1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Chủ tịch Hà Nội khẳng định không có “nhóm lợi ích” khi điều chuyển luồng tuyến

(Dân trí) - Báo cáo Thủ tướng về việc điều chuyển 681 nốt xe tại bến Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định là để phục vụ lợi ích chung cho thành phố, không vì bất cứ “một nhóm lợi ích” nào.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội - vừa gửi Thủ tướng Chính phủ văn bản đề nghị giải quyết kiến nghị của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh khi điều chuyển các tuyến vận tải hành khách tại các bến xe trên địa bàn.

Không tránh được ảnh hưởng doanh thu

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, được sự thống nhất của Bộ GTVT, từ ngày 2/1/2017, TP đã tổ chức điều chuyển 681 nốt xe (giờ), của 26 tỉnh thành đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát. Việc điều chuyển này nhằm mục tiêu giảm ùn tắc giao thông trên tuyến đường Vành đai 3, đảm bảo đúng định hướng Quy hoạch giao thông vận tải và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Đầu năm 2017, Hà Nội bắt đầu điều chuyển hàng trăm lượt xe khỏi bên Mỹ Đình
Đầu năm 2017, Hà Nội bắt đầu điều chuyển hàng trăm lượt xe khỏi bên Mỹ Đình

Đến nay, Hà Nội đã điều chuyển được 623 nốt xe (chiếm 99%) của 24 tỉnh về các bến xe theo quy hoạch. Còn lại 53 nốt xe của tuyến Hà Nội - Ninh Bình chưa thực hiện việc điều chuyển. Ngoài ra, 5 nốt xe của các tỉnh Gia Lai, Thanh Hóa và Hà Tĩnh đã tự ý dừng hoạt động. Vấn đề này TP Hà Nội đã có văn bản gửi các Sở GTVT có liên quan xử lý theo quy định.

UBND TP Hà Nội cho biết, trước và trong quá trình sắp xếp điều chuyển luồng tuyến, các sở, ngành, Công an TP và các đơn vị liên quan đã nhận được chỉ đạo thực hiện giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vận tải nhanh chóng ổn định hoạt động, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Trước những kiến nghị của doanh nghiệp, ngày 13/4, ông Nguyễn Đức Chung đã gặp 5 doanh nghiệp vận tải để chia sẻ những khó khăn mà họ gặp phải khi điều chuyển luồng tuyến. Ông Chung chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp kinh doanh vận tải khi đang kinh doanh ổn định lại phải điều chuyển. Đặc biệt là thời gian đầu khi điều chuyển các nhà xe sẽ không tránh khỏi sự xáo trộn phương án kinh doanh, ảnh hưởng đến doanh thu hàng ngày.

Điều chuyển tiếp 50 nốt xe khỏi bến Mỹ Đình

Tuy nhiên, theo ông Chung, vì lợi ích chung của nhân dân, để đảm bảo chống ùn tắc giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân thì việc điều chuyển, sắp xếp lại luồng tuyến vận tải hành khách hợp lý, khoa học theo đúng quy hoạch được Bộ GTVT phê duyệt là cần thiết.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, việc TP Hà Nội thống nhất điều chuyển các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 là để góp phần giảm ùn tắc giao thông nhất là trong dịp Tết. Hơn nữa, trong năm 2017, TP Hà Nội phục vụ sự kiện APEC nên việc điều chuyển luồng tuyến vận tải là nằm trong kế hoạch bảo vệ chung của TP Hà Nội, phục vụ lợi ích chung cho TP, không vì bất cứ “một nhóm lợi” ích nào.

Hà Nội điều chuyển lại luồng tuyến nhằm giảm tải cho đường Vành đai 3 thường xuyên bị ùn tắc giao thông nghiêm trọng
Hà Nội điều chuyển lại luồng tuyến nhằm giảm tải cho đường Vành đai 3 thường xuyên bị ùn tắc giao thông nghiêm trọng

Do vậy, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chấp hành nghiêm chỉnh phương án điều chuyển luồng tuyến vận tải, tiếp tục sắp xếp tổ chức phương án sản xuất kinh doanh hợp lý, hiệu quả, khắc phục khó khăn trước mắt để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các bến xe nâng cao chất lượng phục vụ, sắp xếp điều hành khoa học. Hà Nội cũng sẽ giám sát chặt chẽ các loại lệ phí và giá dịch vụ tại các bến xe theo hướng giảm chi phí cho các đơn vị kinh doanh vận tải. Đồng thời các sở, ngành liên quan của Hà Nội cũng phải xây dựng khung giá dịch vụ cho xe ra vào bến phù hợp với điều kiện hiện nay.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, căn cứ theo đề nghị của Bộ GTVT, thời gian tới TP sẽ tiếp tục điều chuyển 50 nốt xe (tuyến Hà Nội – Ninh Bình) từ bến Mỹ Đình về Giáp Bát.

Trước đó, trên báo cáo của Bộ GTVT và kiến nghị của một số doanh nghiệp vận tải, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn tại trong việc điều chuyển các tuyến vận tải. Đồng thời giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp bảo đảm công khai, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, chống lợi ích nhóm, chống ùn tắc giao thông và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Quang Phong