Thứ năm, 18/08/2016 - 16:54

Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm được dùng súng khi nào?

Dân trí

Liên quan đến vụ Đỗ Cường Minh, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, nghi phạm dùng súng bắn chết Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái, nhiều người đang đặt câu hỏi: Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm có được trang bị súng?

Ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái (Ảnh: Đài Truyền hình Yên Bái)
Ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái (Ảnh: Đài Truyền hình Yên Bái)

Để trả lời câu hỏi trên, chiều nay (18/8), PV Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Quốc Trị - Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT). Ông Trị cho biết: Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm các tỉnh được phép trang bị súng và công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Phóng viên hỏi: Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm các tỉnh được trang bị những loại vũ khí và công cụ hỗ trợ như thế nào, công tác huấn luyện sử dụng ra sao, khi nào được phép sử dụng những công cụ hỗ trợ để trấn áp tội phạm? Ông Trương Tất Bạt - Trưởng phòng Tổ chức và Xây dựng lực lượng thuộc Cục Kiểm lâm – cho biết: “Về loại vũ khí và công cụ hỗ trợ trang bị cho lực lượng kiểm lâm đều theo quy định của pháp luật. Khi nào được sử dụng cũng như công tác tập huấn sử dụng đều nằm trong các văn bản pháp luật của nhà nước, các quy định đều rất chặt chẽ. Trường hợp như ở Yên Bái là chưa từng có tiền lệ, chúng tôi cũng đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ vụ việc này”.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 7h sáng nay (18/8), trước kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Yên Bái, Bí thư Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Ngô Ngọc Tuấn có mặt tại phòng làm việc của 2 ông để chuẩn bị khai mạc kỳ họp.

Lúc này, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái Đỗ Cường Minh đẩy cửa vào phòng ông Phạm Duy Cường, rút súng mang theo người bắn vào Bí thư Tỉnh ủy. Sau đó, ông Đỗ Cường Minh đóng cửa phòng ông Cường, quay sang phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, tiếp tục nổ súng vào Chủ tịch HĐND tỉnh.

Ngay sau khi nổ súng vào 2 lãnh đạo tỉnh, Đỗ Cường Minh tự bắn vào đầu mình tự sát.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cả nạn nhân và nghi phạm đều được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái để tiến hành cấp cứu. Do vết thương quá nặng, cả 3 đều tử vong.

Nguyễn Dương