Chủ tịch Hà Nội: Phấn đấu không có trường hợp nào mắc bệnh do virus Corona

Dân trí “Bằng các biện pháp phòng chống dịch bệnh đang triển khai, TP phấn đấu không có trường hợp nào mắc bệnh. Trong trường hợp dịch xảy ra phải có biện pháp ứng phó để đạt được hiệu quả cao nhất”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
>>Cuộc sống “như ngày tận thế” của sinh viên nước ngoài ở Vũ Hán
>>Tỉnh trưởng Hồ Bắc cảnh báo “ổ dịch” Vũ Hán thứ hai

Sáng 30/1, UBND TP Hà Nội họp với các sở ngành cùng các quận huyện bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Trước mắt, TP Hà Nội đã bố trí 43,6 tỷ đồng để phòng chống bệnh dịch.

Chưa có trường hợp nào mắc viêm phổi Vũ Hán

Báo cáo tại buổi họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 30/1, thế giới ghi nhận 7.711 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (mỗi ngày thêm 1.000 trường hợp mắc bệnh), trong đó có 169 trường hợp tử vong.

Trên cả nước, tính đến ngày 30/1, ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh, là 2 cha con người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, mắc bệnh tại Nha Trang và được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM. Hiện cả 2 bệnh nhân đều hết sốt, tình trạng sức khỏe ổn định, 1 người đã khỏi bệnh.

Chủ tịch Hà Nội: Phấn đấu không có trường hợp nào mắc bệnh do virus Corona - 1

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở tế Hà Nội báo cáo tại buổi họp

Theo ông Hạnh, tại Hà Nội, đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Trên địa bàn có 14 trường hợp nghi ngờ (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). Hiện tại sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 3 trường hợp đã khỏi bệnh, hết các triệu chứng, 1 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với vi rút Corona, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, tuy TP chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nhưng nguy cơ có dịch rất cao vì đây là nơi trung chuyển của toàn miền mắc và gần nhiều tỉnh có đường biên giới sát với Trung Quốc.

Từ kinh nghiệm phòng chống bệnh Sars (năm 2003), ông Cảm dự đoán dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona có thể kéo dài từ 3-5 tháng (muộn nhất đến tháng 6, sớm đến tháng 4).

Chủ tịch Hà Nội: Phấn đấu không có trường hợp nào mắc bệnh do virus Corona - 2

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội

Dù trên địa bàn TP Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, ông Cảm khuyến cáo người dân không nên tiếp xúc với người có biểu hiện viêm đường hô hấp. “Hiện người dân hết sức lo lắng với dịch bệnh, tuy nhiên người dân chỉ cần vệ sinh sạch sẽ, đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang là đủ, nhưng phải đeo đúng cách (kín cả miệng, mũi)”, ông Cảm nói.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, trường hợp có bệnh dịch xảy ra, cần phải huy động tất cả các ban ngành vào cuộc, trong đó có biện pháp cách ly vùng dịch. TP cũng đã lên phương án giao cho lực lượng quân đội và ngành xây dựng làm bệnh viên dã chiến khi có dịch bùng phát.

Phấn đấu không có trường hợp nào mặc bệnh

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, TP hoàn toàn có thể phòng chống được dịch bệnh viêm phổi do vi rút Corona gây ra. “Bằng các biện pháp phòng chống dịch bệnh đang triển khai, TP phấn đấu không có trường hợp nào mắc bệnh. Trong trường hợp xảy ra phải có biện pháp ứng phó để đạt được hiệu quả cao nhất”, ông Chung nói.

Đi vào vấn đề cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở ngành, quận huyện phải quan tâm đầu tiên đến các trường học. Theo đó, trong những ngày cuối tuần này, 30 quận huyện phải phun thuốc khử trùng tất cả 3.000 trường học trên địa bàn TP.

Về du khách vào Việt Nam, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm soát chặt Sân bay Nội Bài, dù hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhập cảnh mắc bệnh. Ngoài ra, ông Chung cũng yêu cầu các quận huyện trong chiều nay phải thành lập các tổ công tác vào các công trường có người Trung Quốc làm việc để tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Chủ tịch Hà Nội: Phấn đấu không có trường hợp nào mắc bệnh do virus Corona - 3

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu công ty lữ hành không đón du khách từ vùng dịch

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Du lịch TP Hà Nội làm việc với tất cả các đơn vị lữ hành để truyền đạt thông tin tạm thời không đón nhận tất cả các khách du lịch đến từ vùng trung tâm dịch bệnh (gồm nhiều nước, không chỉ Trung Quốc).

“Sở Du lịch cũng phải khuyến cáo các đơn vị lữ hành phải hạn chế khách du lịch. Như quan điểm của Thủ tướng, chúng ta phải chấp nhận thiệt hại về kinh tế, không chấp nhận việc chúng ta để thiệt hại về người. Bảo vệ sức khỏe của nhân dân, không để ai bị dịch bệnh, không để thiệt hại về người là nhiệm vụ quan trọng nhất”, ông Chung nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, ông Chung cũng lo ngại, nhiều người Trung Quốc sau khi về ăn Tết đã quay lại Việt Nam bằng đường bộ nên rất khó khăn trong việc phòng chống dịch bệnh. Do vậy, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các tổ công tác phải vào ngay các cơ sở xây dựng, cụ thể như nhà máy rác Sóc Sơn để phổ biến cho họ cách phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra số lượng khẩu trang dự phòng trên địa bàn TP hiện nay. “Chúng ta có 8 triệu người, tức là phải có từ 15 đến 20 triệu khẩu trang dự phòng. Trong trường hợp phát hiện ổ dịch, thì phải phát miễn phí cho người dân”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Trả 9 người Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona về nước
Trả 9 người Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona về nước

(Dân trí) - Thông tin trên được công bố trên cổng thông tin tỉnh Lào Cai,  chiều ngày 29/1, về tình hình phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus Corona, Vũ Hán - Trung Quốc, trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong những ngày gần đây.

Thứ năm, 30/01/2020 - 06:00

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khai hội chùa Bái Đính
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khai hội chùa Bái Đính

(Dân trí) - Ngày 30/1 (tức Mùng 6 Tết), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự lễ khai hội chùa Bái Đính năm 2020 và đánh trống khai hội, đây là sự kiện mở màn năm du lịch quốc gia 2020 tại Ninh Bình.

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:59

Miền Bắc duy trì thời tiết nắng ráo đến khi nào?
Miền Bắc duy trì thời tiết nắng ráo đến khi nào?

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, ở miền Bắc duy trì kiểu thời tiết rét về đêm và sáng, ban ngày trời nắng ráo và ấm áp. Tuy nhiên, theo cơ quan khí tượng, kiểu thời tiết này ở miền Bắc chỉ duy trì hết ngày mai (31/1).

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:55

Chủ tịch huyện Phú Quốc quyết tâm xóa sạch băng nhóm tội phạm
Chủ tịch huyện Phú Quốc quyết tâm xóa sạch băng nhóm tội phạm

(Dân trí) - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cho biết, thời gian qua tình hình an ninh trật tự tại Phú Quốc đã bình yên trở lại vì nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động trên địa bàn huyện bị xóa sổ. Trong năm 2020, Phú Quốc quyết tâm xóa sổ 4 băng nhóm còn lại.

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:21

Phòng chống dịch Corona: Cân nhắc cho học sinh nghỉ học, tạm dừng thổi nồng độ cồn
Phòng chống dịch Corona: Cân nhắc cho học sinh nghỉ học, tạm dừng thổi nồng độ cồn

(Dân trí) - Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt như không tổ chức các lễ hội xuân sau Tết tại các địa phương, thậm chí xem xét việc cho học sinh nghỉ học để phòng tránh khả năng lây lan dịch bệnh.

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:00

3 người Việt Nam nhiễm virus Corona
3 người Việt Nam nhiễm virus Corona

(Dân trí) - Báo cáo tại cuộc họp của Chính phủ triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chiều 30/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tính đến 15h20 hôm nay, theo kết quả Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ phát hiện 3 trường hợp người Việt Nam nhiễm virus Corona.

Thứ năm, 30/01/2020 - 04:34

Thủ tướng: Không để Việt Nam rơi vào vòng xoáy dịch bệnh!
Thủ tướng: Không để Việt Nam rơi vào vòng xoáy dịch bệnh!

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chiều 30/1 (ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cơ quan, cá nhân nào để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn sẽ bị xem xét trách nhiệm.

Thứ năm, 30/01/2020 - 04:22

Tặng bằng khen 4 kiểm lâm VQG Yok Đôn dũng cảm truy bắt lâm tặc
Tặng bằng khen 4 kiểm lâm VQG Yok Đôn dũng cảm truy bắt lâm tặc

(Dân trí) - Phát hiện lâm tặc, các chiến sĩ kiểm lâm đã khống chế truy bắt các đối tượng dù bị nhóm lâm tặc dùng hung khí tấn công trọng thương.

Thứ năm, 30/01/2020 - 04:10

Trồng nhiều cây xanh dịp “Tết trồng cây” đầu Xuân Canh Tý
Trồng nhiều cây xanh dịp “Tết trồng cây” đầu Xuân Canh Tý

(Dân trí) - Ngày 30/1, tỉnh Quảng Trị tổ chức Tết trồng cây đầu Xuân Canh Tý theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 30/01/2020 - 04:00

Ban Bí thư: Có thể tạm dừng các lễ hội, hội nghị, ưu tiên cao nhất phòng chống dịch Corona
Ban Bí thư: Có thể tạm dừng các lễ hội, hội nghị, ưu tiên cao nhất phòng chống dịch Corona

(Dân trí) - Ban Bí thư chỉ đạo: Xác định công tác phòng, chống dịch do chủng mới Corona là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách; Quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan; Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch.

Thứ năm, 30/01/2020 - 03:50

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu 10 năm của ngành gỗ
Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu 10 năm của ngành gỗ

Sáng nay, tại tại thôn 6, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, dự lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý 2020, Thủ tướng nhấn mạnh “trồng cây nào tốt cây đó và phải nghiên cứu trồng cây gỗ lớn để bảo vệ tốt môi trường lâu dài và hiệu quả trong trồng rừng” và nhắc lại mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu của thế giới về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng.

Thứ năm, 30/01/2020 - 03:47

Quà quê "lúc lỉu" lên phố
Quà quê "lúc lỉu" lên phố

(Dân trí) - Liên tục trong 2 ngày 29-30/1 (tức mùng 5-6 tết Canh Tý), khu vực Quốc lộ 1A, cửa ngõ phía Tây TPHCM ghi nhận đoàn người di chuyển từ miền Tây về lại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước... để trở lại với công việc sau Tết.

Thứ năm, 30/01/2020 - 03:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Tưng bừng "cuộc chiến cà chua" tại phiên chợ một năm chỉ họp một lần
Tưng bừng "cuộc chiến cà chua" tại phiên chợ một năm chỉ họp một lần

(Dân trí) - Đúng ngày 6 Tết Nguyên đán hàng năm, không ai bảo ai, người dân từ các nơi lại ùn ùn đổ về phiên chợ Chuộng - mỗi năm chỉ họp duy nhất một lần tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa). Chợ Chuộng Tết Canh Tý 2020 bắt đầu đông người cũng là lúc màn ném cà chua diễn ra tưng bừng.

Thứ năm, 30/01/2020 - 01:34

Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"
Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

(Dân trí) - Sáng 30/1, tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình) diễn ra lễ phát động  “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Đây là hoạt động đầu Xuân nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm gìn giữ môi trường sống trong cộng đồng, phủ xanh đất trống, đồi trọc góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ năm, 30/01/2020 - 11:59

Ngư dân bất lực nhìn tàu cá 2 tỷ đồng cháy ra tro
Ngư dân bất lực nhìn tàu cá 2 tỷ đồng cháy ra tro

(Dân trí) - Tàu câu mực bất ngờ bốc cháy khiến toàn bộ tài sản khoảng 2 tỷ đồng của ngư dân bị thiêu rụi trong đêm mùng 5 Tết.

Thứ năm, 30/01/2020 - 11:17

Phố Sài Gòn thênh thang ngày làm việc đầu năm
Phố Sài Gòn thênh thang ngày làm việc đầu năm

(Dân trí) - Sáng 30/1 (tức mùng 6 Tết) - buổi làm việc đầu năm sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý 2020, đường phố Sài Gòn thênh thang đến lạ trong khí trời mát lạnh, nắng vàng dịu.

Thứ năm, 30/01/2020 - 11:13

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp lên tàu thăm ngư dân ngày đầu năm mới
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp lên tàu thăm ngư dân ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngày 29/1 (mùng 5 Tết), Đoàn công tác Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã đến thăm và chúc Tết bà con ngư dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sau chuyến biển đầu năm Canh Tý.

Thứ năm, 30/01/2020 - 08:59

3 thanh niên tử nạn trong vụ xe máy tông xe khách
3 thanh niên tử nạn trong vụ xe máy tông xe khách

(Dân trí) - Trong đêm tối, 3 thanh niên đi xe máy kẹp 3 trên QL 14 (đoạn qua xã Ia Blang, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã va chạm với xe khách đi ngược chiều, tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:20

Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ: Không để người có biểu hiện suy thoái lọt vào cấp ủy
Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ: Không để người có biểu hiện suy thoái lọt vào cấp ủy

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực cho rằng, những đảng viên được bầu vào cấp ủy phải xứng đáng là “người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành của nhân dân”. Kiên quyết không để những người cơ hội về chính trị, những người có biểu hiện suy thoái lọt vào cấp ủy…

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:16

Hôm nay miền Bắc tiếp tục rét đậm, Nam Bộ nắng nóng
Hôm nay miền Bắc tiếp tục rét đậm, Nam Bộ nắng nóng

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay 30/1 (tức mùng 6 Tết), thời tiết khu vực miền Bắc tiếp tục rét đậm, có mưa nhỏ vài nơi; Nam Bộ không mưa, ngày nắng, nhiệt đô cao nhất 31-34 độ C.

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:09

Hai đại úy công an nhóm máu hiếm, hễ được gọi là thần tốc đến... bệnh viện
Hai đại úy công an nhóm máu hiếm, hễ được gọi là thần tốc đến... bệnh viện

(Dân trí) - Từ khi biết mình thuộc nhóm máu hiếm (Rh-), Đại úy Lê Hoàng Phong và Đại úy Nguyễn Việt Khởi (công tác tại Công an TP Cần Thơ) luôn sẵn sàng hiến máu cứu người. Theo Đại úy Khởi và Phòng, dù bất kể ngày hay đêm, ở xa hay gần bệnh viện, họ đều có mặt kịp thời, hiến máu.

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:38

Xác minh xe sang Lexus đầu đeo biển xanh, đuôi đeo biển trắng
Xác minh xe sang Lexus đầu đeo biển xanh, đuôi đeo biển trắng

(Dân trí) - Một chiếc xe sang Lexus LX570 mang 2 biển kiểm soát khác nhau với một biển kiểm soát phía sau màu trắng dành cho cá nhân và doanh nghiệp, còn phía trước lại mang biển kiểm soát màu xanh, dành cho các cơ quan hành chính sự nghiệp.

Thứ năm, 30/01/2020 - 04:00

Nước sông Hồng có màu xanh bất thường ngày đầu năm
Nước sông Hồng có màu xanh bất thường ngày đầu năm

(Dân trí) - Mấy ngày đầu năm Canh Tý 2020, dòng sông Hồng chảy qua địa phận thành phố biên giới Lào Cai nước có màu xanh lạ thường.

Thứ năm, 30/01/2020 - 02:58

Phụ thu 60% sau Tết, nhiều nhà xe vẫn “cháy vé”
Phụ thu 60% sau Tết, nhiều nhà xe vẫn “cháy vé”

(Dân trí) - Sáng 29/1 (mùng 5 Tết), nhiều hãng xe khách chạy tuyến Nha Trang đi TPHCM và các tỉnh phía Nam cho biết “cháy vé” đi TPHCM trong vài ngày tới mặc dù phụ thu 60%.

Thứ tư, 29/01/2020 - 09:49