Chiếc máy cày Bác Hồ tặng nhân dân vùng “tuyến lửa” Vĩnh Linh

Dân trí Hơn 60 năm trước, khi Vĩnh Linh đang là “tuyến lửa”, nơi địa đầu giới tuyến, Bác Hồ đã tặng nhân dân chiếc máy cày để tăng gia sản xuất. Món quà Bác tặng vẫn được lưu giữ, nâng niu đến ngày nay.

Giữ gìn kỷ vật thiêng liêng Bác Hồ tặng

Đối với quân và dân Vĩnh Linh, Quảng Trị, Bác Hồ luôn dành tình cảm đặc biệt. Trong những năm kháng chiến, Vĩnh Linh nằm ở vị trí giới tuyến, trực tiếp đương đầu với kẻ thù xâm lược. Không thể trực tiếp vào thăm, nhưng Bác luôn theo dõi tin tức về Vĩnh Linh, từ đó luôn dành tình cảm, sự động viên kịp thời cho nhân dân nơi đây.

Chiếc máy cày Bác Hồ tặng Vĩnh Linh cách đây hơn 60 năm

Câu chuyện về chiếc máy cày Bác Hồ tặng người dân Vĩnh Linh 61 năm trước là một phần sự quan tâm của Người đối với quân và dân vùng “tuyến lửa” anh hùng.

Đây là kỷ vật thiêng thiêng, là niềm tự hào, nguồn động lực to lớn để người dân Vĩnh Linh nói chung đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương.

Chiếc máy cày Bác Hồ tặng nhân dân vùng “tuyến lửa” Vĩnh Linh - 1

Chiếc máy cày Bác Hồ tặng hơn 60 năm trước...

Chiếc máy cày năm xưa Bác Hồ tặng cho nhân dân Vĩnh Kim hiện được trưng bày ở vị trí trang trọng trong gian phòng truyền thống xã Vĩnh Kim (sau khi sáp nhập trở thành xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh).

Năm 1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, đất nước ta tạm thời bị chia cắt thành 2 miền Nam – Bắc. Huyện Vĩnh Linh, thuộc tỉnh Quảng Trị, với vị trí là mảnh đất nơi địa đầu giới tuyến, đã được Chính phủ quyết định thành lập đơn vị hành chính tương đương cấp tỉnh, với tên gọi là Khu vực Vĩnh Linh.

Sông Bến Hải, cầu Hiền Lương trở thành “nhân chứng lịch sử”, mang trên mình nỗi đau chia cắt đất nước ròng rã hơn 20 năm.

Khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, cùng với các địa phương khác, nhân dân vùng giới tuyến Vĩnh Linh, đặc biệt là Vĩnh Kim bắt tay vào thực hiện đường lối cải tạo và phát triển nông nghiệp. Người dân đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, nên trong thời gian ngắn, đã xây dựng thành công mô hình hợp tác xã đầu tiên. Nhân dân Vĩnh Kim tích cực thâm canh, làm thủy lợi, nhờ đó năng suất mỗi vụ đạt 5 tấn thóc/ha.

Với thành tích nói trên, vào tháng 12/1959, Bác Hồ tặng cho Vĩnh Kim chiếc máy cày Zero-25K nước bạn Tiệp Khắc tặng Bác để tăng gia sản xuất.

Chiếc máy cày Bác Hồ tặng nhân dân vùng “tuyến lửa” Vĩnh Linh - 2

... Hiện được trưng bày ở Nhà văn hóa xã Kim Thạch

Ông Nguyễn Đình Tính - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Kim - nhớ lại, tặng chiếc máy cày cho Vĩnh Kim, Bác mong muốn nhân dân Vĩnh Kim nói riêng, nhân dân Vĩnh Linh nói chung, hãy ra sức thi đua lao động sản xuất, khai phá thật nhiều đất hoang, cấy nhiều lúa, trồng nhiều tiêu để xây dựng Vĩnh Kim, xây dựng Vĩnh Linh giàu mạnh, đứng vững trên địa đầu giới tuyến, xứng đáng là lũy thép kiên cường, là tiền đồn vững chắc của miền Bắc XHCN, sẵn sàng chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam.

Có được sự tin yêu của Bác, nên trong những năm tháng mưa bom, bão đạn nhân dân Vĩnh Kim đã miệt mài vừa chiến đấu, vừa sản xuất để làm nên những chiến công hiển hách.

Vĩnh Kim đã xây dựng hợp tác xã nông nghiệp này thành đơn vị Anh hùng Lao động đầu tiên của Đặc khu Vĩnh Linh.

Chiếc máy cày Bác Hồ tặng nhân dân vùng “tuyến lửa” Vĩnh Linh - 3

Người dân luôn xem chiếc máy cày là kỷ vật thiêng liêng.

Theo lãnh đạo xã Vĩnh Kim, năm 1967, chiếc máy cày bị hỏng và được đưa ra miền Bắc để sửa chữa, nhưng do chiến tranh ác liệt kéo dài, phải gửi lại ở xưởng tại Hà Nội, tin tức từ đó mất hẳn. Đến năm 1980, xã Vĩnh Kim quyết tâm tìm lại quà tặng của Bác dù gặp không ít khó khăn. Sau nhiều nỗ lực, cùng sự giúp đỡ của nhiều đơn vị, quê hương Vĩnh Kim lại rộn vang, xúc động đón quà tặng của Bác về lại sau nhiều năm lưu lạc.

Nhớ ơn Bác, bao năm qua, xã Vĩnh Kim giữ gìn, nâng niu kỷ vật thiêng liêng này.

Trên chặng đường thực hiện công cuộc đổi mới, xã Vĩnh Kim đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Năm 2019, xã Vĩnh Kim hoàn thành 12/12 tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu, được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020. Đồng thời, xã Vĩnh Kim trở thành 1 trong 3 xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị về đích Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2019.

Tấm lòng của Bác Hồ với “tuyến lửa” Vĩnh Linh

Vào những năm Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, ngay từ những năm 1963 – 1964, Bác Hồ đã chỉ thị cho Khu ủy Vĩnh Linh huy động sức dân đào hầm trú ẩn. Bác nhấn mạnh, phải thiết lập bằng được trong lòng đất Vĩnh Linh một hệ thống hầm hào, địa đạo thật dày đặc, thật kiên cố, thì mới có thể chống chọi được với bom đạn của kẻ thù, để bảo vệ tính mạng của nhân dân và bám trụ đánh Mỹ lâu dài.

Chiếc máy cày Bác Hồ tặng nhân dân vùng “tuyến lửa” Vĩnh Linh - 4

Chiếc máy cày được nhân dân giữ gìn hơn 60 năm qua

Theo lời Bác, chỉ trong vòng 5 năm, từ 1963 – 1968, trên toàn địa bàn khu vực Vĩnh Linh có cả thảy 114 địa đạo lớn nhỏ lần lượt ra đời.

Đặc biệt, làng hầm địa đạo Vịnh Mốc, với tổng chiều dài 1.700m đã thực sự trở thành một pháo đài dưới lòng đất, là không gian sống ngầm của quân và dân Vĩnh Linh trong những năm tháng chiến đấu bảo vệ quê hương. Đây cũng là công trình tiêu biểu nhất cho ý chí quật cường, không chịu lùi bước trước kẻ thù xâm lược của quân và dân Vĩnh Linh thời kỳ đó.

Chiếc máy cày Bác Hồ tặng nhân dân vùng “tuyến lửa” Vĩnh Linh - 5

Địa đạo Vịnh Mốc giúp quân và dân Vĩnh Linh sống và chiến đấu những năm đánh Mỹ.

Những năm bom đạn ác liệt, Bác lo đồng bào Vĩnh Linh sẽ phải chịu nhiều đau thương, mất mát nên đã đề ra chủ trương đưa người già, trẻ em vùng giới tuyến Vĩnh Linh ra Bắc để sơ tán.

Trong 4 năm, từ 1965 - 1968, Bác đã 8 lần viết thư khen ngợi thành tích chiến đấu của quân dân Vĩnh Linh và bộ đội đảo Cồn Cỏ.

Mỗi bức thư Bác Hồ viết đều biểu dương và căn dặn quân dân Vĩnh Linh, bộ đội đảo Cồn Cỏ hãy phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn, tạo nên sức mạnh, góp phần cùng với quân dân cả nước quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Nhân dịp quân và dân Vĩnh Linh bắn rơi chiếc máy bay thứ 200 của giặc Mỹ, ngày 10/8/1968, Bác đã gửi thư khen ngợi đồng bào, bộ đội và cán bộ Vĩnh Linh và động viên “Quân dân và cán bộ Vĩnh Linh hãy phát huy thắng lợi, kiên quyết cùng quân và dân miền Bắc đánh bại hoàn toàn chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, góp sức cùng với đồng bào miền Nam anh hùng giành toàn thắng cho sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước”.

Bác tặng quân và dân Vĩnh Linh 2 câu thơ: “Đánh cho giặc Mỹ tan tành. Năm châu khen ngợi Vĩnh Linh anh hùng”.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, quân và dân Vĩnh Linh lại chung tay xây dựng quê hương. Từ vùng đất bị bom đạn cày xới, Vĩnh Linh đã và đang đổi thay từng ngày về kinh tế-xã hội. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Vĩnh Linh đã tạo nên những bước ngoặt quan trọng cho mảnh đất anh hùng này. Giá trị công nghiệp - TTCN có mức tăng trưởng hơn 10% qua các năm. Các khu, cụm công nghiệp được hình thành và phát triển…

Đăng Đức - H. Hoàng

MỚI NHẤT
Hơn 200 tổ ong bất ngờ chết đồng loạt
Hơn 200 tổ ong bất ngờ chết đồng loạt

(Dân trí) - Hơn 200 tổ ong lấy mật của một hộ nông dân ở Hà Tĩnh bất ngờ bị chết đồng loạt. Lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:04

Nhân dân miền Nam nhớ Bác!
Nhân dân miền Nam nhớ Bác!

(Dân trí) - Trước ngày sinh nhật Bác, nhiều người tìm đến bảo tàng Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác để ngắm nhìn những kỷ vật, hình ảnh mang dấu ấn của Người, thắp nén nhang thơm để tưởng nhớ ơn Người.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:31

Trắng đêm tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu tự vẫn
Trắng đêm tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Một nam thanh niên bỏ xe máy trên cầu Cửa Đại (Hội An) rồi nhảy cầu tự vẫn. Từ chiều qua đến sáng nay (19/5), lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm người này.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:11

Thanh tra Chính phủ: Nguy cơ lớn từ rác thải ở Phú Quốc!
Thanh tra Chính phủ: Nguy cơ lớn từ rác thải ở Phú Quốc!

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ khẳng định, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ rác thải trên địa bàn huyện Phú Quốc trong thời gian tới là rất lớn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:42

Đà Nẵng cho phép mở lại quán bar
Đà Nẵng cho phép mở lại quán bar

(Dân trí) - Chiều tối 18/5, UBND TP Đà Nẵng có văn bản thông báo cho phép dịch vụ quán bar hoạt động trở lại.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:51

"Hành trình" đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai
"Hành trình" đón tượng Bác Hồ về với đồng bào Gia Lai

(Dân trí) - Vượt qua nhiều gian nan, nhân dân tỉnh Gia Lai đã đón được tượng Bác Hồ và đặt giữa trung tâm thành phố. Trong niềm hân hoan, người dân đã góp cây, đá bazan để làm một quảng trường uy nghi, tráng lệ.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:50

Cháu chăn dắt cậu ruột bị khuyết tật đi ăn xin
Cháu chăn dắt cậu ruột bị khuyết tật đi ăn xin

(Dân trí) - Lợi dụng người cậu ruột bị khuyết tật, người cháu đã dẫn cậu đến các khu chợ, quán cà phê để ăn xin và toàn bộ số tiền xin được phải đưa hết cho cháu.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:28

Cảnh sát triển khai mẫu test nhanh ma túy trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Cảnh sát triển khai mẫu test nhanh ma túy trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Lực lượng nghiệp vụ đã phát hiện tài xế điều khiển container dương tính ma túy.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:16

“Trót” trả thừa tiền cho nhà thầu, huyện đòi mãi... không được!
“Trót” trả thừa tiền cho nhà thầu, huyện đòi mãi... không được!

(Dân trí) - Sau 5 năm chính quyền vẫn không thể đòi được số tiền hàng trăm triệu đồng đã chi trả “thừa”, dù đã gửi văn bản nhiều lần...

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:06

Cận cảnh hai khẩu súng đặc biệt của chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ
Cận cảnh hai khẩu súng đặc biệt của chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ

(Dân trí) - Đó là khẩu súng Mode dòng Astra, Bác tặng đồng chí Thế An đội viên đội bảo vệ cơ quan Đảng ở hang Pác Bó, Cao Bằng 1941 và khẩu P.38 Bác tặng chiến sĩ cận vệ Phùng Thế Tài.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:00

Hai bao diêm "đặc biệt" trong túi áo Bác Hồ
Hai bao diêm "đặc biệt" trong túi áo Bác Hồ

(Dân trí) - Bài học trong 2 lần gặp Bác, người lính hải quân Trương Tiến Ba không bao giờ quên. Điều đặc biệt đầu tiên ở Người khiến ông nhớ nhất chính là việc Bác Hồ luôn mang theo hai bao diêm trong túi áo...

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:52

“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động
“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động

(Dân trí) - Khi các chiến sĩ từ miền Nam dâng Bác Hồ hộp sơn mài chứa nắm đất lấy tại mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Bác đã khóc. Sau này, mỗi lần nhìn tấm ảnh ngôi mộ cha mình, lòng Bác lại ứa lệ...

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân đổ xô ngắm 65 đôi thiên nga mới thả thêm xuống sông Tam Bạc
Người dân đổ xô ngắm 65 đôi thiên nga mới thả thêm xuống sông Tam Bạc

(Dân trí) - Chiều nay (18/5), UBND quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng tổ chức thả thêm 65 đôi thiên nga xuống sông Tam Bạc.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:54

Phạt trên 22 tỷ đồng trong 3 ngày tổng kiểm soát phương tiện
Phạt trên 22 tỷ đồng trong 3 ngày tổng kiểm soát phương tiện

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã dừng gần 200.000 phương tiện để kiểm tra, lập biên bản trên 40.000 trường hợp vi phạm và phạt tiền trên 22 tỷ đồng trong 3 ngày tổng kiểm soát phương tiện, từ ngày 15 đến 18/5.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:52

Điều động Giám đốc Công an Thanh Hóa về Bộ Công an
Điều động Giám đốc Công an Thanh Hóa về Bộ Công an

(Dân trí) - Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến làm việc tại Công an tỉnh Thanh Hóa để thực hiện quy trình công tác cán bộ.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:34

9 người nhập viện sau tai nạn giữa xe khách và xe trộn bê tông
9 người nhập viện sau tai nạn giữa xe khách và xe trộn bê tông

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe khách 40 chỗ va chạm với xe trộn bê tông. Vụ tai nạn khiến 9 bệnh nhân phải vào viện cấp cứu, trong đó 3 trường hợp chấn thương rất nặng.

Thứ hai, 18/05/2020 - 08:01

Sửa chữa, nâng cấp 15 cầu đường sắt yếu tại Quảng Trị, Quảng Bình
Sửa chữa, nâng cấp 15 cầu đường sắt yếu tại Quảng Trị, Quảng Bình

(Dân trí) - Ngày 18/5 tại cầu đường sắt Rồng Lớn (tỉnh Quảng Trị), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã phát lệnh ra quân thi công gói thầu xây lắp thuộc dự án cải tạo, nâng cấp các cầu đường sắt yếu

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:37

Hà Nội khoan cống ngầm dẫn nước thải dài 11km hồi sinh sông Tô Lịch
Hà Nội khoan cống ngầm dẫn nước thải dài 11km hồi sinh sông Tô Lịch

(Dân trí) - TP Hà Nội chính thức động thổ gói thầu số 2 - xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch (dài 11km, sâu từ 6-19m) và cống chính thuộc dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Thứ hai, 18/05/2020 - 05:41

Quốc hội miễn nhiệm Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải vì lý do gì?
Quốc hội miễn nhiệm Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải vì lý do gì?

(Dân trí) - Thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9 của Quốc hội thể hiện, phần cuối kỳ họp, các đại biểu sẽ bỏ phiếu miễn nhiệm ủy viên UB Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện.

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:49

Mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập được nâng lên 11 triệu đồng
Mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập được nâng lên 11 triệu đồng

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội đồng ý điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên 11 triệu đồng/tháng và giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng (tăng 23,2% mức hiện hành).

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:44

17 hộ dân đầu tiên nhận gần 70 tỷ tiền bồi thường đất sân bay Long Thành
17 hộ dân đầu tiên nhận gần 70 tỷ tiền bồi thường đất sân bay Long Thành

(Dân trí) - 17 hộ dân đầu tiên có đất nằm trong vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được chi trả gần 70 tỷ đồng tiền đền bù, bồi thường.

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:31

Cao tốc Bắc - Nam, nếu chuyển đầu tư công cũng chỉ với một số đoạn
Cao tốc Bắc - Nam, nếu chuyển đầu tư công cũng chỉ với một số đoạn

(Dân trí) - Với đề xuất của Chính phủ điều chỉnh 8 dự án thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam từ hình thức huy động vốn tư nhân sang dùng vốn ngân sách, UB Kinh tế của Quốc hội không đồng tình hoàn toàn…

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:47

Thường vụ Quốc hội giao cơ quan chuyên môn xem xét vụ án Hồ Duy Hải
Thường vụ Quốc hội giao cơ quan chuyên môn xem xét vụ án Hồ Duy Hải

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thông tin này tại cuộc họp báo về chương trình dự kiến kỳ họp thứ 9 của Quốc hội.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:33

Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc
Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc

(Dân trí) - Chiều tối 17/5, TP Vinh, tỉnh Nghệ An hứng chịu một trận giông gió kéo dài chừng 30 phút kèm theo mưa lớn, làm cho hàng loạt cột đèn trang trí trên địa bàn thành phố này bị "hạ gục".

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:27