Cháu bé có tim nằm ngoài lồng ngực đã được phẫu thuật

(Dân trí) - Chiều muộn ngày 3/10, PGS. TS Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Viện Nhi Trung ương cho biết, ca mổ cho <a href="http://dantri.com.vn/Sukien/2005/9/79928.vip">cháu bé có trái tim nằm ngoài lồng ngực</a> vừa kết thúc, kéo dài 2 giờ đồng hồ.

Cháu Vũ Quỳnh Anh, bệnh nhi có trái tim nằm ngoài lồng ngực được chuyển đến viện Nhi Trung ương vào ngày 29/9. Cháu Quỳnh Anh sinh ngày 26/9 tại bệnh viện đa khoa Thái Nguyên. Sinh ra cháu nặng 3,2 kg, sức khoẻ bình thường.

 

Dù trái tim của cháu nằm ngoài lồng ngực nhưng vẫn có màng bao bọc, đập 158 nhịp/phút như những trái tim bình thường khác. Các bác sĩ chuẩn đoán, có khả năng người mẹ uống thuốc cảm cúm trong tháng đầu mang thai, hoặc do tổn thương về gen đã dẫn đến tình trạng này.

 

Sau khi tiến hành các xét nghiệm và hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi đưa tim vào lồng ngực. Ca phẫu thuật để đưa trái tim về đúng vị trí vừa kết thúc chiều nay và kéo dài trong 2 giờ đồng hồ.

 

Bác sĩ Thanh Liêm cho biết, ca mổ rất khó khăn vì lồng ngực của bệnh nhi rất bé. Trong quá trình phát triển giai đoạn bào thai, trái tim của cháu đã nằm bên ngoài nên khoang ngực không dành chỗ cho nó.

 

Để đưa tim trở về đúng chỗ, vị trí này cần được nới rộng và đây là một việc không dễ dàng. Nếu không nới đủ rộng, tim được đưa vào một nơi quá chật hẹp, bệnh nhi rất dễ tử vong vì bị ép tim, ngưng tim. Chính vì vậy, ca mổ chiều nay tuy đã thành công, bệnh nhi vẫn sống nhưng các bác sĩ chưa thể nói trước được điều gì.

 

Hiện cháu vẫn đang được theo dõi sát sao. Các bác sĩ hi vọng bệnh nhi này sẽ được cứu sống, không như 3 bệnh nhi được phát hiện có trái tim nằm ngoài lồng ngực trước đó.

 

 Hồng Hải