1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hải Phòng:

Chi ngân sách trả lương công nhân vụ lãnh đạo doanh nghiệp Đài Loan biến mất?

(Dân trí) - Thông tin từ TP Hải Phòng sáng nay (29/8) cho biết, liên quan đến vụ ban lãnh đạo Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam “biến mất” sau khi nợ công nhân khoản tiền lên tới hơn 30 tỷ đồng, thành phố sẽ nghiên cứu xuất ngân sách thành phố để chi trả lương cho công nhân.

Chi ngân sách trả lương công nhân vụ lãnh đạo doanh nghiệp Đài Loan biến mất? - 1

Thành phố sẽ nghiên cứu ngân sách để chi trả lương trước cho công nhân (ảnh CTTĐT thành phố)

Theo đó, vào sáng ngày 28/8, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã có cuộc đối thoại với công nhân Công ty TNHH Kaiyang Việt nam (trụ sở tại 196, đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An, TP Hải Phòng). Cùng dự có các sở, ngành và các đơn vị liên quan.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Tùng chủ trì cùng các sở, ngành và các đơn vị liên quan để bàn cách giải quyết các vấn đề trên.

Chi ngân sách trả lương công nhân vụ lãnh đạo doanh nghiệp Đài Loan biến mất? - 2

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo thành lập Tổ công tác để giải quyết vụ việc (ảnh CTTĐT thành phố)

Sau khi nghe nguyện vọng của đại diện công nhân, ý kiến của các sở ngành và đơn vị liên quan và tổng hợp tình hình hoạt động của công ty thời gian qua, ông Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo: yêu cầu người lao động không đến công ty bắt đầu từ chiều ngày 28/8, chủ động liên hệ, tìm việc làm mới ở các doanh nghiệp khác trên địa bàn thành phố.

Thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đảm bảo các quyền lợi cho công nhân như: Bảo hiểm y tế và 50% lương còn lại của tháng 7, tháng 8/2019 vào giữ tháng 9  (thành phố sẽ chỉ đạo không chi trả đối với những công nhân tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự).

Trường hợp công ty không có kinh phí trả, thành phố sẽ nghiên cứu xuất ngân sách thành phố để chi trả lương cho công nhân và thu hồi lại của công ty sau khi hoàn thành việc thanh lý tài sản trong trường hợp doanh nghiệp phá sản hoặc chấm dứt hoạt động dự án (giao Sở Tài chính sớm đề xuất, báo cáo UBND thành phố).

Thành phố cũng giao Sở KH&ĐT, hướng dẫn công ty sớm hoàn thiện thủ tục, đề xuất UBND thành phố chỉ đạo chấm dứt hoạt động của dự án hoặc phá sản theo quy định. Giao công an thành phố phối hợp với quận Kiến An đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực công ty.

Chi ngân sách trả lương công nhân vụ lãnh đạo doanh nghiệp Đài Loan biến mất? - 3

Thành phố sẽ chỉ đạo không chi trả đối với những công nhân tụ tập đông người gây mất ANTT

Thành phố cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội thành phố khẩn trương hướng dẫn công ty chốt bảo hiểm thất nghiệp, hoàn thiện hồ sơ, để sớm chi trả các chế độ bảo hiểm như: ốm đau, thai sản… cho công nhân hết tháng 8. Đồng thời giao Sở LĐ-TB& XH hướng dẫn công ty thực hiện các thủ tục để chi trả tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Liên quan đến vụ việc trên, tối nay 28/8, thành phố cũng công bố Quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ Công ty giải quyết các vướng mắc, khó khăn và đảm bảo an ninh trật tự.

Như Dân trí đã thông tin, trước đó vào lúc 7h sáng ngày 12/8, nhiều công nhân đến Công ty TNHH KaiYang Việt Nam làm việc thì tá hỏa khi thấy nhà xưởng đóng cửa, niêm phong ngừng hoạt động. Có thông tin lãnh đạo công ty người nước ngoài đã “biến mất” khiến công nhân lo lắng.

Trước vụ việc này, cơ quan chức năng thành phố vào cuộc, xác định ông Huang Shang Che (người Đài Loan), chủ doanh nghiệp đã cùng 17 người quản lý của doanh nghiệp (quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) rời khỏi công ty vào tối ngày 11/8.

Điều đáng nói, khi ban lãnh đạo công ty “biến mất”, số tiền nợ lương tháng 7 của hơn 2.000 công nhân lên đến hơn 21 tỷ đồng và khoản nợ tiền BHXH từ tháng 4/2019 cũng lên tới khoảng 9 tỷ đồng, chưa kể khoản nợ ngân hàng và một số đối tác làm ăn khác.

Ngày 19/8, ban lãnh đạo mới công ty TNHH KaiYang Việt Nam đã sang Việt Nam và có cuộc làm việc với công đoàn công ty cùng toàn thể công nhân.

Chi ngân sách trả lương công nhân vụ lãnh đạo doanh nghiệp Đài Loan biến mất? - 4

Tối nay 28/8, thành phố cũng công bố Quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ Công ty giải quyết các vướng mắc, khó khăn và đảm bảo an ninh trật tự.

Tại cuộc làm việc này, ban lãnh đạo mới của công ty này cho biết, từ ngày 20/8, doanh nghiệp này sẽ hoạt động trở lại. Đồng thời cũng cam kết, các công nhân sẽ được thanh toán một nửa tiền lương của tháng 7 ngay trong tuần, phần lương còn lại sẽ được thanh toán vào tuần tiếp theo.

Ngày 20/8, các công nhân đã đến công ty làm việc. Tuy nhiên, sau một tuần trở lại làm việc, một lần nữa công nhân lại bị doanh nghiệp “bỏ rơi”.

An Nhiên