Chủ tịch Hà Nội lần đầu công bố số tiền chi để trồng 1 triệu cây xanh

(Dân trí) - Sáng ngày 10/12, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội lần đầu tiên công bố số tiền chi cho việc trồng 1 triệu cây xanh mà TP đã thực hiện trong 3 năm qua.

“Sau 3 năm triển khai, đến nay chúng ta đã hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh. Theo thống kê của kiểm toán trung ương, trong 3 năm (từ năm 2016-2018), toàn TP chi hết 256 tỷ đồng cho việc trồng cây xanh”, ông Chung nói tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2018, phát động năm 2019.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội lần đầu tiên công bố số tiền trồng 1 triệu cây xanh
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội lần đầu tiên công bố số tiền trồng 1 triệu cây xanh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, trong 3 năm qua, toàn TP cũng đã chi hết 187 tỷ đồng cho việc cắt cây xanh. Con số này cũng được ông Chung lấy nguồn từ kiểm toán.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi hoàn thành chương trình trồng 1 triệu cây xanh, TP Hà Nội đã nâng mục tiêu trồng thêm 600 nghìn cây và hoàn thành vào năm 2020.

“Mỗi năm TP trồng thêm 300 nghìn cây nữa và hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu trồng thêm 600 nghìn cây vào năm 2020. Riêng chỉ tiêu cây xanh, đề nghị các quận huyện cũng phải bổ sung chỉ tiêu này vào kế hoạch”, ông Chung nói.

Từ năm 2016, khi nhậm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã đề ra mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016 - 2020. Kế hoạch trên của lãnh đạo TP Hà Nội đã được các sở ngành, quận huyện hoàn thành vượt tiến độ 2 năm.

Chỉ tính riêng trong 2 năm 2016 - 2017, Hà Nội trồng được gần 500 nghìn cây xanh. Số cây còn lại được trồng trong năm 2018. Các loại cây mảng hoa, cây thảm được trồng ở những tuyến đường, tuyến phố trung tâm đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của các tuyến phố Thủ đô Hà Nội.

Đường phố Hà Nội thêm phần lãng mạn với hàng phong lá đỏ. (Ảnh: Hà Trang)
Đường phố Hà Nội thêm phần lãng mạn với hàng phong lá đỏ. (Ảnh: Hà Trang)

Nhiều chủng loại cây mới được đưa vào trồng ở Hà Nội tạo nên giá trị lớn về cảnh quan môi trường, kiến trúc đô thị như: cây sang, cây hoa ban, chà là, cây cọ dầu, bàng lá nhỏ, cây chiêu liêu, long não, giáng hương, lộc vừng...

Khối lượng cây trên được trồng trên 120 tuyến phố, tuyến đường của Thủ đô Hà Nội. Một số tuyến đường, tuyến phố có hệ thống cây được trồng mới và trồng bổ sung hoàn thiện như tuyến Đinh Tiên Hoàng, Trần Nguyên Hãn, Lý Thái Tổ, Điện Biên Phủ, khu vực Công viên Lê Nin, Hoàng Văn Thụ, Văn Cao, Liễu Giai, Láng Hạ, Khâm Thiên, Lê Duẩn, Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, khu vực Đại lộ Thăng Long...

Đặc biệt, hệ thống cây xanh được hoàn thiện đẹp nhất trên trục đường Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công (đoạn từ Cầu Giấy đến Sân bay quốc tế Nội Bài) được coi là tuyến đường kiểu mẫu trong việc thiết kế, trồng chăm sóc hệ thống cây xanh.

Quang Phong