Chủ tịch Hà Nội: Phấn đấu không có trường hợp nào mắc bệnh do virus Corona

(Dân trí) - “Bằng các biện pháp phòng chống dịch bệnh đang triển khai, TP phấn đấu không có trường hợp nào mắc bệnh. Trong trường hợp dịch xảy ra phải có biện pháp ứng phó để đạt được hiệu quả cao nhất”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Sáng 30/1, UBND TP Hà Nội họp với các sở ngành cùng các quận huyện bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Trước mắt, TP Hà Nội đã bố trí 43,6 tỷ đồng để phòng chống bệnh dịch.

Chưa có trường hợp nào mắc viêm phổi Vũ Hán

Báo cáo tại buổi họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 30/1, thế giới ghi nhận 7.711 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (mỗi ngày thêm 1.000 trường hợp mắc bệnh), trong đó có 169 trường hợp tử vong.

Trên cả nước, tính đến ngày 30/1, ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh, là 2 cha con người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, mắc bệnh tại Nha Trang và được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM. Hiện cả 2 bệnh nhân đều hết sốt, tình trạng sức khỏe ổn định, 1 người đã khỏi bệnh.

Chủ tịch Hà Nội: Phấn đấu không có trường hợp nào mắc bệnh do virus Corona - 1

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở tế Hà Nội báo cáo tại buổi họp

Theo ông Hạnh, tại Hà Nội, đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Trên địa bàn có 14 trường hợp nghi ngờ (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). Hiện tại sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 3 trường hợp đã khỏi bệnh, hết các triệu chứng, 1 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với vi rút Corona, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, tuy TP chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nhưng nguy cơ có dịch rất cao vì đây là nơi trung chuyển của toàn miền mắc và gần nhiều tỉnh có đường biên giới sát với Trung Quốc.

Từ kinh nghiệm phòng chống bệnh Sars (năm 2003), ông Cảm dự đoán dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona có thể kéo dài từ 3-5 tháng (muộn nhất đến tháng 6, sớm đến tháng 4).

Chủ tịch Hà Nội: Phấn đấu không có trường hợp nào mắc bệnh do virus Corona - 2

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội

Dù trên địa bàn TP Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, ông Cảm khuyến cáo người dân không nên tiếp xúc với người có biểu hiện viêm đường hô hấp. “Hiện người dân hết sức lo lắng với dịch bệnh, tuy nhiên người dân chỉ cần vệ sinh sạch sẽ, đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang là đủ, nhưng phải đeo đúng cách (kín cả miệng, mũi)”, ông Cảm nói.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, trường hợp có bệnh dịch xảy ra, cần phải huy động tất cả các ban ngành vào cuộc, trong đó có biện pháp cách ly vùng dịch. TP cũng đã lên phương án giao cho lực lượng quân đội và ngành xây dựng làm bệnh viên dã chiến khi có dịch bùng phát.

Phấn đấu không có trường hợp nào mặc bệnh

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, TP hoàn toàn có thể phòng chống được dịch bệnh viêm phổi do vi rút Corona gây ra. “Bằng các biện pháp phòng chống dịch bệnh đang triển khai, TP phấn đấu không có trường hợp nào mắc bệnh. Trong trường hợp xảy ra phải có biện pháp ứng phó để đạt được hiệu quả cao nhất”, ông Chung nói.

Đi vào vấn đề cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở ngành, quận huyện phải quan tâm đầu tiên đến các trường học. Theo đó, trong những ngày cuối tuần này, 30 quận huyện phải phun thuốc khử trùng tất cả 3.000 trường học trên địa bàn TP.

Về du khách vào Việt Nam, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm soát chặt Sân bay Nội Bài, dù hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhập cảnh mắc bệnh. Ngoài ra, ông Chung cũng yêu cầu các quận huyện trong chiều nay phải thành lập các tổ công tác vào các công trường có người Trung Quốc làm việc để tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Chủ tịch Hà Nội: Phấn đấu không có trường hợp nào mắc bệnh do virus Corona - 3

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu công ty lữ hành không đón du khách từ vùng dịch

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Du lịch TP Hà Nội làm việc với tất cả các đơn vị lữ hành để truyền đạt thông tin tạm thời không đón nhận tất cả các khách du lịch đến từ vùng trung tâm dịch bệnh (gồm nhiều nước, không chỉ Trung Quốc).

“Sở Du lịch cũng phải khuyến cáo các đơn vị lữ hành phải hạn chế khách du lịch. Như quan điểm của Thủ tướng, chúng ta phải chấp nhận thiệt hại về kinh tế, không chấp nhận việc chúng ta để thiệt hại về người. Bảo vệ sức khỏe của nhân dân, không để ai bị dịch bệnh, không để thiệt hại về người là nhiệm vụ quan trọng nhất”, ông Chung nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, ông Chung cũng lo ngại, nhiều người Trung Quốc sau khi về ăn Tết đã quay lại Việt Nam bằng đường bộ nên rất khó khăn trong việc phòng chống dịch bệnh. Do vậy, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các tổ công tác phải vào ngay các cơ sở xây dựng, cụ thể như nhà máy rác Sóc Sơn để phổ biến cho họ cách phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra số lượng khẩu trang dự phòng trên địa bàn TP hiện nay. “Chúng ta có 8 triệu người, tức là phải có từ 15 đến 20 triệu khẩu trang dự phòng. Trong trường hợp phát hiện ổ dịch, thì phải phát miễn phí cho người dân”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu.

Quang Phong