Bình Phước:

Cháu bé bị mẹ cắt gân chân tay sẽ về với gia đình

Dân trí Sau 5 năm bị hạn chế quyền nuôi dưỡng đối với bé Hảo, vợ chồng bà Mỳ vừa được Tòa án nhân dân địa phương quyết định trao lại quyền nuôi dưỡng cháu. Cha mẹ nghèo, bản thân và 3 anh chị đều không ổn định về tâm thần, tương lai của cháu bé khá mờ mịt.

Mẹ bé Hảo: "Tôi muốn bù đắp cho con"

Cuối năm 2008, trên địa bàn xã Đức Hạnh, huyện Phước Long (nay là huyện Bù Gia Mập) tỉnh Bình Phước xảy ra vụ việc gây chấn động dự luận: Bé Nguyễn Thị Hảo (5 tuổi) bị chính mẹ ruột của mình là bà Nguyễn Thị Mỳ bạo hành gây thương tích đầy mình. Với hành vi dùng kéo cắt vào tay con khi thấy bé nghịch tờ tiền và dùng dao chém vào gót chân con để phạt tội quậy phá, ngày 16/2/2009, Nguyễn Thị Mỳ đã bị tòa án nhân dân huyện Phước Long tuyên phạt 24 tháng tù giam.

Tòa cũng quyết định hạn chế quyền nuôi dưỡng của bà Mỳ và ông Nguyễn Văn Tước (cha đẻ của bé Hảo) trong thời gian 5 năm. Bé Hảo sau đó được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước gửi vào Trung tâm nuôi dưỡng người già tàn tật và trẻ em mồ côi của tỉnh tại huyện Lộc Ninh để được chăm sóc trong thời gian “cách ly” với gia đình.

Bà Mỳ cùng 5 đứa con trước căn nhà của gia đình
Bà Mỳ cùng 5 đứa con trước căn nhà của gia đình

Sau thời gian thụ án, năm 2011, bà Mỳ trở về địa phương. Cuối năm 2014, vợ chồng bà Mỳ đã làm đơn gửi đến chính quyền địa phương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước và các ban ngành liên quan xin nhận lại bé Hảo để chăm sóc.

Nhưng qua thực tế khảo sát hoàn cảnh gia đình bà Mỳ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước đã tham mưu cho Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Hạnh đệ đơn đề nghị Tòa án nhân dân huyện Bù Gia Mập tiếp tục hạn chế quyền nuôi dưỡng bé Hảo của vợ chồng bà Mỳ.

Tuy nhiên, căn cứ theo Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, tòa đã bác đề nghị của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Hạnh vì không có cơ sở để tiếp tục hạn chế quyền nuôi dưỡng của gia đình đối với bé Hảo. Ngày 3/3/2015, Tòa án nhân dân huyện chính thức gửi quyết định trao trả quyền nuôi dưỡng bé Hảo cho bà Mỳ và ông Tước.

Bé Hảo được chăm sóc tại Trung tâm nuôi dưỡng người già tàn tật trẻ em mồ côi Lộc Ninh
Bé Hảo được chăm sóc tại Trung tâm nuôi dưỡng người già tàn tật trẻ em mồ côi Lộc Ninh

Bà Mỳ chia sẻ: “Tôi không dám mong sự cảm thông, chia sẻ của xã hội bởi tôi cũng hổ thẹn với chính bản thân mình mỗi khi nghĩ đến nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần đã gây ra cho bé Hảo cùng những đứa con khác. Tội lỗi tôi gây ra cho con mình, tôi đã bị pháp luật nghiêm trị. Nhiều người cho rằng, tôi xin nhận lại con vì khoản tiền hàng trăm triệu đồng các nhà hảo tâm đã giúp bé, nhưng vợ chồng tôi không tơ hào đến chuyện đó. Hảo là đứa con tôi mang nặng đẻ đau, tôi chỉ muốn bù đắp lại cho con những tháng ngày đau khổ và sự chia lìa bằng chính tình yêu thương của mình”.

Không để tương lai bé Hảo đi vào ngõ cụt

Ngày 5/3/2015, trao đổi với phóng viên, ông Lê Trường Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước cho biết, Sở đã được thông báo về quyết định của Tòa án nhân dân huyện Bù Gia Mập về việc trao lại quyền nuôi dưỡng bé Hảo cho vợ chồng bà Mỳ. Sở đang chuẩn bị hoàn tất các thủ tục, dự kiến trong tuần tới, sẽ đưa cháu về bàn giao cho gia đình tại UBND xã Đức Hạnh.

Cũng theo ông Trường Sơn, trước mắt các đơn vị chức năng sẽ tiến hành thủ tục bàn giao về mặt con người theo quyết định của tòa án. Các vấn đề liên quan đến tài sản cháu Hảo được cộng đồng ủng hộ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ bàn bạc kỹ lưỡng với chính quyền địa phương, gia đình và các bên liên quan để có phương án giải quyết hợp tình hợp lý, đảm bảo cho cuộc sống của cháu ở thời điểm hiện tại và tương lai sau này. Chúng tôi hy vọng sẽ không có một Hào Anh khác xuất hiện tại địa phương mình” (Hào Anh, người từng bị chủ đầm tôm hành hạ ở Cà Mau đã dùng tiền nhà hảo tâm giúp để ăn chơi, đuổi gia đình ra khỏi căn nhà được xây bằng tiền của cộng đồng - PV).

Hảo tỏ ra rất thân thiện và gần gũi với bà Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm 
Hảo tỏ ra rất thân thiện và gần gũi với bà Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm 

Ông Trường Sơn cũng bày tỏ sự trăn trở, vợ chồng bà Mỳ hiện là hộ nghèo của địa phương. Sau thời gian thụ án, bà Mỳ và ông Tước đã có thêm 1 bé gái, số con của họ đến nay là 6 người. Song gia đình không có đất sản xuất, nên 7 miệng ăn chỉ trông chờ vào công việc làm thuê làm mướn. Ngoài bé Hảo mắc chứng bệnh rối loạn tâm thần, vợ chồng bà Mỳ có 3 người con khác mắc bệnh tương tự đang hưởng trợ cấp xã hội. Vì thế, khi bé Hảo về với cha mẹ chắc chắn cháu sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Là người trực tiếp chăm sóc bé Hảo nhiều năm qua, bà Võ Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già tàn tật và trẻ em mồ côi huyện Lộc Ninh chia sẻ: “Hiện bé Hảo đang phải dùng thuốc điều trị bệnh tâm thần. Sau nhiều năm học lớp 1, cháu vẫn không biết chữ, việc học tập của Hảo đã phải ngưng lại vì cháu quá chậm tiếp thu. Năm nay, Hảo 11 tuổi nhưng ý thức của cháu mới chỉ như trẻ lên 3. Chúng tôi hy vọng khi trở về với cha mẹ, trong môi trường sống và giáo dục của gia đình cháu sẽ có sự phát triển theo hướng tích cực”.

Với mục tiêu giúp bé Hảo có tương lai tốt đẹp hơn, theo dự kiến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình lập kế hoạch hỗ trợ bé Hảo cùng anh chị em của cháu, sớm đưa gia đình bà Mỳ thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Công Quang – Vân Sơn

 

 

MỚI NHẤT
Bộ GTVT “chốt” danh sách lãnh đạo cấp cao của Vietnam Airlines
Bộ GTVT “chốt” danh sách lãnh đạo cấp cao của Vietnam Airlines

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa cử 4 người đại diện phần vốn nhà nước và giới thiệu ứng cử vào các chức vụ quan trọng tại Vietnam Airlines - CTCP. Trong đó, giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc vẫn là những nhân sự đương nhiệm.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:56

Xe tải tông sập tường rào, văng 4 bánh ra ngoài
Xe tải tông sập tường rào, văng 4 bánh ra ngoài

(Dân trí) - Đang chạy trên đường, chiếc xe tải bất ngờ lao sập cổng công ty cao su Phước Long. Tại hiện trường, chiếc xe gãy trục, văng cả 4 bánh ra ngoài.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:51

Trồng hơn 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Trồng hơn 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Ngày 6/3, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức lễ trồng hơn 13.000 cây xanh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:47

Phát hiện bom “khủng” dưới chân cầu ở Hải Phòng
Phát hiện bom “khủng” dưới chân cầu ở Hải Phòng

(Dân trí) - Quả bom nặng 227kg được phát hiện ngay tại dưới chân cầu Niệm. Lực lượng công binh Bộ chỉ huy quân sự Hải Phòng đã tổ chức di dời, xứ lý quả bom an toàn.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:41

Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội? - Bài 2: “Bát nháo” từ khâu cấp phép điểm đỗ
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội? - Bài 2: “Bát nháo” từ khâu cấp phép điểm đỗ

Trong khi lượng phương tiện ngày càng tăng khiến các phố ùn tắc thì tại nhiều tuyến vỉa hè đã biến thành các điểm “tạm thời” trông giữ ô tô suốt đêm ngày. Hàng loạt các điểm đỗ thực hiện sai phép, không phép nhưng không được xử lý nghiêm…

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:22

Báo động tình trạng cháy nổ khi bước vào mùa nắng
Báo động tình trạng cháy nổ khi bước vào mùa nắng

(Dân trí) - Chỉ mới bắt đầu bước vào mùa nắng nhưng đã xảy ra hàng loạt vụ cháy lớn thiêu rụi nhiều tài sản của người dân. May mắn các vụ cháy chưa gây thiệt hại về người nhưng đây là lời cảnh báo cho người dân trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm PCCC.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 05:10

Tài xế đoàn xe "khủng" bất hợp tác với cơ quan chức năng
Tài xế đoàn xe "khủng" bất hợp tác với cơ quan chức năng

(Dân trí) - Khi bị phát hiện chở một khối lượng gỗ lớn, các tài xế nhất định không xuất trình giấy tờ, buộc lực lượng thanh tra Sở GTVT Nghệ An phải áp tải đoàn xe 11 chiếc về Bến xe Đô Lương để chờ xử lý.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:32

Ngư dân nô nức với lễ hội cầu ngư
Ngư dân nô nức với lễ hội cầu ngư

(Dân trí) - Sáng ngày 6/3 (nhằm ngày 16 tháng Giêng âm lịch) tại bãi biển Thanh Bình (đường Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), hàng ngàn ngư dân Đà Nẵng đã làm lễ cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa biển bội thu...

Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:20

Chất vấn trực tuyến Chánh án Trương Hòa Bình về tình hình oan sai
Chất vấn trực tuyến Chánh án Trương Hòa Bình về tình hình oan sai

(Dân trí) - Hoạt động chất vấn giữa 2 kỳ họp Quốc hội được tổ chức vào tuần tới tại UB Thường vụ Quốc hội, trong chương trình phiên họp thứ 36, diễn ra từ 9/3 - 17/3. Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình và Chủ nhiệm UB Dân tộc Giàng Seo Phử được chọn trả lời chất vấn.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:51

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh chuồng bò
Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh chuồng bò

(Dân trí) - Trong lúc ra thăm chuồng bò, bà Đỏ hoảng hồn nghe tiếng trẻ sơ sinh khóc. Bà đi kiểm tra và phát hiện 1 bé trai sơ sinh được bọc trong 1 chiếc khăn choàng, nằm cạnh chuồng bò.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:11

Lãnh đạo Ủy ban ATGT lên tiếng về kiến nghị “tịch thu xe”
Lãnh đạo Ủy ban ATGT lên tiếng về kiến nghị “tịch thu xe”

(Dân trí) - “Nếu điều khiển xe trong trạng thái say xỉn thì tịch thu phương tiện là rất nhân văn. Nhưng thực tế ở Việt Nam việc cho mượn xe rất nhiều, khi xe đi mượn bị tịch thu thì người vi phạm đó phải có trách nhiệm dân sự đối với người đã cho mượn xe”.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 02:36

Cán bộ nhận quà Tết trái quy định: Dân có tố cáo nhưng còn phải xác minh
Cán bộ nhận quà Tết trái quy định: Dân có tố cáo nhưng còn phải xác minh

(Dân trí) - Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - cho rằng không có mâu thuẫn giữa việc các Bộ, ngành, địa phương báo cáo không có cán bộ vi phạm tặng quà, nhận quà Tết trái quy định và việc có 65 tin báo của người dân tố giác việc này.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 12:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?
Ai trục lợi vỉa hè Hà Nội?

Mặc dù Hà Nội đã nhiều lần ra quân chấn chỉnh cảnh quan văn minh đô thị nhưng tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra phức tạp, gây bức xúc cho người dân. Cơ quan chức năng “bó tay”, vậy ai là người được hưởng lợi từ tình trạng bát nháo này?

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:56

Làm rõ vụ rao bán “quái vật” tại Vĩnh Phúc
Làm rõ vụ rao bán “quái vật” tại Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Thượng tá Trần Hồng Trường, Trưởng Công an huyện Bình Xuyên, cho biết, cơ quan công an đã mời đối tượng Phan Thanh Tùng (xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) - người rao bán “quái vật” gây xôn xao trên cộng đồng mạng xã hội những ngày qua lên làm việc.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:56

Một thoảng Tây Bắc trong lòng Hà Nội
Một thoảng Tây Bắc trong lòng Hà Nội

(Dân trí) - Trong khi mầm xanh trên cây bàng, bằng lăng… lặng lẽ nảy lộc đón giọt mưa xuân lớt phớt để bắt đầu cho khởi vạn sự giao hòa của thiên nhiên thì những cây ban đã chắt chiu đủ nhựa sống của đất trời để bung nở trên cành hàng triệu bông hoa, làm dịu đi sự tất bật nhịp sống phố phường Hà Nội.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:45

Đội mưa tiễn tân binh lên đường
Đội mưa tiễn tân binh lên đường

(Dân trí) - Sáng nay (6/3), hàng trăm người dân Thủ đô đã bất chấp thời tiết mưa phùn và giá lạnh đã cùng nhau đến điểm giao nhận quân để tiễn con em họ là những tân binh lên đường nhập ngũ… Tại nhiều tỉnh thành khác, các tân binh cũng bịn rịn chia tay người thân sau tiếng trống giục quân...

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:33

Chậu địa lan “khủng” có 128 nhành cùng nở hoa
Chậu địa lan “khủng” có 128 nhành cùng nở hoa

(Dân trí) - Chậu địa lan Trần Mộng “khủng” nhất Sa Pa với 128 nhành cùng nở hoa đang được trưng bày tại Hội xuân đền Thượng thành phố Lào Cai, thu hút đông người tới ngắm, chụp ảnh lưu niệm.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:30

“Ở trạm y tế thích hơn... ở nhà!”
“Ở trạm y tế thích hơn... ở nhà!”

Hỗ trợ của Tập đoàn viễn thông Quân đội trong chương trình 30a đã giúp người dân ở 3 huyện nghèo là Đakrông (Quảng Trị), Mường Lát và Bá Thước (Thanh Hóa) giảm nghèo nhanh hơn, bền vững hơn. Không chỉ tăng được thu nhập, người dân còn được đáp ứng tốt hơn các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:03

Khu du lịch sinh thái ngập... rác!
Khu du lịch sinh thái ngập... rác!

(Dân trí) - Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) được xem là một trong những khu du lịch nổi tiếng xứ Thanh; nhưng với tình trạng rác thải bủa vây như hiện nay, dường như khu du lịch này đang đi ngược lại với tên gọi của nó.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:58

Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội thành lập Sở Du lịch
Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội thành lập Sở Du lịch

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhất trí với đề xuất của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập Sở Du lịch Hà Nội nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:07

Choáng ngợp với “kinh đô ánh sáng” ở ngoại thành Đà Lạt
Choáng ngợp với “kinh đô ánh sáng” ở ngoại thành Đà Lạt

Những nhà lồng lớn nhỏ tỏa ánh sáng đan xen vào nhau tạo nên một “kinh đô ánh sáng” nằm ven thành phố hoa khiến những ai lần đầu chứng kiến cũng phải kinh ngạc, ngất ngây.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:03

Hà Nội chặn phương tiện “quá khổ” vào khu vực thi công đường sắt đô thị
Hà Nội chặn phương tiện “quá khổ” vào khu vực thi công đường sắt đô thị

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan tăng cường kiểm tra, ngăn chặn các phương tiện có chiều cao vượt mức đi vào khu vực thi công đường sắt đô thị.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 08:58

Bầu trời Cần Thơ rợp cánh diều bay
Bầu trời Cần Thơ rợp cánh diều bay

(Dân trí) - Dù mới đầu tháng 3, bầu trời TP Cần Thơ đã rợp cánh diều bay. Năm nay giá diều không tăng, chính điều này đã “kích thích” cho mùa diều đến sớm và dân chơi diều cũng nhiều hơn mấy năm trước.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 08:04

Chim phóng sinh vừa thoát khỏi lồng đã… ngã quỵ
Chim phóng sinh vừa thoát khỏi lồng đã… ngã quỵ

(Dân trí) - Cứ 10 con chim được phóng sinh lại có khoảng 1-2 con rơi xuống đất nằm chờ chết. Đó là hình ảnh đáng buồn mà chúng tôi nhận thấy trong lễ phóng sinh tại chùa Việt Nam Quốc Tự (TPHCM) ngày 5/3 (nhằm ngày Rằm tháng Giêng âm lịch.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 07:25