Chủ nhật 08/12/2013 - 10:26

Chỉ kiểm điểm, đình chỉ nhân viên soi chiếu để “lọt” 600 bánh heroin

Dân trí Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chính thức lên tiếng về vụ 600 bánh heroin “lọt” qua Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo đó, nguyên nhân chủ yếu là do nhân viên soi chiếu đã mắc lỗi đánh giá chủ quan, yếu về nghiệp vụ an ninh hàng không.
>>Cục Hàng không nhận lỗi hệ thống vụ lọt 600 bánh heroin

Trước đó, việc vận chuyển kiện hàng loa thùng 438 kg chứa 229 kg heroin bên trong được xác định thực hiện trên chuyến bay CI5886 SGN-TPE (xuất phát ban đầu từ sân bay Penang, Malayssia, quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Đào Viên, Đài Bắc - Đài Loan) của Hãng hàng không China Airlines (CI) - Đài Loan bị nhà chức trách Đài Loan bắt giữ tại sân bay Đào Viên ngày 17/11.

Mọi quy trình đều tốt (!?)

Theo Bộ GTVT, Công ty TNHH Hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) phối hợp với Hãng hàng không CI thực hiện đầy đủ quy trình gửi hàng, xác định và kiểm tra quy cách đóng gói hàng nguy hiểm (hàng hóa chứa chất có thể gây mất an toàn cho chuyến bay; loa thùng là hàng có từ tính và theo phân loại của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế-IATA), lập đầy đủ tài liệu và chấp nhận vận chuyển theo quy định. Kiện hàng đã được thông quan hải quan để chuyển làm thủ tục soi chiếu an ninh hàng không

Về công tác bảo đảm an ninh hàng không, máy soi tia X hoạt động tốt, đảm bảo chức năng và chất lượng soi; đảm bảo nguyên tắc 100% hàng hóa phải qua máy soi. Kíp soi chiếu an ninh hàng không có đầy đủ thành phần, giấp phép nhân viên an ninh hàng không theo quy định (bao gồm kíp trưởng; 2 nhân viên an ninh tiếp nhận- kiểm tra giấy tờ, tài liệu kiện hàng, hướng dẫn đưa kiện hàng vào máy soi chiếu, niêm phong an ninh và kiểm tra trực quan khi được yêu cầu từ nhân viên trực tiếp soi chiếu; 1 nhân viên an ninh trực tiếp soi chiếu).

Trong kíp này, 2 nnhân viên tiếp nhận đã thực hiện đầy đủ nhiệm vụ theo quy định chuyến bay có hành trình xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Penang - Malaysia, tạm dừng ở CHKQT Tân Sơn Nhất để chất xếp hàng hóa, trong đó có kiện hàng 297-24851606 rồi đi CHKQT Đào Viên - Đài Loan.

600 bánh heroin đã lọt qua Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất hôm 17/11.
600 bánh heroin đã "lọt" qua Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất hôm 17/11.

Riêng nhân viên an ninh đã thực hiện việc soi chiếu qua máy soi, quá trình soi chiếu đã thực hiện các thao tác kỹ thuật được huấn luyện để thực hiện các chức năng phát hiện vũ khí, đạn dược, chất nổ và chất dễ cháy. Nhiệm vụ phát hiện các vật uy hiếp an toàn chuyến bay được hoàn thành. Tuy nhiên nhân viên này đã không thực hiện việc kiểm tra trực quan mặc dù đã thấy sự bất thường là có đồ vật khác chèn chặt trong loa thùng, không nhận biết được là vật gì và không thông báo cho kíp trưởng.

“Nhân viên soi chiếu đã mắc lỗi đánh giá chủ quan, yếu về nghiệp vụ an ninh hàng không khi cho rằng đấy là những vật thông thường như giấy báo, cát tông được chèn để giữ các cấu kiện trong loa nên không tiến hành kiểm tra trực quan.” - Bộ GTVT cho hay.

Phía Cục Hàng không Việt Nam cho biết, công tác phối hợp về phòng chống ma túy tại địa bàn Cảng hàng không quốc tế của ngành hàng không đầy đủ. Tuy nhiên công tác huấn luyện nghiệp vụ cho nhân viên an ninh hàng không về phòng chống ma túy chưa được thực hiện. Đây là thiếu sót của ngành Hàng không và cơ quan chức năng về phòng chống ma túy (Công an, Hải quan).

Từ năm 2002, Cục Hàng không Việt Nam và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy - Bộ Công an đã ký kết Quy chế phối hợp giữa để phối hợp trong công tác đấu tranh với tội phạm ma tuý trong hoạt động hàng không dân dụng.

Các đơn vị quản lý nhà nước và khai thác dịch vụ tại các cảng hàng không sân bay quốc tế đều có những văn bản phối hợp nhằm phối hợp trong công tác đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của tội phạm vận chuyển ma túy qua đường hàng không.

Theo Cục này, thực tế ngành hàng không đã thực hiện tốt các công việc: nhận thức về nhiệm vụ phối hợp của ngành trong việc phòng, chống các tội phạm về ma túy; phối hợp với cơ quan chức năng về phòng chống ma túy để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về công tác phòng, chống ma túy; tạo điều kiện để các cơ quan chức năng nhà nước về phòng, chống ma túy thực hiện các công tác nghiệp vụ chuyên ngành tại địa bàn cảng hàng không, sân bay; thực hiện tốt mọi yêu cầu của cơ quan chức năng về phòng chống ma túy.

Lỗi nặng, xử lý nhẹ?

Do không được nhân viên soi chiếu báo cáo nên trường hợp này kíp trưởng không có lỗi trong việc cho kiện hàng thông qua máy soi và dán tem niêm phong an ninh hàng không. Tuy nhiên kíp trưởng vẫn phải chịu trách nhiệm với tư cách là người chịu trách nhiệm chỉ đạo, điều hành và giám sát toàn bộ công việc tại điểm kiểm tra theo quy định.

Việc xử lý trách nhiệm và biện pháp khắc phục về sự việc này, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị và cá nhân liên quan hợp tác đầy đủ với cơ quan chức năng trong việc điều tra vụ việc. Trước mắt, kiểm điểm và tiếp tục đình chỉ năng định soi chiếu an ninh hàng không của nhân viên trực tiếp soi chiếu; phê bình, rút kinh nghiệm đối với kíp trưởng.

Phía Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cần rút kinh nghiệm; rà soát việc thực hiện quy chế phối hợp về phòng chống ma túy; chủ động phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an để triển khai việc huấn luyện nghiệp vụ về phòng chống vận chuyển ma túy qua đường hàng không cho nhân viên an ninh hàng không.

Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục nâng cao nhận thức về nhiệm vụ của ngành hàng không trong việc phòng chống vận chuyển ma túy qua đường hàng không và các loại tội phạm an ninh quốc gia khác; huy động nguồn lực của ngành (con người, phương tiện) trong việc phối hợp phát hiện kịp thời các hoạt động tội phạm tại địa bàn cảng hàng không, sân bay.

Cùng với đó, Bộ nhấn mạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chính yếu về bảo đảm an ninh hàng không; rà soát các quy định về bảo đảm an ninh hàng không để bổ sung, sửa đổi, hướng dẫn cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp phòng chống ma túy.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Xe cứu thương mất lái, hất tung dải phân cách cầu Thanh Trì
Xe cứu thương mất lái, hất tung dải phân cách cầu Thanh Trì

(Dân trí) - Khoảng hơn 14h chiều nay 8/12, một chiếc xe cứu thương đang di chuyển trên cầu Thanh Trì đột nhiên mất lái, lao vào dải phân cách, hất bay trụ bê tông hàng chục mét.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 04:35

Chủ tịch nước ký Lệnh công bố Hiến pháp
Chủ tịch nước ký Lệnh công bố Hiến pháp

(Dân trí) - Sáng 8/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký Lệnh công bố Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nghị quyết quy định một số điểm thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 03:58

4 người trong gia đình tử vong do ngạt khí
4 người trong gia đình tử vong do ngạt khí

(Dân trí) - Chiều 8/12, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa TƯ Cần Thơ cho biết, 4 người bị ngạt khí trong bồn chế biến vỏ đầu tôm được đưa đến Bệnh viện này cấp cứu hiện tại đều đã tử vong.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 03:55

Tàu cá hỏng máy, 12 ngư dân đang trôi dạt ở Hoàng Sa
Tàu cá hỏng máy, 12 ngư dân đang trôi dạt ở Hoàng Sa

(Dân trí) – Tàu cá 97081 BD bị hỏng máy và đang thả trôi tại vị trí có tọa độ 10-15N 112-25E. Hệ thống Đài thông tin duyên hải Việt Nam đã thông báo tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương để hỗ trợ cho tàu gặp nạn.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 03:44

Xe tải đâm nhau, QL1A ách tắc hơn 5km
Xe tải đâm nhau, QL1A ách tắc hơn 5km

(Dân trí) - Vào khoảng 5h sáng 8/12, trên QL1A đoạn qua xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu (Nghệ An), chiếc xe tải chở nhiều cuộn sắt đi với tốc độ cao, bị sương mù che khuất tầm nhìn đã đâm vào chiếc xe tải phía trước. Vụ tai nạn gây ách tắc giao thông hơn 5km.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 03:38

Hiểm họa rình rập trẻ nhỏ vì lan can chung cư thiếu an toàn
Hiểm họa rình rập trẻ nhỏ vì lan can chung cư thiếu an toàn

(Dân trí) - Vụ cháu Phạm Thế Đạt (4 tuổi) rơi từ tầng 7 chung cư Lý Thường Kiệt (phường 7, quận 11, TPHCM) xuống đất tử vong một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự mất an toàn trong thiết kế lan can chung cư.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 03:16

Đánh đổi sinh mạng bằng nghề nuôi rắn độc
Đánh đổi sinh mạng bằng nghề nuôi rắn độc

Chưa kịp mở lồng, rắn đã phun phì phì. Lúc mở ra, rắn "phi thân" vào mặt hay "đớp tạm" vào đầu ngón tay một phát cho… "đỡ đói". Nhẹ thì ngón tay biến dạng, phải tháo khớp, nặng thì tử vong…

Chủ nhật, 08/12/2013 - 02:32

Máy địa bức xạ trên hành trình tìm nạn nhân thẩm mỹ viện Cát Tường
Máy địa bức xạ trên hành trình tìm nạn nhân thẩm mỹ viện Cát Tường

(Dân trí) - Hôm nay 8/12, ngày thứ 7 máy địa địa bức xạ của GS Vũ Văn Bằng tiếp tục việc tìm kiếm thi thể nạn nhân tử vong tại TMV Cát Tường, nhưng chưa có kết quả.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 02:21

Ngôi làng "thuần" Tây Nguyên chỉ có người già sống giữ hồn, giữ đất
Ngôi làng "thuần" Tây Nguyên chỉ có người già sống giữ hồn, giữ đất

(Dân trí) - Là ngôi làng với khoảng 50 ngôi nhà sàn, 1 nhà Rông được làm từ gỗ quý, nhưng làng Kon Sơ Lăl thanh bình chỉ còn có khoảng 10 người già sinh sống…

Chủ nhật, 08/12/2013 - 01:40

Xe máy chở 3 tự ngã, 2 thanh niên tử nạn
Xe máy chở 3 tự ngã, 2 thanh niên tử nạn

(Dân trí) - Vào 21h45 tối ngày 7/12, trên Quốc lộ 49B, đoạn đi qua địa bàn xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, TT-Huế) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 thanh niên chết tại chỗ và 1 người bị thương nặng.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 01:26

Khởi tố vụ ngộ độc rượu làm 4 người tử vong
Khởi tố vụ ngộ độc rượu làm 4 người tử vong

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT (CA tỉnh Quảng Ninh), vừa ra quyết định khởi tố vụ án để tiến hành điều tra về cái chết của 4 nạn nhân khi họ uống cùng một loại rượu mang nhãn hiệu "rượu nếp 29 Hà Nội".

Chủ nhật, 08/12/2013 - 12:46

Những kỳ án sông Hồng
Những kỳ án sông Hồng

Theo thống kê, vài năm trở lại đây trên địa bàn TP Hà Nội năm nào cũng có ít nhất một vụ án mà nạn nhân bị đẩy xuống sông. Mỗi vụ lại là một hành trình tìm xác với những bất ngờ khó đoán.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ nhân 65 tuổi miệt mài thổi hồn vào cây tre Việt Nam
Nghệ nhân 65 tuổi miệt mài thổi hồn vào cây tre Việt Nam

(Dân trí) - Ở tuổi 65, nghệ nhân Võ Thành Viễn vẫn miệt mài đục đẽo, cắt ghép các mảnh tre bông lốm đốm đen thành những tác phẩm mỹ nghệ độc đáo vang danh cả trong nước và quốc tế...

Chủ nhật, 08/12/2013 - 10:01

“Lật tung” cung đường bác sĩ Tường đi vứt xác chị Huyền
“Lật tung” cung đường bác sĩ Tường đi vứt xác chị Huyền

Sau khi dùng nhiều phương pháp khác nhau để tìm thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền, nạn nhân do bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường vứt xác xuống sông Hồng, dọc sông Hồng nhưng không thấy, các nhà khoa học đã lần theo cung đường mà bác sĩ Tường đi phi tang để tìm kiếm.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 09:32

Hà Nội chìm trong sương mù
Hà Nội chìm trong sương mù

(Dân trí) – Đến gần 8h sáng nay (8/12), Hà Nội vẫn chìm trong làn sương mờ ảo. Trạng thái này còn tiếp diễn những ngày tới khi nền nhiệt ngày và đêm có sự chênh lệch lớn.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 08:14

Ảnh tuần qua: Đám tang cho người nằm dưới sông Hồng
Ảnh tuần qua: Đám tang cho người nằm dưới sông Hồng

(Dân trí) - Sau gần 50 ngày kiếm tìm vô vọng, gia đình nạn nhân vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường đã quyết định tổ chức đám tang không thi thể cho chị. Người xấu số vẫn nằm dưới sông, gia đình cho biết sau đám tang vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm...

Chủ nhật, 08/12/2013 - 08:01

Hỗ trợ đến 5 triệu đồng các tàu cá thiệt hại do bão
Hỗ trợ đến 5 triệu đồng các tàu cá thiệt hại do bão

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa quyết định hỗ trợ từ 1 triệu đến 5 triệu đồng cho các chủ phương tiện tàu thuyền, gồm tàu đánh cá, tàu hoạt động du lịch đường thủy bị thiệt hại do bão Nari (bão số 11) gây ra.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 07:35

Thủ tướng: Không để người dân bất an vì giá cả, an ninh...
Thủ tướng: Không để người dân bất an vì giá cả, an ninh...

(Dân trí) - Nhấn mạnh thời gian nghỉ Tết sẽ kéo dài 9 ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý TPHCM tập trung bình ổn thị trường, cung ứng đủ hàng hóa, cố gắng không để xảy ra tình trạng cháy nổ, mất an ninh trật tự, không để người dân lo lắng, bất an.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 07:05

Người dân tỉnh nghèo “méo mặt” vì những dịch vụ “chặt chém”
Người dân tỉnh nghèo “méo mặt” vì những dịch vụ “chặt chém”

(Dân trí) - Thời gian gần đây, PV Dân trí liên tục nhận được điện thoại của người dân bức xúc phản ánh tình trạng dịch vụ nhà gửi xe, nhà vệ sinh tại các điểm công cộng ở thành phố Đồng Hới ra tay “chặt chém” người dân.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 05:41

Khẩn cấp thu hồi trên toàn quốc loại rượu uống chết người
Khẩn cấp thu hồi trên toàn quốc loại rượu uống chết người

(Dân trí) - Thông tin 4 người tử vong, nhiều người khác nhập viện cấp cứu, hôn mê sâu sau khi uống rượu có tên “rượu nếp 29 Hà Nội”, Cục ATTP, Bộ Y tế đã đề nghị cơ quan chức năng các tỉnh vào cuộc thu hồi ngay sản phẩm rượu gây chết người này.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 05:39

Tổng Bí thư: “Bộ máy cồng kềnh ăn lương còn nhiều lắm!”
Tổng Bí thư: “Bộ máy cồng kềnh ăn lương còn nhiều lắm!”

(Dân trí) - “Nhiều cử tri quan tâm đến việc nâng cao chất lượng công chức, còn biên chế sao phải giảm đi. Hiện tại, bộ máy cồng kềnh, ăn lương còn nhiều lắm!”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 12:40

Người đàn ông chết bất thường cạnh đường sắt
Người đàn ông chết bất thường cạnh đường sắt

(Dân trí) - Trong lúc đi chăn bò, nhiều người dân đã phát hiện thi thể một người đàn ông nằm cạnh đường sắt, chân vẫn còn dính máu tươi.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 08:39

Thả khỉ mặt đỏ và cầy vòi hương về Khu bảo tồn thiên nhiên
Thả khỉ mặt đỏ và cầy vòi hương về Khu bảo tồn thiên nhiên

(Dân trí) - Ngày 7/12, tin từ Hạt Kiểm lâm huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết vừa thả 2 cá thể khỉ mặt đỏ và cầy vòi hương về Khu bảo tồn thiên nhiên Sao La để sống trong môi trường tự nhiên.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 07:43

Đang bị trật tự phường đánh thì... lăn ra ngủ?!
Đang bị trật tự phường đánh thì... lăn ra ngủ?!

(Dân trí) - Tất cả những người dân chứng kiến vụ việc khẳng định, tổ công tác trật tự đô thị của UBND phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM có đánh anh Tình. Tuy nhiên trao đổi với PV, chủ tịch phường lại bảo không.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 07:36