1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ tịch Hà Nội: Chưa thu được khu đất nào sau di dời Bộ ngành

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đến nay đã có một số Bộ ngành di dời khỏi nội đô nhưng thành phố chưa thu hồi được khu đất nào.

Ngày 24/7, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND TP.

Tại đây, cử tri Nguyễn Văn Khiên nêu rõ thực trạng các cơ quan, nhà máy, đơn vị khi được cấp đất xây trụ sở mới bên ngoại thành nhưng không chịu trả đất cho thành phố.

Cử tri Khiên kiến nghị thành phố phải kiên quyết thu hồi đất của các trụ sở, cơ quan sau khi di dời để xây dựng công trình công cộng như công viên, trường học.

“Tôi thấy hiện nay diện tích cũ lại được các đơn vị cho thuê kinh doanh, phục vụ lợi ích của một số người”, cử tri Nguyễn Văn Khiên phản ánh.

Cử tri Nguyễn Văn Khiên cũng đề nghị lãnh đạo UBND TP Hà Nội không nên cấp phép xây dựng thêm khách sạn trong 4 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng). Theo cử tri, xây thêm khách sạn sẽ làm tăng mật độ dân số, làm đường phố thêm chật hẹp, ảnh hưởng đến giao thông đô thị.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, đến nay thành phố chưa được khu đất nào sau khi các Bộ ngành di dời
Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, đến nay thành phố chưa được khu đất nào sau khi các Bộ ngành di dời

Trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, việc di dời các cơ quan ra ngoài 4 quận nội thành là thực hiện theo quyết định của Chính phủ từ năm 1997. Tuy nhiên, dù đã có hàng loạt các Bộ ngành di dời nhưng từ đó đến nay TP Hà Nội chưa thu được một khu đất nào để xây dựng công viên hay bãi đỗ xe...

Theo ông Nguyễn Đức Chung, vấn đề trên hiện còn nhiều ý kiến trái ngược nhau. “Bây giờ các Bộ muốn chuyển phải có tiền đầu tư và cũng phải xác định được đầu tư khu đất cũ làm cái gì”, ông Chung nói và cho biết, trong thời gian tới Thủ tướng sẽ đánh giá lại việc di chuyển các cơ sở.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Đức Chung cũng nêu rõ băn khoăn việc di dời các cơ sở bệnh viện ra ngoại thành như trước đây có đúng hay không. Bởi theo ông Chung, trong mục tiêu phát triển thiên niên kỷ từ nay đến 2030 của Liên Hợp Quốc lại đưa ra khuyến cáo làm sao để người dân đi bộ từ nhà ra bệnh viện chỉ mất 20 phút.

“Khi chúng ta di dời hết các bệnh viện ra ngoại thành như huyện Quốc Oai… thì mai kia người dân đi cấp cứu chữa bệnh thế nào? Các giáo sư, bác sĩ xuống dưới đó làm có thuận lợi hay không?”, Chủ tịch thành phố băn khoăn.

“Việc di chuyển bệnh viện ra khỏi nội đô thành phố sẽ kiến nghị Chính phủ, bởi vì như thế sẽ không tiện cho người dân. Trước kia ta đã có quy hoạch rõ bao nhiêu người dân có 1 bệnh viện. Hiện nay chúng ta di chuyển hết thì nó rất bất cập”, ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Làm rõ ý kiến cử tri về việc xây dựng khách sạn trong nội thành, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, đang có chủ trương xây dựng 40 khách sạn với số lượng phòng đảm bảo thêm từ 20-30 nghìn phòng trong vòng 3-4 năm tới.

Từ đầu năm 2017 đến nay, tất cả các khách sạn trong thành phố đã kín phòng cho đến hết năm 2018. Theo ông Nguyễn Đức Chung, việc các khách sạn kín phòng như vậy là tín hiệu vui mừng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đang thương thảo với các tập đoàn lớn trên thế giới để đưa các giải thể thao về nước, trên cơ sở đó thu hút khách du lịch. Bởi theo ông Chung muốn thu hút được khách du lịch phải tăng cường các dịch vụ du lịch, các khu vui chơi giải trí.

Vì vậy, ông Chung cho rằng không thể cấm việc xây dựng khách sạn trong khu vực nội thành.

“Chúng ta phải khuyến khích bởi vì chỉ có khách sạn trong nội thành mới có thể đông khách, không thể đưa khách sạn ra xa được. Khách sạn lưu trú phải đặt ở nơi du khách thuận tiện ăn, chơi nhất”, ông Nguyễn Đức Chung nêu quan điểm.

Quang Phong