Gia Lai

Chiều 30 Tết: Mong bán được lỗ để về ăn Tết

(Dân trí) - Dù đã xả hàng đại giảm giá mong bán hết hoa sớm, nhưng chiều 30 Tết mà lượng cúc và quất vẫn còn nhiều khiến các tiểu thương quê Phú Yên và Bình Định buôn bán tại chợ hoa TP Pleiku (Gia Lai) buồn nát lòng.

Tính tất cả các chi phí cho một cặp chậu hoa cúc đại đóa lớn từ Phú Yên lên TP Pleiku là 400 nghìn đồng/cặp, nhưng chiều 30 Tết giá chỉ được 300 nghìn đồng/cặp khiến nhiều tiểu thương bán cúc xót xa. Nhiều người phải bán đổ bán tháo để sớm được về quê ăn Tết cùng gia đình.

Chở từ Phú Yên lên Gia Lai gần 200 chậu cúc, nhưng giờ vẫn còn cả trăm chậu mà vẫn chưa ai ghé mua trong khi chỉ còn 7 tiếng nữa là hết năm khiến anh Trung (trú TP Tuy Hòa, Phú Yên) bần thần cả người. Anh Trung cho biết, một cặp cúc đại đóa lớn từ 3 ngày đổ về trước bán với giá từ 700 nghìn đồng trở lên, nhưng bây giờ đại hạ giá xuống còn 300 nghìn đồng/cặp. Mỗi cặp cúc như vậy anh bán lỗ 100 nghìn đồng, nhưng cúc vẫn còn quá nhiều trong khi vợ con anh đang chờ anh về nhà ăn Tết.

Chiều 30, nhiều tiểu thương từ các tỉnh lên Gia Lai bán hoa ngồi buồn vì chưa có khách hỏi mua
Chiều 30, nhiều tiểu thương từ các tỉnh lên Gia Lai bán hoa ngồi buồn vì chưa có khách hỏi mua

“Sức mua vẫn còn nhiều nhưng giờ đành phải bán lỗ để kích thích người mua, chiều 30 mà còn nhiều như thế này thì chỉ mong bán được hết mà về. Cúc còn đến đâu tôi bán đến đó, 12 giờ đêm mà còn thì đành đập bỏ để về. Năm nay buôn bán chán quá”, anh Trung cho biết.

Ông Dũng (bên trái) nóng ruột vì quất bán lỗ nhưng vẫn còn
Ông Dũng (bên trái) nóng ruột vì quất bán lỗ nhưng vẫn còn

Thời gian của năm gần hết, gia đình ở quê đang ngóng trông từng giờ nhưng anh Dũng (trú phường 9, TP Tuy Hòa, Phú Yên) vẫn ngồi khoanh tay trầm ngâm nhìn xung quanh. Anh cho biết, anh mang 90 chậu quất lên chợ hoa Pleiku bán, đến giờ vẫn còn 15 chậu. So với bạn hàng, anh bán như vậy là khá hơn họ nhiều nhưng cũng là do bán đổ bán tháo để mong sớm được về ăn Tết với gia đình. Mấy ngày đầu lên chợ hoa mỗi chậu quất anh bán với giá trên 1 triệu đồng, nhưng giờ chỉ còn chừng 500 nghìn đồng. Anh bán rẻ để mong vớt vát lại được chút đồng vốn.

Một cặp cúc đại đóa lớn này giá chỉ 300 nghìn đồng nhưng vẫn vắng khách mua
Một cặp cúc đại đóa lớn này giá chỉ 300 nghìn đồng nhưng vẫn vắng khách mua

“Đến giao thừa mà vẫn còn quất thì tôi đập bỏ đi về, buôn bán như chúng tôi ít khi được ăn giao thừa cùng gia đình lắm. May mắn thì có lời về ăn Tết với gia đình vui vẻ, còn bán lỗ thì đành bỏ, rồi quên hết mọi thứ để lên xe về đón năm mới với vợ con thôi. Cả năm có một cái Tết, dù sao cũng phải để cho con cái nó vui vẻ chơi xuân cùng bạn bè”, anh Dũng tâm sự.

Thiên Thư