Thứ sáu, 04/09/2009 - 10:57

Chiếc Innova và gần 2 giờ chạy trốn-nổ súng kinh hoàng

Dân trí

Tiếng rú ga náo loạn trên quốc lộ 10, từng phát súng nổ đinh tai khiến người dân bạt vía. Chiếc Innova với 6 người bên trong lao đi với tốc độ kinh hoàng, các đối tượng xả đạn về phía xe CSGT, bất chấp tính mạng của người đi đường...

Khoảng 9h10 ngày 29/8/2009, tổ tuần tra CSGT Quán Trữ (Hải Phòng) đứng chốt tại Km51+200 nhận được thông tin về chiếc xe Innova đang phóng quá tốc độ. Lúc này, đồng hồ trên máy bắn tốc độ chỉ về 9h12’, tổ tuần tra phát hiện chiếc xe Innova BKS 16M 0455 đang lao đi với tốc độ 72/50 km/h (vượt quá tốc độ cho phép 22 km/h). Thượng uý Mạnh và đại uý Nguyễn Huy Hoàng cùng tiến ra giữa đường ra tín hiệu dừng xe nhưng đột nhiên lái xe tăng tốc độ lách vào bên phải đường và tiếp tục chạy.

“Đến trạm sau, cách chúng tôi khoảng 20m, anh Vĩnh, Nhừng và anh Trọng ra tín hiệu tiếp nhưng lái xe không dừng, vẫn tăng ga bỏ chạy”, thượng uý Mạnh kể. Trước sự liều lĩnh của xe vi phạm, ngay lập tức, thượng uý Mạnh cùng đại uý Hoàng lên xe ô tô tuần tra đuổi theo. Đến đoạn cách cầu Quý Cao khoảng 500m, xe tuần tra chèn được xe Innova về bên phải đường. Đại uý Hoàng xuống xe yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không mở cửa xe mà tiếp tục lùi xe và bỏ chạy với tốc độ kinh hoàng.
 
Chiếc Innova và gần 2 giờ chạy trốn-nổ súng kinh hoàng - 1

Từ trái sang: đại uý Nguyễn Huy Hoàng, trung tá Đỗ Văn Miêng và thượng uý Trần Trọng Mạnh.

Nhóm đối tượng "đánh võng" khắp mặt đường, từ chiếc xe tuần tra, các anh Mạnh, Hoàng nhìn thấy đám người lố nhố ngồi trong, chiếc xe nghiêng ngả về hai bên như sắp đổ. “Khi đó tôi và anh Mạnh đã phát hiện trong xe có một đối tượng nữ đang ngã lên ngã xuống dúi dụi vì chiếc xe lao đi quá nhanh, tốc độc dao động trong khoảng 100 – 135 km/h”, đại uý Hoàng kể lại.

Khi chiếc xe vượt qua cầu Vàng khoảng 500m, một thanh niên trong xe thò một khẩu súng quân dụng qua cửa kính và nổ phát súng đầu tiên.

Trước sự việc đối tượng vi phạm sử dụng súng, tổ tuần tra lập tức điện đàm về trụ sở trạm CSGT Quán Trữ và Phòng CSGT CATP Hải Phòng và nhận được lệnh chủ động giãn cách khoảng 70 - 100m để bảo đảm an toàn giao thông cho người đi đường và an ninh cho người dân bên đường.

“Trước khi một đối tượng trên xe nổ súng, xe tuần tra của chúng tôi chỉ cách xe vi phạm chừng 50m. Việc đối tượng sử dụng súng là điều chúng tôi không thể ngờ tới bởi khi đó trên đường có khá đông người và phương tiện tham gia giao thông. Việc giãn cách cự ly đã phần nào khiến đối tượng vi phạm giảm tốc độ xuống 90 - 100km/h. Đó cũng là lý do tổ tuần tra không sử dụng súng”, đại uý Mạnh cho biết.

Vào thời điểm xảy ra sự việc, tổ tuần tra có 2 khẩu rulo trang bị súng bắn đạn cao su. Trong khi đó, nhóm đối tượng trên xe Innova sở hữu nhiều súng bắn đạn hoa cải, súng quân dụng và hàng chục viên đạn. Điều đáng ngạc nhiên là người lái chiếc xe vi phạm bị cụt chân trái, phải sử dụng chân giả trong quá trình chạy trốn.

Đến đoạn gần chùa Lam Sơn, anh Mạnh và anh Hoàng nhìn thấy hai đối tượng ngồi bên sườn xe hạ cửa kính xuống, thò hai khẩu súng bắn đạn hoa cải cưa nòng bắn tới tấp về phía đội tuần tra. Tổ tuần tra chủ động lái xe tránh đạn, giữ cự ly đuổi bắt.

Khi xe vượt qua thị trấn Quán Toan, đến đoạn giao cắt rẽ vào nhà máy khoá An Hồng, các đối tượng tiếp tục thò súng ra ngoài xe bắn xối xả về phía xe tuần tra. Đến đoạn giữa cầu Kiền (cách chốt chặn ban đầu khoảng 30km), hai khẩu súng bắn đoạn hoa cải tiếp tục khai hoả.

Lúc này, mọi diễn biến của cuộc rượt đuổi đều được đại uý Hoàng thông báo về trạm CSGT Quán Trữ trong khi đại uý Mạnh phải đánh lái thường xuyên để tránh đường đạn lao vun vút về phía mình. Chiếc xe Innova cũng liên tục bẻ lái, rẽ ngoặt nhằm gây khó khăn cho xe của CSGT.

Trung tá Đỗ Văn Miêng, trưởng trạm CSGT Quán Trữ nhớ lại: "Ngay khi nhận được tin báo của anh em, tôi hạ lệnh cho 3 chốt tuần tra tại khu vực đường 10 kết hợp cùng ban chỉ huy trạm tiến hành truy đuổi. Đại uý Mạnh từ lâu được đánh giá là tai lái “lụa” nhất Phòng CSGT Bộ Sắt (CATP Hải Phòng)".

Qua dốc cầu Kiền, hai tay súng trên xe tiếp tục nhả đạn về phía xe tuần tra. Đến đoạn qua cầu Giã, đối tượng đánh võng qua xe container với tốc độ 120 km/h nhằm gây nguy hiểm tính mạng cho đội tuần tra bám đuổi phía sau. Cùng lúc này, một xe chở cát cắt ngang mặt đường, xe tuần tra dừng lại ít phút và mất dấu vết chiếc Innova BKS 16M 0455. Khi đó là hơn 10h.

Nhưng cuộc truy đuổi chưa kết thúc. “Tổ tuần tra vẫn đi về phía cầu Đá Bạc đoạn gần đến địa phận tỉnh Quảng Ninh, hỏi người dân trong khu vực nhưng không ai thấy bóng dáng chiếc xe Innova vi phạm. Chúng tôi vòng xe lại truy tìm trong các lối ngõ bên đường quốc lộ thì nhận được điện thoại báo cơ quan công an đã bắt được lái xe chiếc Innova vi phạm”, đại uý Hoàng kể.

Trung tá Miêng cho biết, điểm truy đuổi từ Km51+200 quốc lộ 10 thị trấn Vĩnh Bảo, đến qua cầu Vàng tại Km20. Thống kê cho thấy, từ cầu Vàng 2 đến khu vực gần cầu Đá Bạc, nhóm tối phạm đã 5 lần khai hoả.

Tại cơ quan công an, đại uý Nguyễn Huy Hoàng và thượng uý Trần Trọng Mạnh không khỏi bất ngờ trước sự dửng dưng của các đối tượng vi phạm. Đối tượng Bùi Thị Hoa (SN 1992) trú tại phố Lê Thánh Tông phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền khai nhận rằng hôm đó chỉ đi chơi cùng người yêu. Đối tượng này khai việc nhìn thấy 2 khẩu súng ngắn, một khẩu báng màu đỏ, một khẩu màu bạc.

Trong chiếc xe Innova, công an huyện Thuỷ Nguyên (CATP Hải Phòng) thu được 5 vỏ đạn hoa cải vương vãi dưới sàn xe và 1 khẩu bắn đạn hoa cải. Cũng lúc này, một người dân trong khu vực đi làm đồng còn phát hiện các đối tượng trên chiếc xe Innova giấu súng, đạn, vũ khí trong một túi du lịch tại một bờ ruộng và đã báo cho công an đến thu giữ. Trong túi, cơ quan công an thu được 2 khẩu súng bắn đạn hoa cải , 5 vỏ đạn, 22 viên đạn hoa cải, 12 viên đạn dùng cho súng K54.

Tại cơ quan công an, đối tượng cầm lái tên Phạm Trần Công khai nhận, trên đoạn đường bỏ chạy từ An Lão đến địa bàn huyện Thủy Nguyên, bọn chúng thay nhau bắn nhiều phát đạn về phía lực lượng truy đuổi. Thấy bị truy đuổi quá quyết liệt, các đối tượng điều khiển xe ô tô chạy vào đường liên xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên. Do đường xấu, chiếc xe bị nổ lốp, Công cho xe dừng lại tại đường xóm Hàn, xã Minh Tân rồi cả bọn bỏ chạy. Riêng Công và Hoa trốn vào nhà một người dân, bị các lực lượng công an vây bắt.

Tình tiết vụ án dần được làm rõ. Trước đó, đêm 28/8, Phạm Trần Công thuê chiếc xe Innova chở Trần Đình Quế, trú tại lô 88, khu Công nhân, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân và 2 nam thanh niên (chưa rõ nhân thân) về Thái Bình. Tại một khách sạn trên địa bàn tỉnh Thái Bình, các đối tượng đón Nguyễn Thanh Phương (SN 1990) và Bùi Thị Hoa (SN 1992), đều có hộ khẩu thường trú tại TP Hải Phòng. Khoảng 9h sáng ngày 29/8, nhóm đối tượng lên xe về TP Hải Phòng, đến Km51+200 trên quốc lộ 10 thì bị CSGT ra tín hiệu dừng xe. Nhóm đối tượng đã bỏ chạy, gây nên vụ nổ súng - đuổi bắt kinh hoàng nêu trên.

Phúc Hưng

Đáng quan tâm
Mới nhất