1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Chống tham nhũng tại TPHCM: Kê khai tài sản, thu nhập còn hình thức

(Dân trí) - Theo UBND TPHCM, việc công khai, minh bạch trong một số lĩnh vực như kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức còn mang tính hình thức. TP cũng chưa phát hiện trường hợp sử dụng tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định, có tính chất vụ lợi.

UBND TPHCM cho biết trong quý I/2018, công tác tự kiểm tra thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở một số đơn vị chưa thường xuyên. Người đứng đầu ở một số Sở - ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị chưa kiên trì, đầu tư các giải pháp phòng ngừa tham nhũng.

Trong khi đó, ý thức trách nhiệm, tác phong, thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế, còn tình trạng người dân, doanh nghiệp phản ánh, khiếu nại, tố cáo trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại UBND quận 1, TPHCM (ảnh minh họa)
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại UBND quận 1, TPHCM (ảnh minh họa)

Một vấn đề tồn tại vẫn chưa được khắc phục đó là tình trạng cơ quan, đơn vị chưa thực hiện hoặc có thực hiện nhưng chưa đầy đủ các quy định về công khai, minh bạch trong một số lĩnh vực như việc công khai việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức còn hình thức.

Ngoài ra, việc công khai, niêm yết một số thủ tục hành chính để giải quyết cho người dân chưa kịp thời hoặc có công khai nhưng một bộ phận người dân chưa tiếp cận được nhiều nội dung công khai cụ thể như công tác công khai các loại quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000...

Theo UBND TPHCM, trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, trên địa bàn thành phố chưa phát hiện trường hợp sử dụng tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định, có tính chất vụ lợi.

Trong quý I/2018, theo báo cáo của các đơn vị trên địa bàn thành phố thì chưa xảy ra trường hợp xử lý trách nhiệm người đứng vì để xảy ra hành vi tham nhũng.

TPHCM cũng thực hiện chuyển đổi công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp, có dư luận, biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu để tồn đọng nhiều hồ sơ hành chính – tư pháp...

Trong quý I/2018, có 9 cơ quan, đơn vị báo cáo thực hiện chuyển đổi vị trí công tác 76 trường hợp cán bộ, công chức chức danh tư pháp - hộ tịch, văn hóa - xã hội, kế toán, thủ quỹ, xây dựng, địa chính - nhà đất, thủ kho thuộc các ngành hải quan, thanh tra nhà nước, thanh tra xây dựng.

Qua công tác thanh tra hành chính, TP đã phát hiện 29/147 đơn vị có sai phạm, phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 193 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi số tiền hơn 32 tỷ đồng (đã thu hồi được 99,5%); kiến nghị xử lý khác 161 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 31 tập thể và 50 cá nhân.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2017, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2017, thành phố triển khai nhiều hoạt động quy mô chống tham nhũng, lãng phí. Tuy nhiên, kết quả định lượng rất hạn chế. Công tác chống tham nhũng, lãng phí chưa mang lại sự hài lòng.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM đúc kết một trong những nguyên nhân của kết quả trên là do “ba không”. Theo ông Nhân, “ba không” thể hiện ở ba nội dung chương trình lớn nhưng kết quả đưa lại là con số “0”.

Thứ nhất, toàn thành phố có hơn 37.000 bản kê khai thu nhập của cán bộ, công chức. Nhưng báo cáo nêu ra lại không có ai bị xử lý tham nhũng. Thứ hai, thành phố chưa phát hiện tham nhũng qua giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Thứ ba, năm 2017 thành phố tổ chức 43 đoàn kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu tại 63 đơn vị và kết quả là chưa xử lý trường hợp nào.

Quốc Anh