1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Hòa Bình:

Cháy rụi nhà Lang hàng trăm tuổi cùng nhiều hiện vật lịch sử

(Dân trí) - Bốn người đến Bảo tàng không gian văn hóa Mường ăn cơm rồi tự ý lên nhà sàn cổ của quan Lang Mường trước đây đốt lửa sưởi, khiến cả nhà Lang hàng trăm năm tuổi cháy rụi.

Hiện trường vụ cháy chỉ còn lại khung nhà sàn cháy nham nhở (Ảnh: Báo Hòa Bình)

Hiện trường vụ cháy chỉ còn lại khung nhà sàn cháy nham nhở (Ảnh: Báo Hòa Bình)
Khoảng 19 giờ ngày 24/10, tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường địa điểm ở tổ 12, phường Thái Bình, Tp Hòa Bình tỉnh Hòa Bình có bốn người (2 nam, 2 nữ) đi trên hai xe ô tô đến đặt cơm ăn tại nhà Lang. Trong khi ngồi đợi cơm, bốn người này đã lên nhà sàn cổ của quan Lang Mường trước đây (diện tích 150 m2) tự ý đốt lửa sưởi.

 

Một lúc sau lửa bén nhanh và bùng cháy trên mái nhà. Không dập tắt được ngọn lửa, những người này đã gọi nhân viên Bảo tàng. Ngay sau đó, lực lượng công an phòng cháy chữa cháy tỉnh đã điều động hai xe cứu hỏa đến dập lửa, nhưng do nhà làm chủ yếu bằng gỗ, mái lợp bằng lá cọ nên đã nhanh chóng bị ngọn lửa thiêu rụi trong vài chục phút.

 

Theo anh Bùi Văn Thọ, bếp trưởng tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường, ngọn lửa đã thiêu rụi nhà Lang hàng trăm năm tuổi và nhiều hiện vật cổ như sanh, nồi đồng, 2 bộ cồng chiêng, dàn súng săn hơn 20 chiếc và nhiều hiện vật có giá trị lịch sử khác.

 

Anh Thọ cũng cho biết thêm, sau khi nhà Lang cháy to, các đối tượng này đã lên hai xe ô tô bỏ chạy. Ba nhân viên tại Bảo tàng đứng ra chặn đường nhưng các đối tượng đã tăng ga đâm những người này để chạy thoát thân. May mắn các nhân viên đều tránh được nên không ai bị thương.

 

Hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra vụ cháy, truy tìm các đối tượng nói trên.

 

Nhan Sinh
 TTXVN