Chủ tịch Bình Định: Người dân khó khăn ở vùng dịch, tỉnh sẽ đón về

(Dân trí) - "Người dân Bình Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa ở vùng dịch, tỉnh sẽ đón về", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long nói tại buổi họp báo chiều 31/7.

Ngày 31/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long chủ trì họp báo để thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn và một số chủ trương, chỉ đạo mới của tỉnh nhằm tăng cường, siết chặt các biện phòng, chống dịch.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long, những ngày gần đây, đã có trên 16.000 người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam tự ý, tự phát trở về quê (tự túc phương tiện hoặc thuê xe dịch vụ).

Trong đó, rất nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (F0), dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Bình Định: Người dân khó khăn ở vùng dịch, tỉnh sẽ đón về - 1

Các khu cách ly tập trung ở Bình Định sẽ trong tình trạng quá tải nếu lượng người từ TPHCM và các tỉnh phía Nam ồ ạt về quê.

Trong khi đó, năng lực cách ly y tế tập trung của tỉnh đã quá tải. Tỉnh đã phải sử dụng hầu hết các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn để tổ chức cách ly y tế tập trung. Tuy nhiên, đã có nhiều khó khăn, hạn chế… Vì vậy, có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Tính đến 16h ngày 31/7, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã phát hiện 181 trường hợp mắc Covid-19 tại 10 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện An Lão); gần 700 trường hợp có yếu tố dịch tễ cách ly tại các bệnh viện, hơn 4.300 trường hợp cách ly tập trung, hơn 70.000 trường hợp cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú.

Lãnh đạo chính quyền tỉnh Bình Định cho biết, để chia sẻ với những khó khăn của người dân Bình Định đang sinh sống, học tập, làm việc tại TPHCM, UBND tỉnh phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TPHCM tổ chức đón 743 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê. do tỉnh chi trả toàn bộ kinh phí.

Đồng thời, sắp xếp tiếp nhận hàng chục nghìn người có nguyện vọng về quê và tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú.

Chủ tịch Bình Định: Người dân khó khăn ở vùng dịch, tỉnh sẽ đón về - 2

Dự kiến, ngày 5/8 này chuyến bay thứ năm sẽ đón gần 200 công dân Bình Định từ TPHCM về quê.

Song, xuất phát từ tình hình thực tế và khả năng phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh hiện nay, UBND tỉnh phải thông báo tạm thời dừng tiếp nhận công dân Bình Định tự ý, tự phát trở về.

"Tuy nhiên, đối với những người dân Bình Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, UBND tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại TPHCM và các tỉnh phía Nam xây dựng kế hoạch đón về", ông Nguyễn Phi Long khẳng định.

Chủ tịch Bình Định: Người dân khó khăn ở vùng dịch, tỉnh sẽ đón về - 3

Đã có gần 750 công dân Bình Định sinh sống, làm việc tại TPHCM được tỉnh này đưa đón về quê miễn phí.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng kêu gọi người dân của tỉnh đang sinh sống, học tập, làm việc tại các địa phương khác tạm thời ở yên tại chỗ, cho đến khi tình hình dịch trên toàn quốc, một số tỉnh lân cận được khống chế, kiểm soát; đồng thời, tỉnh có thời gian chuẩn bị, bổ sung thêm các cơ sở, vật chất, nhân lực sẽ tiếp tục đón tiếp bà con trở về.

Lãnh đạo chính quyền tỉnh Bình Định cho hay, dự kiến ngày 5/8 tới, tỉnh sẽ tổ chức chuyến bay thứ năm, đón gần 200 người dân Bình Định từ TPHCM về quê. Sau đó, tỉnh sẽ có kế hoạch để tiếp tục đón những người dân hoàn cảnh khó khăn về quê theo tinh thần "không bỏ người dân nào ở lại phía sau".

Tin liên quan
Đang được quan tâm