Cho phép thu phí trở lại trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa có công văn cho phép Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thu phí trở lại trên dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, sau khi đã mặt đường đã được sửa chữa xong. Dự kiến, VEC sẽ thu phí trở lại vào ngày mai (27/10).

Quyết định này của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) dựa trên văn bản báo cáo của VEC ngày 18/10 về việc hoàn thành sửa chữa hư hỏng mặt  đường, đồng thời kiến nghị xin thu phí trở lại.

Theo GTVT, đến thời điểm hiện tại VEC đã hoàn thành việc sửa chữa các vị trí hư hỏng mặt đường trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Bộ GTVT giao Hội đồng thành viên VEC rà soát, kiểm tra lại công tác sửa chữa các hư hỏng mặt đường tại đoạn từ Km0 đến Km65 và quyết định việc thu phí trở lại đối với đoạn tuyến này.

Bộ GTVT yêu cầu VEC chỉ đạo các nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thuộc dự án thường xuyên theo dõi tình trạng mặt đường, các công trình trên tuyến để kịp thời phát hiện và sửa chữa các hư hỏng phát sinh (nếu có) theo đúng quy định hợp đồng về bảo hành công trình tron thời hạn không quá 1 ngày; Tiếp tục theo dõi và tổ chức sửa chữa triệt để trong thời điểm thích hợp đối với một số vị trí ổ gà nhỏ lẻ, cục bộ đã được sửa chữa trước đó.

Cho phép thu phí trở lại trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Hư hỏng mặt đường đã được khắc phục, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dự kiến thu phí trở lại từ ngày 27/10

Bộ GTVT cũng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên kiểm tra, kịp thời yêu cầu VEC triển khai sửa chữa các hư hỏng phát sinh như ổ gà, hằn lún vệt bánh xe, ngập nước và tăng cường công tác giám sát chất lượng sửa chữa khi có hư hỏng. Nếu quá thời hạn 1 ngày mà công tác sửa chữa chưa được tiến hành hoặc sửa chữa không đảm bảo chất lượng thì yêu cầu Tổng cục Đường bộ báo cáo Bộ GTVT dừng thu phí tại dự án.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện VEC cho biết, được sự cho phép của Bộ GTVT, VEC dự kiến sẽ triển khai thu phí trở lại trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bắt đầu từ ngày 27/10. 

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi được thông xe toàn tuyến vào tháng 9/2018, với tốc mức đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng. Đoạn vay vốn JICA dài 65km, được thông xe vào tháng 8/2017 nhưng vừa qua đã xuất hiện hư hỏng, ổ gà.

Đáng nói, Ban Quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi lại đổ tại thời tiết mưa nhiều. Song Bộ GTVT đã khẳng định, lỗi do chất lượng thi công, không phải tại thời tiết, đồng thời phê bình Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc VEC, yêu cầu tạm dừng thu phí tại dự án cao tốc này từ ngày 12/10 đến khi khắc phục xong hư hỏng.

Theo VEC, việc đã sửa chữa diễn ra từ ngày 14/10 - 17/10. Mặc dù tổng diện tích mặt đường bị bong tróc khoảng 70 m2 nhưng các nhà thầu đã cào bóc sửa chữa hơn 3.000 m2 và gần 2.500 mlớp bêtông nhựa hạt mịn. Nhà thầu cũng đã triển khai thảm bù, vuốt nối đảm bảo êm thuận giữa các vị trí hiện tại với các vị trí vừa hoàn thiện sửa chữa. Ngay khi công việc sửa chữa mặt đường hoàn thành, lãnh đạo Bộ GTVT đã đi kiểm tra toàn bộ các hạng mục sửa chữa được thực hiện.

Liên quan đến dự án này, ngày 16/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ký quyết định thanh tra đột xuất Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Công tác thanh tra được thực hiện ngay trong tuần này, thời gian kéo dài trong 45 ngày và sẽ gia hạn theo quy định nếu chưa hoàn tất. Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã 2 lần phê bình nghiêm khắc bằng văn bản đối với Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc VEC và các đơn vị nhà thầu, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế.

Châu Như Quỳnh