Thứ năm, 28/12/2017 - 10:47

Chủ tịch Đà Nẵng băn khoăn về tội danh khởi tố với Vũ “nhôm”

Dân trí

Báo cáo trước hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương cả nước, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đặt vấn đề, các hoạt động của Vũ "nhôm" bức xúc trong lĩnh vực bất động sản nhưng cơ quan chức năng chỉ khởi tố tội “làm lộ bí mật nhà nước”?

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ báo cáo từ điểm cầu Đà Nẵng.
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ báo cáo từ điểm cầu Đà Nẵng.

Phát biểu tại đầu cầu Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đề cập đến việc khởi tố, điều tra, truy nã đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”. Chủ tịch UBND cho biết, trong nhiều năm qua, nhất là thời gian gần đây dư luận Đà Nẵng rất quan tâm, bức xúc về vụ việc của ông Vũ, làm ảnh hưởng đến uy tín của địa phương.

“Gần đây các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý ông Vũ. Tuy nhiên dư luận Đà Nẵng cho rằng các vụ việc nổi cộm của ông Vũ Tại Đà Nẵng chủ yếu liên quan đến đất đai, bất động sản, nhưng quyết định khởi tố chỉ nói liên quan đến việc "làm lộ bí mật Nhà nước". Trong một thời gian dài, đối tượng đã có đủ thời gian để xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, đất đai, chứng cứ” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Trước vụ việc này, Chủ tịch UBND Đà Nẵng khẳng định, Đà Nẵng đã kịp thời, chỉ đạo thông tin để đảm bảo định hướng dư luận, đồng thời có văn bản báo cáo cấp trên. Đà Nẵng cũng vừa nhận được văn bản của các cấp đề nghị phối hợp rà soát, xác định lại tài sản của ông Vũ, tạm giữ các tài sản trên.

Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, tăng cường chỉ đạo truy bắt đối tượng Phan Văn Anh Vũ, khẩn trương thanh tra, điều tra sớm xử lý các vụ việc liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu tiêu cực để kịp thời xử lý, không để kéo dài gây bức xúc dư luận.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, hiện nay khối lượng nhà đất liên quan đến ông Vũ tại Đã Nẵng rất đáng kể. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, khi các cơ quan chức năng đang điều tra thì ông Vũ đã rút vốn ra khỏi 5 công ty và nhiều công ty khác cũng như chuyển nhượng nhiều tài sản cá nhân.

“Đề nghị sớm xử lý các tài sản đứng tên ông Vũ và các tài sản nghi vấn để thuận lợi cho việc điều tra và xử lý sau này” – Chủ tịch Đà Nẵng nêu ý kiến.

Theo ông Thơ, Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng và Bộ TT-TT chỉ đạo các cơ quan báo chí đưa thông tin đúng bản chất vụ việc của ông Phan Văn Anh Vũ, cũng như kết luận của UB Kiểm tra trung ương liên quan đến sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, không để các đối tượng xuyên tạc nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Trung ương và địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận.

Cũng theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, 2017 là một năm có nhiều biến động đặc biệt là các vấn đề nội bộ Đà Nẵng liên quan tới quyết định và sai phạm, thi hành kỷ luật đối với tập thể ban thường vụ và một số cá nhân, lãnh đạo đã không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực tới việc phát triển của thành phố Đà Nẵng.

Liên quan đến vụ việc giá thu tiền đất, tiền sử đụng dất của các hộ thuộc diện giải tỏa tái định cư, ông Thơ cho biết, hiện nay Đà Nẵng có hàng ngàn hộ dân được giải tỏa với giá thấp và mua nhà tái định cư với giá tương ứng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều hộ dân không có khả năng trả nợ đúng hạn. Theo quy định mới, trường hợp này phải trả với giá thị trường gây khó khăn cho người dân. Họ không có khả năng trả nợ. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Chính phủ có hướng dẫn để giải quyết cho người dân.

Về tình hình giải quyết, điều chỉnh trên bán đảo Sơn Trà, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng CP, Đà Nẵng và các bộ, ban ngành đã có điều chỉnh liên quan đến bán đảo Sơn Trà báo cáo CP, Thủ tướng Chính sớm có chỉ đạo, xử lý để tháo vướng mắc liên quan đến các dự án.

Đối với việc thực hiện kết luận 2852/2012 của Thanh tra Chính phủ về một số sai phạm, khuyết điểm, thất thoát trong thực hiện, đến nay, UBND Đà Nẵng đã tích cực thu hồi tiền. Tuy nhiên liên quan đến kết luận phải thu hồi, cấp lại có thời hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài gây khó khăn cho các cá nhân, doanh nghiệp vì đã qua nhiều người nay tiến hành thu, cấp đổi lại rất khó khăn. Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị Chính phủ chỉ đạo, giải quyết.

P.T

Đáng quan tâm