Hàng trăm người chạy khắp cánh đồng cố đỡ cháu bé bị diều khổng lồ cuốn

(Dân trí) - Thấy bé Đạt bị con diều khổng lồ cuốn, bà Mai và con gái kêu la thảm thiết, cố chạy theo con diều cứu bé. Hàng trăm người cùng chạy khắp cánh đồng rộng nhiều hecta, dang tay cố hứng cháu bé nhưng cuối cùng cháu Đạt vẫn rơi xuống đất ở độ cao hơn 20m.

"Con diều bay lên cuốn theo cả cháu tôi"

Ngày 16/3, gia đình chị Văn Thị Thanh Thúy, mẹ cháu Văn Minh Đạt (5 tuổi, cháu bé tử vong vì bị diều cuốn lên cao rơi xuống đất) đau đớn tổ chức lễ tang cho con tại nhà riêng ở xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Siết lại bãi diều sau vụ diều khủng cuốn khiến bé trai 5 tuổi tử vong
Cháu Đạt đang được người thân lo hậu sự tại gia đình. Người cha đi làm ăn xa vẫn chưa kịp về nhìn con lần cuối.

Bà Hà Thị Mai, bà ngoại cháu Đạt khóc ngất, kể lại giây phút bà chứng kiến đứa cháu ngoại bị diều cuốn lên trời rồi rơi từ độ cao hàng chục mét xuống đất. Theo bà Mai thì hàng ngày Đạt ở nhà chơi với mẹ, ba Đạt đi làm ở rừng xa tận các tỉnh Tây Nguyên, lâu lâu mới về thăm vợ con.

Hôm qua (15/3), do cuối tuần đông người đến “cánh đồng diều” (ven đường song hành thuộc thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TPHCM) nên chị Thúy dẫn con ra phụ bán hàng với mẹ.

“Lần đầu tiên tôi mới nhìn thấy con diều to khủng khiếp đến thế mà những người chơi nó cho biết họ đang tập luyện để đi thi. Họ thả suốt hơn 2 tiếng đồng hồ mà con diều không lên nổi nhưng đến khi gặp gió lớn nó bay lên lại kéo theo thằng cháu ngoại của tôi để rồi mang nó ra đi vĩnh viễn”, bà Mai nghẹn ngào kể.

Siết lại bãi diều sau vụ diều khủng cuốn khiến bé trai 5 tuổi tử vong
Bà ngoại và mẹ cháu Đạt ủ rũ đau buồn trước cái chết thảm của con, cháu.

Ngay khi phát hiện sự việc, bà Mai và con gái kêu la thảm thiết. Chị Thúy dù đang mang thai tháng thứ 6 nhưng khi nhìn thấy tai họa đang đến với con mình vẫn cố chạy theo để tìm cách cứu con. Hàng trăm người có mặt đã cùng chạy khắp cánh đồng rộng nhiều hecta dang tay để có thể hứng được đứa bé, nhưng cuối cùng cháu Đạt vẫn rơi xuống đất và tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện Hóc Môn cấp cứu.

“Tội nghiệp, nghe tin con chết từ tối qua nhưng đến giờ cha của cháu Đạt vẫn chưa về đến được nhà để nhìn mặt con vì chỗ làm xa tít tận rừng sâu. Có thể đến tận khuya nay, người cha mới về tới”, một người hàng xóm chia sẻ.

Kiểm soát những con diều kích thước lớn bất thường

Chiều 16/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Quang Sang, Chánh văn phòng UBND huyện Hóc Môn cho biết, để chia sẻ với gia đình cháu Đạt, UBND huyện và UBND thị trấn Hóc Môn đã hỗ trợ gia đình nạn nhân 17 triệu đồng để lo hậu sự. Ông Sang khẳng định việc những người của câu lạc bộ diều Sài Gòn đưa con diều khổng lồ đến thả trên địa bàn là hoàn toàn tự phát, không xin phép và UBND huyện cũng không có chức năng cấp phép cho loại hình giải trí này.
 
Siết lại bãi diều sau vụ diều khủng cuốn khiến bé trai 5 tuổi tử vong
Lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn cho biết "cánh đồng diều" là khu đất dự án của một đơn vị chưa triển khai thi công. Nơi đây nhiều năm qua trở thành điểm thả diều với hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về mỗi buổi chiều.

Theo ông Sang thì “cánh đồng diều” thực chất là khu đất dự án của một đơn vị tư nhân suốt nhiều năm qua chưa triển khai xây dựng. Ban đầu khu đất là nơi lý tưởng để người dân địa phương thả diều dân gian và sau đó được nhiều người khắp nơi đổ về thả diều. Dù vậy chưa bao giờ xảy ra bất cứ tai nạn hay sự cố đáng tiếc nào suốt hơn năm qua.

Tuy nhiên sau sự cố tai nạn với con diều có kích thước “khủng” khiến cháu bé 5 tuổi tử vong, lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn đã có thông báo chỉ đạo các ngành liên quan như: Công an, quản lý đô thị, UBND thị trấn Hóc Môn… để có kế hoạch chấn chỉnh, không để tụ tập đông người gây mất trật tự, lấn chiếm đậu xe, mua bán tại khu vực này.

“Hiện nay khu vực nói trên đã xuất hiện nhiều người tụ về bày bán đủ loại diều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kích cỡ… vì vậy UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra giấy phép kinh doanh, nguồn gốc diều… của những người này và sẽ xử lý cương quyết”, ông Sang cho biết.

Siết lại bãi diều sau vụ diều khủng cuốn khiến bé trai 5 tuổi tử vong
Sau tai nạn làm bé Đạt tử vong, theo ghi nhận của PV, chiều 16/3, khi trời còn nắng gay gắt đã có nhiều người bày bán ghế sẵn chờ khách...
Siết lại bãi diều sau vụ diều khủng cuốn khiến bé trai 5 tuổi tử vong
Nhiều người khắp nơi đẩy xe đến bày bán hàng trăm con diều đủ màu sắc, kích cỡ nhưng hoàn toàn không rõ nguồn gốc. 

Cũng theo ông Sang, UBND huyện sẽ tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến người dân về việc không tụ tập gây mất ANTT, không thả những loại diều có kích thước lớn bất thường và kêu gọi mọi người nếu phát hiện bất cứ cá nhân, tổ chức nào thả loại diều lớn thì báo ngay cho chính quyền địa phương, công an trên địa bàn.

Vũ Lê

Tin liên quan
Đang được quan tâm