Chủ tịch Hà Nội: Lời hứa với người dân Đồng Tâm, thời gian sẽ kiểm chứng!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - chia sẻ, buổi đối thoại với người dân diễn ra vào ngày 22/4 đã để lại nhiều tình cảm giữa bà con địa phương với chính quyền thành phố. Với những gì diễn ra hôm đó, ông Chung chia sẻ đó sẽ là hành trang bên mình. Những gì ông đã hứa với bà con, sẽ có thời gian để kiểm chứng.

Ngày 7/7, ngay sau phần phát biểu của người dân xã Đồng Tâm, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội dành gần 30 phút làm sáng tỏ những vấn đề mà người dân Đồng Tâm còn băn khoăn với Dự thảo Kết quả thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, theo luật thì có thể thông báo hoặc không thông báo dự thảo kết luận thanh tra. Nhưng với tinh thần đã cam kết, ngày 7/7, ông Nguyễn Đức Chung đã chọn trụ sở UBND huyện Mỹ Đức là nơi công bố dự thảo để người dân được biết.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi công bố dự thảo
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi công bố dự thảo

"Có một nhóm người kích động, mong đòi quyền lợi"

Trước người dân xã Đồng Tâm có mặt tại hội trường UBND huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Đức Chung dành phần lớn thời gian nêu lại một số điểm mà ông cho rằng cần công khai, minh bạch trong kết luận thanh tra.

Toàn bộ quá trình thanh tra, với trách nhiệm là người đứng đầu UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, cá nhân ông cũng thường xuyên đôn đốc cán bộ thanh tra. Đoàn thanh tra đã làm việc nghiêm túc, lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, đoàn thanh tra đã đối chiếu, so sánh tài liệu chứng cứ thu thập và đưa ra dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm.

“Mọi người có quyền có ý kiến nhưng cơ quan Thanh tra có quyền tập hợp đưa ra các tài liệu chứng cứ xác đáng nhất để đưa ra kết luận đúng đắn nhất theo pháp luật”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Qua lắng nghe ý người người dân xã Đồng Tâm tại hội trường UBND huyện Mỹ Đức hôm nay, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng bà con vẫn còn đang khúc mắc một số vấn đề. Tuy nhiên, dự thảo kết luận trên, ông Chung khẳng định là đúng pháp luật.

Tại hội trường, ông Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định diện tích đất của sân bay Miếu Môn nằm trong địa phận xã Đồng Tâm như trong kết luận thanh tra là 64,11ha. Vấn đề đã được người dân Đồng Tâm nêu là thẩm quyền, thủ tục giao đất theo quyết định 113 của Thủ tướng Chính phủ năm 1980, cũng được Chủ tịch UBND TP Hà Nội giải thích rõ.

Theo quyết định 113 thì tỉnh Hà Sơn Bình (cũ, sau này tách thành Hà Tây và Hòa Bình) phải giao 208 ha đất cho Bộ Quốc phòng, nhưng trong quá trình giao có thêm 31,9 ha, tổng cộng là 239,9 ha.

“Khi đã bàn giao rồi đã nhận tiền đền bù rồi, thì Chủ tịch tỉnh Hà Sơn Bình lúc đó phải báo cáo để Thủ tướng bổ sung quyết định hợp pháp hóa 239,9 ha đất đó”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Chung cũng nhận định do hoàn cảnh lịch sử những năm 1980 - 1990 đất nước còn đang khó khăn, có một ý kiến của Đảng xuống có lẽ người dân xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức hiến cả nhà, đất, chấp hành rất nghiêm túc vì an ninh của đất nước, sẵn sàng bàn giao luôn cả đất cho giai đoạn 2.

“Sự thiếu sót về thủ tục thuộc về trách nhiệm của UBND tỉnh Hà Sơn Bình. Trong kết luận thanh tra cũng nêu rõ”, ông Nguyễn Đức Chung thông tin.

Tuy nhiên, đến thời điểm năm 2003 và 2013 theo các luật Đất đai sửa đổi thì thẩm quyền giao đất này thuộc UBND các tỉnh, thành phố.

Đến thời điểm 1/8/2008, Hà Tây và Hà Nội hợp nhất thì UBND TP Hà Nội đã hợp pháp hóa 239,9 ha quân đội đã sử dụng hợp pháp suốt từ năm 1980, bằng việc đo đạc, giao mốc giới và làm sổ đỏ cho quân đội sau khi trừ đi diện tích làm đường.

Ông Chung cũng cho biết, đến tận năm 2012, đơn vị quân đội được giao quản lý diện tích đất này vẫn cho một số người dân thuê khoán, có chứng từ. Nhưng việc này đã chấm dứt năm 2012.

“Chỉ khi đến quân đội giao đất cho Viettel gần đây mới xuất hiện việc người dân vào lấn chiếm. Theo hiểu biết của tôi thì ở đây có một nhóm người kích động để mong muốn đòi quyền lợi”, ông Chung khẳng định dựa trên tài liệu điều tra của công an TP và chính cụ Lê Đình Kình nói.

Khởi tố vụ án Đồng Tâm cũng là cách giúp dân

Chia sẻ với người dân xã Đồng Tâm, Chủ tịch Hà Nội khẳng định với đất dùng cho quốc phòng thì không thể công bố cho người dân biết sẽ làm gì, vì là bí mật quốc gia.

“Có những việc không cần phải thông báo cho cả làng biết, thậm chí đến cấp tôi cũng không biết đó là gì”, ông Chung phát biểu.

Nhân buổi công bố dự thảo, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, buổi đối thoại với người dân diễn ra vào ngày 22/4 đã để lại nhiều tình cảm giữa bà con địa phương với chính quyền thành phố. Với những gì diễn ra hôm đó, ông Chung chia sẻ đó sẽ là hành trang bên mình. Những gì ông đã hứa với bà con, sẽ có thời gian để kiểm chứng.

“Chính việc cơ quan khởi tố là điều kiện để cho mọi người chứng minh. Còn giai đoạn truy tố là giai đoạn đến tòa, viện, giai đoạn xét xử. Giai đoạn này, cơ quan điều tra sẽ chứng minh tất cả những gì mọi người được hưởng khoan hồng” - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Với trách nhiệm của mình, ông Nguyễn Đức Chung sẽ có báo cáo gửi cơ quan điều tra toàn bộ quá trình ông thuyết phục cụ Lê Đình Kình. Toàn bộ quá trình đó sẽ được ông Chung viết lại, sau này sẽ công bố, công khai minh bạch.

Từ đó khẳng định người dân đã tham gia cộng tác với Chủ tịch TP như thế nào để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Đề cập đến ý kiến luật sư, lãnh đạo Hà Nội cho rằng luật sư chỉ có thể đại diện cho nhóm người dân nào đó ở Đồng Tâm chứ không thể đại diện cho nhân dân toàn xã.

Sau khi công bố dự thảo kết luận thanh tra, ông Nguyễn Đức Chung giao Trưởng đoàn thanh tra đất Đồng Tâm – ông Nguyễn An Huy tiếp thu đầy đủ những ý kiến của bà con. Trên cơ sở đó sẽ ký kết luận thanh tra và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để tất cả người dân không chỉ ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Chương Mỹ mà còn cả nước theo dõi.

Quang Phong

Tin liên quan
Chủ tịch Hà Nội hứa giải quyết bức xúc, dân Đồng Tâm phấn khởi thỏa lòng

Chủ tịch Hà Nội hứa giải quyết bức xúc, dân Đồng Tâm phấn khởi thỏa lòng

10h30 ngày 22/4, buổi đối thoại giữa ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội với người dân Đồng Tâm diễn ra trong hội trường UBND xã; nội dung được phát trực tiếp trên loa truyền thanh xã. Chủ tịch TP hứa sẽ là người chỉ đạo để giải quyết những vấn đề bức xúc của bà con một cách công tâm, công bằng nhất...