TPHCM:

Chủ con diều khổng lồ lên tiếng sau tai nạn chết bé trai 5 tuổi

(Dân trí) - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) diều Sài Gòn đã túc trực để hỗ trợ vật chất và tinh thần cho gia đình cháu Đạt, để phần nào chia sẻ nỗi đau của gia đình chị sau vụ tai nạn “ngoài sức tưởng tượng” liên quan đến con diều khổng lồ.

Đêm cuối trước ngày vợ chồng chị Văn Thị Thanh Thúy (ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) đưa con trai là cháu Văn Minh Đạt (5 tuổi) về nghĩa trang Bình Hưng Hòa hỏa táng, tối 16/3, ông Đỗ Văn Lựu, Chủ nhiệm CLB diều Sài Gòn (đơn vị quản lý chiếc diều khổng lồ liên quan đến cái chết của bé Đạt) đã có mặt an ủi, hỗ trợ tinh thần, vật chất chia sẻ cùng gia đình chị Thúy.

Chủ con diều khổng lồ lên tiếng sau tai nạn chết bé trai 5 tuổi
Mẹ con chị Thúy quặn đau sau cái chết của con, cháu mình nhưng cũng hiểu rằng đây là tai nạn ngoài ý muốn.

Ông Lựu cho biết, chiếc diều này là “diều cờ” được các thành viên CLB làm từ 4 năm trước trong thời gian 1 tháng. Diều có chiều dài 18 mét, ngang 12 mét, nặng khoảng 20kg, được làm hoàn toàn bằng vải; phía sau diều được thiết kế 2 đuôi hình trụ dài 10 mét để giữ cân bằng và được thả bằng những sợi dây thừng nilon to bằng nửa ngón tay.

“Diều cờ từng đoạt giải 2 tại Liên hoan diều Quốc tế tổ chức tại Hội An năm 2012. Cuối tuần qua (ngày 15/3), một số CLB diều bạn đã mời chúng tôi đưa diều về “cánh đồng diều” ở Hóc Môn giao lưu biểu diễn nhưng không ngờ lại xảy ra tai nạn ngoài sức tưởng tượng”, ông Lựu chia sẻ.

Không ai ngờ chiếc diều khổng lồ có thể gây ra vụ tai nạn quá hy hữu và đau lòng.
Không ai ngờ chiếc diều khổng lồ có thể gây ra vụ tai nạn quá hy hữu và đau lòng.

Theo ông Lựu thì khi đến khu đồng diều, có khoảng 20 thành viên CLB của ông cùng sự hỗ trợ của các CLB bạn thực hiện việc căng 50m dây buộc chặt cọc bê tông được chôn sẵn ở khu đất để thả con “diều cờ” này. Ông Lựu cho biết thêm, trước khi thực hiện bay biểu diễn, đích thân ông đã đi kiểm tra an toàn xung quanh rồi mới phát hiệu lệnh để mọi người cùng dương diều lên trời. Lần bay chính thức thành công và xung quanh an toàn bởi nhóm không cho người lạ lại gần.

Tuy nhiên khi diều chưa bay lên cao và gió giảm nên diều đáp xuống đất cạnh khu vực chị Thúy đang bán nước. Có thể dây diều quấn vào chân cháu Đạt đang chơi gần đó nhưng không ai hay biết; rồi bất ngờ có gió mạnh khiến diều căng gió bay lên cao, kéo theo cháu Đạt.

Phát hiện ra vụ việc kinh khủng, hàng trăm người dân có mặt và những người của các CLB đã chạy theo túm lấy đuôi chiếc diều để cứu bé nhưng lực kéo mạnh đã làm đứt một chiếc đuôi bên trái.

“Nếu 1 phần đuôi bị đứt thì chắc chắn gây lệch tâm, diều sẽ không thể bay lên được nữa; tuy nhiên vô tình trọng lượng của cậu bé làm cân bằng con diều khiến nó vút lên trời cao. Đây có lẽ là tình huống ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi…”, vị chủ nhiệm CLB thảng thốt kể lại diễn biến vụ tai nạn.

Ngay khi xảy ra vụ việc, hàng trăm người cùng lúc chạy vội theo để dang tay đón cháu bé nhưng không kịp. Bé Đạt bị cánh diều kéo lên cao khoảng 20 mét rồi rơi xuống đất nằm bất động trong tiếng gào khóc thảm thiết của mẹ và bà ngoại. Các thành viên CLB đã cố gắng hô hấp nhân tạo rồi vội chuyển bé Đạt đến bệnh viện Hóc Môn gần đó cấp cứu, tuy nhiên do thương tích quá nặng, bé đã không qua khỏi…

Chị Văn Thị Thanh Thúy và bà ngoại cháu Đạt (bà Hà Thị Mai, mẹ chị Thúy) cho biết, dù rất đau đớn trước sự ra đi của con, cháu mình nhưng gia đình vẫn được an ủi phần nào khi được sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ của chính quyền, các ban ngành huyện Hóc Môn và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm của Chủ nhiệm CLB diều Sài Gòn, giúp gia đình vượt quá biến cố tai ương này.

Vũ Lê

Tin liên quan