Chủ tịch Hà Nội: Lời hứa với người dân Đồng Tâm, thời gian sẽ kiểm chứng!

Dân trí Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - chia sẻ, buổi đối thoại với người dân diễn ra vào ngày 22/4 đã để lại nhiều tình cảm giữa bà con địa phương với chính quyền thành phố. Với những gì diễn ra hôm đó, ông Chung chia sẻ đó sẽ là hành trang bên mình. Những gì ông đã hứa với bà con, sẽ có thời gian để kiểm chứng.
>>Vụ Đồng Tâm: Trả lại đất cho quân đội
>>Bộ Công an thanh tra việc Công an Hà Nội bắt người ở Đồng Tâm
>>Chủ tịch Hà Nội hứa giải quyết bức xúc, dân Đồng Tâm phấn khởi thỏa lòng

Ngày 7/7, ngay sau phần phát biểu của người dân xã Đồng Tâm, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội dành gần 30 phút làm sáng tỏ những vấn đề mà người dân Đồng Tâm còn băn khoăn với Dự thảo Kết quả thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, theo luật thì có thể thông báo hoặc không thông báo dự thảo kết luận thanh tra. Nhưng với tinh thần đã cam kết, ngày 7/7, ông Nguyễn Đức Chung đã chọn trụ sở UBND huyện Mỹ Đức là nơi công bố dự thảo để người dân được biết.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi công bố dự thảo
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi công bố dự thảo

"Có một nhóm người kích động, mong đòi quyền lợi"

Trước người dân xã Đồng Tâm có mặt tại hội trường UBND huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Đức Chung dành phần lớn thời gian nêu lại một số điểm mà ông cho rằng cần công khai, minh bạch trong kết luận thanh tra.

Toàn bộ quá trình thanh tra, với trách nhiệm là người đứng đầu UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, cá nhân ông cũng thường xuyên đôn đốc cán bộ thanh tra. Đoàn thanh tra đã làm việc nghiêm túc, lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, đoàn thanh tra đã đối chiếu, so sánh tài liệu chứng cứ thu thập và đưa ra dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm.

“Mọi người có quyền có ý kiến nhưng cơ quan Thanh tra có quyền tập hợp đưa ra các tài liệu chứng cứ xác đáng nhất để đưa ra kết luận đúng đắn nhất theo pháp luật”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Qua lắng nghe ý người người dân xã Đồng Tâm tại hội trường UBND huyện Mỹ Đức hôm nay, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng bà con vẫn còn đang khúc mắc một số vấn đề. Tuy nhiên, dự thảo kết luận trên, ông Chung khẳng định là đúng pháp luật.

Tại hội trường, ông Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định diện tích đất của sân bay Miếu Môn nằm trong địa phận xã Đồng Tâm như trong kết luận thanh tra là 64,11ha. Vấn đề đã được người dân Đồng Tâm nêu là thẩm quyền, thủ tục giao đất theo quyết định 113 của Thủ tướng Chính phủ năm 1980, cũng được Chủ tịch UBND TP Hà Nội giải thích rõ.

Theo quyết định 113 thì tỉnh Hà Sơn Bình (cũ, sau này tách thành Hà Tây và Hòa Bình) phải giao 208 ha đất cho Bộ Quốc phòng, nhưng trong quá trình giao có thêm 31,9 ha, tổng cộng là 239,9 ha.

“Khi đã bàn giao rồi đã nhận tiền đền bù rồi, thì Chủ tịch tỉnh Hà Sơn Bình lúc đó phải báo cáo để Thủ tướng bổ sung quyết định hợp pháp hóa 239,9 ha đất đó”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Chung cũng nhận định do hoàn cảnh lịch sử những năm 1980 - 1990 đất nước còn đang khó khăn, có một ý kiến của Đảng xuống có lẽ người dân xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức hiến cả nhà, đất, chấp hành rất nghiêm túc vì an ninh của đất nước, sẵn sàng bàn giao luôn cả đất cho giai đoạn 2.

“Sự thiếu sót về thủ tục thuộc về trách nhiệm của UBND tỉnh Hà Sơn Bình. Trong kết luận thanh tra cũng nêu rõ”, ông Nguyễn Đức Chung thông tin.

Tuy nhiên, đến thời điểm năm 2003 và 2013 theo các luật Đất đai sửa đổi thì thẩm quyền giao đất này thuộc UBND các tỉnh, thành phố.

Đến thời điểm 1/8/2008, Hà Tây và Hà Nội hợp nhất thì UBND TP Hà Nội đã hợp pháp hóa 239,9 ha quân đội đã sử dụng hợp pháp suốt từ năm 1980, bằng việc đo đạc, giao mốc giới và làm sổ đỏ cho quân đội sau khi trừ đi diện tích làm đường.

Ông Chung cũng cho biết, đến tận năm 2012, đơn vị quân đội được giao quản lý diện tích đất này vẫn cho một số người dân thuê khoán, có chứng từ. Nhưng việc này đã chấm dứt năm 2012.

“Chỉ khi đến quân đội giao đất cho Viettel gần đây mới xuất hiện việc người dân vào lấn chiếm. Theo hiểu biết của tôi thì ở đây có một nhóm người kích động để mong muốn đòi quyền lợi”, ông Chung khẳng định dựa trên tài liệu điều tra của công an TP và chính cụ Lê Đình Kình nói.

Khởi tố vụ án Đồng Tâm cũng là cách giúp dân

Chia sẻ với người dân xã Đồng Tâm, Chủ tịch Hà Nội khẳng định với đất dùng cho quốc phòng thì không thể công bố cho người dân biết sẽ làm gì, vì là bí mật quốc gia.

“Có những việc không cần phải thông báo cho cả làng biết, thậm chí đến cấp tôi cũng không biết đó là gì”, ông Chung phát biểu.

Nhân buổi công bố dự thảo, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, buổi đối thoại với người dân diễn ra vào ngày 22/4 đã để lại nhiều tình cảm giữa bà con địa phương với chính quyền thành phố. Với những gì diễn ra hôm đó, ông Chung chia sẻ đó sẽ là hành trang bên mình. Những gì ông đã hứa với bà con, sẽ có thời gian để kiểm chứng.

“Chính việc cơ quan khởi tố là điều kiện để cho mọi người chứng minh. Còn giai đoạn truy tố là giai đoạn đến tòa, viện, giai đoạn xét xử. Giai đoạn này, cơ quan điều tra sẽ chứng minh tất cả những gì mọi người được hưởng khoan hồng” - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Với trách nhiệm của mình, ông Nguyễn Đức Chung sẽ có báo cáo gửi cơ quan điều tra toàn bộ quá trình ông thuyết phục cụ Lê Đình Kình. Toàn bộ quá trình đó sẽ được ông Chung viết lại, sau này sẽ công bố, công khai minh bạch.

Từ đó khẳng định người dân đã tham gia cộng tác với Chủ tịch TP như thế nào để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Đề cập đến ý kiến luật sư, lãnh đạo Hà Nội cho rằng luật sư chỉ có thể đại diện cho nhóm người dân nào đó ở Đồng Tâm chứ không thể đại diện cho nhân dân toàn xã.

Sau khi công bố dự thảo kết luận thanh tra, ông Nguyễn Đức Chung giao Trưởng đoàn thanh tra đất Đồng Tâm – ông Nguyễn An Huy tiếp thu đầy đủ những ý kiến của bà con. Trên cơ sở đó sẽ ký kết luận thanh tra và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để tất cả người dân không chỉ ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Chương Mỹ mà còn cả nước theo dõi.

Quang Phong

MỚI NHẤT
7 công dân Việt Nam tử nạn khi vượt biên từ Trung Quốc sang Đài Loan
7 công dân Việt Nam tử nạn khi vượt biên từ Trung Quốc sang Đài Loan

(Dân trí) - Qua đối chiếu mẫu ADN, cơ quan chức năng Trung Quốc vừa xác nhận 7 trong số 9 thi thể là công dân Việt Nam thiệt mạng khi đang vượt biên từ Trung Quốc sang Đài Loan. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) đang hỗ trợ thân nhân những người bị nạn đưa di hài về nước.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:16

Đề nghị Hà Nội xử lý nghiêm xe tải “rải” đất trên cầu Nhật Tân
Đề nghị Hà Nội xử lý nghiêm xe tải “rải” đất trên cầu Nhật Tân

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng xe tải “rải” đất trên cầu Nhật Tân - Hà Nội, gây mất an toàn giao thông, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) vừa đề nghị cơ quan chức năng TP Hà Nội làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:15

Chỉ có 77 trường hợp được xác minh tài sản trong năm 2016
Chỉ có 77 trường hợp được xác minh tài sản trong năm 2016

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa cho biết, chỉ có 77 người thuộc diện kê khai được tiến hành xác minh tài sản, thu nhập trong tổng số trên 1 triệu người kê khai năm 2016. 6 tháng đầu năm 2017 chỉ có 1 trường hợp người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:45

Thanh tra lại các cuộc thanh tra có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Thanh tra lại các cuộc thanh tra có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã nhấn mạnh như vậy trong dự thảo định hướng chương trình thanh tra năm 2018 sẽ được hoàn thiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ thời gian tới.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 06:00

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu đại biểu giơ tay vì biểu quyết trên máy quá chậm
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu đại biểu giơ tay vì biểu quyết trên máy quá chậm

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Xuân Anh, giơ tay biểu quyết sẽ nhanh hơn là bấm nút biểu quyết trên màn hình máy tính. “Không biết có trục trặc kỹ thuật gì không mà tôi thấy biểu quyết trên máy có vẻ chậm quá. Giơ tay biểu quyết thế này nhanh hơn, thấy kết quả ngay” - ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:51

Nữ tài xế đâm liên tiếp nhiều phương tiện, 3 người thương vong
Nữ tài xế đâm liên tiếp nhiều phương tiện, 3 người thương vong

(Dân trí) - Vào khoảng 11h20 trưa 7/7, tại giao lộ Trần Phú – Hùng Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã xảy ra một vu tai nạn giao thông liên hoàn khiến 3 người thương vong.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:39

Đà Nẵng nói rõ về quy hoạch Sơn Trà, nhà máy thép bị dân "vây"
Đà Nẵng nói rõ về quy hoạch Sơn Trà, nhà máy thép bị dân "vây"

(Dân trí) - Đại diện lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng, trong cuộc họp của Hội đồng nhân dân thành phố ngày 7/7, ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - đã nói rõ quan điểm về quy hoạch ở bán đảo Sơn Trà; giải quyết vấn đề hoạt động của 2 nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý gây ảnh hưởng tới dân cư xung quanh.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:35

Truy tìm chủ nhân chiếc xe dưới mương, phát hiện thi thể người
Truy tìm chủ nhân chiếc xe dưới mương, phát hiện thi thể người

(Dân trí) - Ngày 7/7, Công an xã Duy Tân (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) xác nhận, đang cùng với cơ quan công an huyện điều tra cái chết của một nam thanh niên tử vong dưới mương cống Ông Sum (thôn Phú Nhuận 2, xã Duy Tân).

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:28

Trâu chọi húc chết chủ: 19 trâu chọi âm tính với chất kích thích
Trâu chọi húc chết chủ: 19 trâu chọi âm tính với chất kích thích

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (7/7), ông Đinh Xuân Nguyên, Giám đốc Trung tâm VHTT quận Đồ Sơn, Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, cho biết, đã có kết quả xét nghiệm của 19 trâu tại vòng đấu loại được tổ chức xét nghiệm trước đó.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:14

Chủ tịch nước: Xử lý khẩn trương 12 dự án thua lỗ của Bộ Công Thương!
Chủ tịch nước: Xử lý khẩn trương 12 dự án thua lỗ của Bộ Công Thương!

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết phải kiên quyết xử lý dứt điểm, không để kéo dài và hạn chế tối đa hậu quả 12 dự án thua lỗ của Bộ Công Thương. “Các dự án phải xử lý khẩn trương trong năm 2017-2018, nếu càng để kéo dài càng thua lỗ, gánh nặng nợ công càng đè nặng”.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:03

Chủ tịch Đà Nẵng: “Xảy ra sai phạm, ông lớn ông nhỏ đều phải chịu trách nhiệm”
Chủ tịch Đà Nẵng: “Xảy ra sai phạm, ông lớn ông nhỏ đều phải chịu trách nhiệm”

(Dân trí) - “Không thể xây dựng trái phép ngay trên địa bàn mà quận, huyện lơ mơ. Các văn bản cấp phép xây dựng phải phát từ cấp trên đến cấp dưới để cơ sở nắm biết. Để xảy ra sai phạm thì ông lớn, ông nhỏ gì cũng phải chịu trách nhiệm đúng khuôn phép, đúng luật định”

Thứ sáu, 07/07/2017 - 04:56

Nhánh cây xuyên thủng trần nhà, 2 vợ chồng thoát chết đầy may mắn
Nhánh cây xuyên thủng trần nhà, 2 vợ chồng thoát chết đầy may mắn

(Dân trí) - 2 vợ chồng ông Hùng đang nằm nghỉ trong cửa hàng thì bất ngờ nhánh cây dầu dài khoảng 5 mét, đường kính khoảng 40 cm bị gãy, đổ lên mái tôn và đâm xuyên thủng trần nhà.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 04:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ quy định xuất trình giấy đăng ký kết hôn khi khai sinh cho con
Bỏ quy định xuất trình giấy đăng ký kết hôn khi khai sinh cho con

(Dân trí) - Theo Nghị quyết 58/NQ-CP của Chính phủ, từ ngày 4/7/2017, Chính phủ bãi bỏ quy định về xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (trường hợp cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn) khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 03:27

Chi tiết vụ 2 công dân Việt Nam bị khủng bố sát hại tại Philippines
Chi tiết vụ 2 công dân Việt Nam bị khủng bố sát hại tại Philippines

(Dân trí) - Hai công dân Việt Nam là Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải - thuyền viên của tàu Royal 16 - bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11/2016. Ngày 5/7, giới chức Philippines xác nhận hai công dân Việt Nam đã bị nhóm khủng bố sát hại. Cơ quan chức năng đang hoàn tất thủ tục đưa thi hài của các nạn nhân về nước.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 03:10

Chủ tịch nước nhận câu hỏi về sự việc “vượt cả sự tưởng tượng” ở Yên Bái
Chủ tịch nước nhận câu hỏi về sự việc “vượt cả sự tưởng tượng” ở Yên Bái

(Dân trí) - Tại buổi Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri 3 quận trung tâm của TPHCM sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, cử tri Lê Viết Hải cho rằng việc chuyển đổi đất rừng, đất trồng cây lâu năm... sang tài sản cho ông giám đốc sở này đã “vượt qua suy nghĩ và sự tưởng tượng của người dân”. Ông mong Quốc hội quan tâm kiến nghị các cơ quan vào cuộc làm rõ để tạo niềm tin cho nhân dân.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:15

Truy phong nhầm một Bí thư huyện bộ?
Truy phong nhầm một Bí thư huyện bộ?

(Dân trí) - Một người quá cố chỉ được lịch sử Đảng bộ huyện ghi nhận là “huyện ủy viên”, trong lịch sử tham gia cách mạng vẫn còn những nghi vấn chưa được làm rõ, nhưng lại được dựng hồ sơ truy phong “Bí thư huyện bộ”, truy tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì...

Thứ sáu, 07/07/2017 - 01:31

Hơn 600 nhà văn hóa bị bỏ hoang, chờ được "giải cứu"
Hơn 600 nhà văn hóa bị bỏ hoang, chờ được "giải cứu"

(Dân trí) - Sau khi sáp nhập thôn xóm, hơn 600 nhà văn hóa thôn với tổng diện tích hàng trăm nghìn m2 đất tại Hà Tĩnh đang gần như bị phế bỏ. Mặc dù rất cần xử lý khối tài sản này phục vụ cho phát triển kinh tế, nhưng các địa phương đang “bó tay” do vướng luật.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 01:00

Chặn bắt nhiều tài xế say xỉn lái "hung thần" trên đường
Chặn bắt nhiều tài xế say xỉn lái "hung thần" trên đường

(Dân trí) - Lực lượng CSGT cửa ngõ phía Đông TPHCM đã phát hiện hàng loạt trường hợp người điều khiển ô tô trong tình trạng say xỉn. Nguy hiểm nhất là nhiều tài xế lái xe bồn, xe container, chở hàng nặng hàng chục tấn... nhưng nồng độ cồn cao ngất ngưởng.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:27

Công an lên tiếng về vụ CSGT truy đuổi xe taxi trên đường
Công an lên tiếng về vụ CSGT truy đuổi xe taxi trên đường

(Dân trí) - Mặc dù thấy xe CSGT đang truy đuổi phía sau, bất chấp sẽ gây nguy hiểm cho người đi đường, tài xế taxi vẫn điều khiển chiếc xe chạy với tốc độ nhanh, thậm chí còn lạng lách, đãnh võng, lấn sang phần đường ngược chiều... hòng chạy trốn.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:56

Công an mật phục, bắt 4 xe tải "rải" đất trên cầu Nhật Tân
Công an mật phục, bắt 4 xe tải "rải" đất trên cầu Nhật Tân

(Dân trí) - Sau hơn 1 giờ mật phục vào tối qua (6/7), Đội CSGT số 15 (Phòng PC67-Công an TP Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát trật tự - Cơ động (Công an huyện Đông Anh - Hà Nội) đã phát hiện và xử lý 4 xe ô tô tải làm vương vãi đất cát trên cầu Nhật Tân.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:39

Vụ Đồng Tâm: Trả lại đất cho quân đội
Vụ Đồng Tâm: Trả lại đất cho quân đội

(Dân trí) - Liên quan đến việc quản lý, sử dụng diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, theo Dự thảo Kết luận thanh tra, Hà Nội cương quyết trả lại mặt bằng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel; chỉ đạo Công an điều tra, xử lý các cán bộ, công chức và cá nhân liên quan.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:05

Thanh tra Hà Nội: Toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng
Thanh tra Hà Nội: Toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

(Dân trí) - Theo dự thảo Kết luận thanh tra, kết quả đo đạc, kiểm tra mốc giới sân bay Miếu Môn ngày 21/6/2017, từ năm 1981 đến nay, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn có các mốc giới bê tông cốt thép được cắm trên thực địa còn nguyên, là đất quốc phòng, do các đơn vị quốc phòng quản lý và sử dụng.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 10:50

Vì sao công ty xử lý nước thải lại súc rửa hệ thống lọc nước cho... máy chạy thận?
Vì sao công ty xử lý nước thải lại súc rửa hệ thống lọc nước cho... máy chạy thận?

(Dân trí) - Theo tài liệu điều tra của phóng viên Dân trí, Công ty Trâm Anh có ngành nghề chính là “thoát nước và xử lý nước thải” nhưng lại được ký hợp đồng súc rửa hệ thống lọc nước RO để đưa vào chạy thận cho các bệnh nhân.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:47

Công bố dự thảo kết quả thanh tra đất tại Đồng Tâm
Công bố dự thảo kết quả thanh tra đất tại Đồng Tâm

(Dân trí) - Sáng nay (ngày 7/7), ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - về huyện Mỹ Đức công bố dự thảo kết quả thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 08:29