Thứ năm, 20/08/2015 - 17:02

Chính thức xin dừng đề xuất lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội

Dân trí

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa vừa đề nghị thành phố Hà Nội xin tạm dừng đề xuất lát đá mặt đường 11 tuyến phố cổ để tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh phố đi bộ.

Ông Hoa cho biết, ngay khi có thông tin đề xuất lát đá mặt đường các tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội, các cơ quan thông tấn báo chí và dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó có cả ý kiến đồng thuận và không đồng thuận. Dư luận cũng cho rằng việc lát đá tự nhiên sẽ làm thay đổi cấu trúc hạ tầng, yếu tố gốc di tích phố cổ, chưa phù hợp trong giai đoạn hiện nay. Tình hình thông tin sự việc có diễn biến phức tạp.

Do vậy ông Nguyễn Quốc Hoa thay mặt UBND quận Hòa Kiếm đề nghị UBND thành phố Hà Nội tạm dừng việc đề xuất tại công văn ngày 28/7 về việc lát đá mặt đường các tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ để tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh thiết kế đô thị cho các tuyến phố đi bộ.

tamdunglatdaphoco-588a4

Mặt đường Tạ Hiện được lát đá từ năm 2011 với kinh phí 1,5 tỷ đồng

Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan quản lý, nhà khoa học, nhà chuyên môn và nhân dân về thiết kế đô thị các tuyến đường trên và về lát đá mặt đường tuyến phố đi bộ.

Theo ông Hoa, kế hoạch sau đó phải đảm bảo tính khả thi và đồng bộ với cải tạo hạ tầng có liên quan như cải tạo hè, thoát nước, chiếu sáng, cải tạo mái hiên, quảng cáo và mặt đứng các tuyến phố trong khu phố này. Qua đó quận Hoàn Kiếm đặt ra mục tiêu nhằm góp phần bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Quốc gia khu phố cổ Hà Nội, báo cáo thành phố phê duyệt trước khi triển khai thực hiện.

Trước những ý kiến khác nhau, ngày 19/8, Quận ủy ra Thông báo nêu rõ, đối với đề xuất cải tạo mặt đường 11 tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ, việc lát đá trong giai đoạn này chưa khả thi. Lý do là bởi hiện nay UBND thành phố Hà Nội chưa phân cấp việc quản lý lòng đường cho quận Hoàn Kiếm. Hơn nữa, việc lát đá mặt đường phải thực hiện đồng bộ với cải tạo hạ tầng liên quan, trong khi nguồn lực kinh tế của quận Hoàn Kiếm không đủ đáp ứng yêu cầu đầu tư.

Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị UBND thành phố Hà Nội cho phép lát đá mặt đường 11 tuyến phố cổ. Các tuyến phố dự kiến lát đá mặt đường gồm: Tạ Hiện, Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Đồng Xuân, Hàng Giầy, Hàng Buồm, Mã Mây, Hàng Giấy, Lương Ngọc Quyến, Đào Duy Từ. Nền đường 11 tuyến phố này sẽ được đổ bê tông, sau đó lát một lượt đá lên bề mặt.

Nguồn vốn để thực hiện dự án trên được lấy từ ngân sách của quận Hoàn Kiếm. Nếu được UBND TP Hà Nội chấp thuận, thời gian quận Hoàn Kiếm hoàn thành dự án trong năm 2016.

Quang Phong