Chủ tịch Cà Mau nói gì về vụ phát hiện 300 xác thai nhi?

(Dân trí) - Nói về vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, Chủ tịch Cà Mau cho rằng, khi phát hiện xác thai nhi, nhà máy phải báo với chính quyền địa phương. Từ đó sẽ có cơ quan chức năng vào kiểm tra xem có án hay không; chứ không phải cứ phát hiện xác thai nhi là mang đi chôn.

Ngày 11/7, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - ông Nguyễn Tiến Hải cho biết, trong 7 năm hoạt động, Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau có báo cáo là phát hiện khoảng 300 xác thai nhi, đã mua đồ tẩm liệm chôn cất trong khuôn viên nhà máy nên tốn tiền, tốn đất và có đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ.

Chủ tịch Cà Mau nói gì về vụ phát hiện 300 xác thai nhi? - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau- ông Nguyễn Tiến Hải.

Về vấn đề này, Chủ tịch Cà Mau cho rằng, khi phát hiện xác thai nhi, nhà máy phải báo với chính quyền địa phương. Từ đó, sẽ có cơ quan chức năng vào kiểm tra xem như thế nào, có án hay không. “Chứ không phải anh (phía nhà máy-PV) nói phát hiện xác thai nhi trong đó rồi mang đi chôn là đúng đâu”, ông Hải nói.

“Nếu không có án thì việc chôn cất xác thai nhi cũng không phải là của anh mà là trách nhiệm của chính quyền địa phương, sẽ làm có bài bản, theo quy định”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Cà Mau, dư luận về vấn đề này UBND tỉnh đang xử lý theo đúng quy định pháp luật. Ngành công an hiện cũng đang vào cuộc. 

Chủ tịch Cà Mau thông tin, khi tiến hành khai quật lên để xác định số lượng, nói 300 xác thai nhi nhưng chỉ có 9 hũ, trong đó có thứ gì thì không thấy rõ, tỉnh đã chỉ đạo giám định, làm rất kỹ.

“Chứ nói là bỏ tiền ra đi mua đồ tẩm liệm như thế rồi xin nhà nước hỗ trợ thì không phải đâu. Cũng không phải doanh nghiệp đề nghị thế nào chúng tôi phải theo đó”, Chủ tịch Cà Mau khẳng định.

Chủ tịch Cà Mau nói gì về vụ phát hiện 300 xác thai nhi? - 2

Một điểm được cho là nơi chôn cất xác thai nhi trong Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. (Ảnh: CTV)

Như Dân trí đã đưa tin, giữa tháng 4/2019, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xứ lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải.

Theo tờ trình của Công ty Công Lý, tính từ khi nhà máy đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay, đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác. Đơn vị này đã thực hiện việc mua quan và tiến hành chôn cất các thai nhi ngay trong khuôn viên nhà máy.

Đến nay, quỹ đất không còn chỗ để tiếp tục chôn cất thai nhi, trong khi nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí. Do đó, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng hỗ trợ xử lý.

Sau khi có tờ trình của Công ty Công Lý, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, làm rõ.

Huỳnh Hải

Tin liên quan
Đang được quan tâm