“Chặt cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân”

Theo Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long, việc chặt cây để thay thế cây khác ở Hà Nội do cơ quan quản lý quyết định, không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân.
>>Thư ngỏ gửi Chủ tịch TP Hà Nội về 6.700 cây xanh sẽ bị chặt hạ

Trao đổi bên lề cuộc giao ban báo chí Thành ủy chiều 17/3, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long cho biết, việc chặt cây đã nhiều lần được nói tới, hiện nay có thể thấy cây xanh trồng trên đường phố cũng rất tạp, có rất nhiều cây đổ, gây tai nạn.

"Chính mình lúc đầu cũng không hiểu biết về cây xanh đô thị, nhiều khi trồng lung tung, thậm chí người dân trồng. Sau này tìm hiểu ra ở đô thị có những cây có tiêu chuẩn phải trồng thế nào, độ rễ làm sao không bị đổ cho phù hợp đô thị, không tạo mùi để lôi côn trùng đến hay sâu mọt...".

Trên cơ sở đó, công ty Công viên cây xanh tìm hiểu và thay thế cây.

"Bây giờ đang xây dựng thành phố văn minh hiện đại, muốn tạo ra đô thị văn minh hiện đại, trồng cây cũng theo quy hoạch. Đương nhiên có 1 đô thị trong 10 - 15 năm nữa, tương lai đẹp và thực sự thích. Cái đó cũng phải hy sinh bước đầu, chấp nhận phải chặt hạ một số cây ở một số tuyến phố. Chuyện này không phải chuyện gì lạ đối với các nước đô thị phát triển", ông Long nói.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn có thư ngỏ gửi Chủ tịch TP Hà Nội, đặt câu hỏi sẽ chặt cây nào, tại sao phải chặt, 6.700 cây phải chặt có phải là cây sâu mọt hay không và để người dân giám sát. Cây ở đường Nguyễn Chí Thanh đâu phải sâu mọt hết cả tuyến phố, ý kiến của ông?

Không phải sâu mọt hết tất cả, nhưng có 3 chủ trương: một là thay thế các tuyến cây, có thể cây không phải sâu mọt mà không đúng chủng loại, cây người ta nói không nên trồng ở đô thị.

Phải lưu ý việc này không phải tiền ngân sách. Chặt cây ở đường Nguyễn Chí Thanh bằng hình thức xã hội hóa. Doanh nghiệp bỏ tiền ra sẽ quyết định làm việc gì, phù hợp mục đích.

Ông Trần Đăng Tuấn cũng là một người dân, thành phố có cả kế hoạch tổng thể và rất nhiều ban ngành tham gia. Còn cảm nhận của người dân rất có thể có ý kiến đúng sai. Chuyện mục đích rất rõ ràng, minh bạch rồi, người ta tuyên bố đang xây dựng đô thị có những cái phải hy sinh như thế. Thành phố đã công khai, minh bạch chuyện đó.

Còn anh không đồng tình với chuyện đó thì anh cũng chỉ là một người dân thôi. Còn biết bao nhiêu người dân đồng tình thì sao.

Cây xanh bị chặt hạ trên đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh:
Dân Việt
Cây xanh bị chặt hạ trên đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Dân Việt

Tức là người dân chưa được hỏi ý kiến ?

Cái gì cũng phải hỏi ý kiến hay sao? Bây giờ chỉ có chuyện trồng cây mà phải hỏi ý kiến dân! Tôi hỏi thế đất nước bây giờ động đến cái gì đi hỏi dân thì bầu ra chính quyền làm gì...

Cái gì phải hỏi dân thì đều có quy định.

Vậy chuyện chặt cây có phải hỏi dân không, thưa ông?

Không phải hỏi gì cả, đấy là trách nhiệm của cơ quan quản lý, của chính quyền. Một cái cây chặt đi cũng phải hỏi dân trong khi còn rất nhiều việc khác.

Thành phố có lắng nghe ý kiến của người dân không? Qua dư luận, có thể nghe qua báo chí, đài, ti vi, facebook... để chính quyền lắng nghe người dân và khi đã nghe thấy người dân có phản ứng như vậy thì có thể lắng nghe và xem xét?

Tôi hoàn toàn đồng ý, chính vì chính quyền phải nghe dân, lắng nghe dân nên có buổi thông tin báo chí này, câu chuyện cây trả lời rất nhiều nhưng tại sao vẫn cứ theo đuổi, là cố tình không chấp nhận ý kiến người ta, người ta nói việc chặt cây xanh rất minh bạch như vậy, anh cứ cố tình theo đuổi không tin người ta. Bây giờ anh có ý kiến và người ta đã trả lời rồi, rất nhiều người có trách nhiệm trả lời trên báo chí rồi. Chính quyền có trách nhiệm với dân, sau khi có ý kiến thì cân nhắc, thậm chí khi nhiều ý kiến thông qua báo chí, người dân nói không đồng ý, thành phố cũng thấy là đúng, dừng lại hoặc lắng nghe. Tôi hoàn toàn ủng hộ chuyện đó.

Theo Hồng Nhì

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Vụ dê “đi lạc” đang rơi vào im lặng!
Vụ dê “đi lạc” đang rơi vào im lặng!

(Dân trí) - Mặc dù vụ dê hộ nghèo “đi lạc” vào nhà Bí thư Huyện ủy Thạch Thành (Thanh Hóa) đã được Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khẩn trương làm rõ, đề xuất hình thức xử lý, nhưng cho đến nay sự việc đang rơi vào im lặng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:45

Hàng trăm người kéo nhau đi xem bê hai đầu
Hàng trăm người kéo nhau đi xem bê hai đầu

(Dân trí) - Từ chiều ngày 17/3, hàng trăm người dân khắp nơi trong tỉnh An Giang đổ xô về xem con bê 2 đầu của gia đình anh Chau Chanh ở xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:30

Khám nghiệm hiện trường vụ cháy khiến bé trai 11 tuổi tử vong
Khám nghiệm hiện trường vụ cháy khiến bé trai 11 tuổi tử vong

(Dân trí) - Đến trưa 18/3, Đội khám nghiệm hiện trường thuộc Phòng Cảnh sát PCCC quận 11 vẫn đang tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy căn nhà 2 tầng trên đường Lò Siêu (phường 8, quận 11, TPHCM) khiến bé trai 11 tuổi tử vong, 4 người khác được cứu thoát.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:11

Bộ trưởng thị sát nơi diễn ra lễ hội có tập tục “đập trâu”
Bộ trưởng thị sát nơi diễn ra lễ hội có tập tục “đập trâu”

(Dân trí) - Sáng nay (18.3), Đoàn công tác của Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch (VHTT&DL) do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác tổ chức quản lý lễ hội năm 2015 tại tỉnh Phú Thọ, trực tiếp đến đối thoại với người dân xã Hương Nha và Xuân Quang - đây là hai địa phương tổ chức lễ hội cầu trâu gây bức xúc dư luận vừa qua .

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:58

Không để người phạm tội tham nhũng "chết là hết chuyện"
Không để người phạm tội tham nhũng "chết là hết chuyện"

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu thuộc Ban Nội chính Trung ương đề xuất quy định làm rõ người thực hiện hành vi tham nhũng đã chết có để lại di sản nào không, để buộc người thừa kế phải thực hiện bồi thường, nhằm tránh thực tế hiện nay là “người phạm tội chết là hết chuyện”.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:41

Nam thanh niên "bay" lơ lửng trên không trung
Nam thanh niên "bay" lơ lửng trên không trung

(Dân trí) - Chiều qua 17/3, người dân ngang qua đường Hoàng Quốc Việt rất bất ngờ với hình ảnh một nam thanh niên bay lơ lửng trên không trung mà không hề hay có bất cứ vật dụng gì treo, đỡ.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:21

Cháy nhà dân sát bãi giữ hàng trăm xe máy
Cháy nhà dân sát bãi giữ hàng trăm xe máy

(Dân trí) - Trong lúc đang làm việc, hàng trăm công nhân Công ty Cổ phần Phong Phú hốt hoảng nghe tin báo cháy, vội chạy ra bãi xe di dời phương tiện vì lo sợ chán lan.

Thứ tư, 18/03/2015 - 11:49

Bàn giải pháp mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng
Bàn giải pháp mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 17/3 tại Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT và địa phương đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp mở rộng diện tích sân bay và bổ sung các ống lồng nhằm phục vụ hành khách tốt hơn vì sân bay Đà Nẵng đã có dấu hiệu quá tải.

Thứ tư, 18/03/2015 - 11:20

Từ vụ hàng chục người ngất xỉu tại BigC: Lộ hàng loạt sai phạm
Từ vụ hàng chục người ngất xỉu tại BigC: Lộ hàng loạt sai phạm

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, đến nay UBND thành phố Hà Nội chưa cho phép Tập đoàn Bitexco - chủ đầu tư trung tâm thương mại The Garden chuyển đổi chức năng của tầng hầm B1 từ đỗ xe thành siêu thị như đề xuất của doanh nghiệp này…

Thứ tư, 18/03/2015 - 11:03

Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đề nghị được khen thưởng đơn vị anh hùng
Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đề nghị được khen thưởng đơn vị anh hùng

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa phát hiện nhiều sai phạm trong đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; nhưng Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh vẫn đề xuất được khen thưởng danh hiệu đơn vị anh hùng (!).

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:30

Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội: Cần lắng nghe ý kiến của chuyên gia và người dân
Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội: Cần lắng nghe ý kiến của chuyên gia và người dân

Trên nhiều tuyến đường nội đô Hà Nội đang ngổn ngang những cây xanh bị đốn hạ. Dự kiến Hà Nội sẽ loại bỏ 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố. Dẫu biết đây là kế hoạch của thành phố nhưng nhiều người cảm thấy xót ruột, tiếc nuối và lo lắng cho không gian xanh đô thị đang bị phá vỡ.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:16

3 người ngủ say trong ngôi nhà cháy
3 người ngủ say trong ngôi nhà cháy

(Dân trí) - Khoảng 0h30 rạng sáng nay 18/3, một vụ cháy đã xảy ra tại ngôi nhà trên phố Lò Siêu (phường 8, quận 11, TPHCM) khiến 1 người chết, 2 người bị thương nặng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai
Lập Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai

(Dân trí) - Thủ tướng vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, làm nhiệm vụ điều phối liên ngành giúp Chính phủ, Thủ tướng trong việc tổ chức, chỉ đạo, điều hành công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trên phạm vi cả nước.

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:45

40 năm và hành trình tìm về quá khứ
40 năm và hành trình tìm về quá khứ

(Dân trí) - 40 năm trước họ chiến đấu sinh tử trên mảnh đất Trị - Thiên. 40 năm sau, họ tìm về chiến trường xưa, tìm về kỷ niệm của một thời hoa lửa, nhiều hào hùng nhưng cũng lắm đau thương. Ngày về, nước mắt xen lẫn nụ cười...

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:44

Thích thú chụp ảnh cùng buồng chuối trăm nải
Thích thú chụp ảnh cùng buồng chuối trăm nải

(Dân trí) - Nhiều người tỏ ra thích thú khi được chụp ảnh cùng với buồng chuối có tới trăm nải; hoa chuối đã chạm cả xuống đất nhưng vẫn tiếp tục trổ nải.

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:21

Tổng cục Đường bộ “giảm nhiệt” cho “điểm nóng” xe quá tải
Tổng cục Đường bộ “giảm nhiệt” cho “điểm nóng” xe quá tải

(Dân trí) - Được xác định là đầu mối lớn của các nguồn hàng, Hải Phòng luôn là “điểm nóng” của xe quá tải. Để “giảm nhiệt” tình trạng này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu TP Hải Phòng đưa thêm một Trạm Kiểm tra tải trọng xe vào hoạt động.

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:10

Voi đực 33 tuổi gục chết trên đường về nhà
Voi đực 33 tuổi gục chết trên đường về nhà

(Dân trí) - Trên đường được dẫn từ rừng về nhà, con voi đực 33 tuổi bỗng gục xuống và lăn ra chết không rõ nguyên nhân.

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:33

Vượt hàng trăm cây số về dự lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng Gia Lai
Vượt hàng trăm cây số về dự lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng Gia Lai

(Dân trí) - Tối ngày 17/3, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP Pleiku, Gia Lai), hàng nghìn người dân khắp nơi đã hội tụ về dự buổi lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2015).

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:18

Nguyên Chủ tịch Vinashin và đồng phạm “thoát” bồi thường 34,8 tỷ đồng?
Nguyên Chủ tịch Vinashin và đồng phạm “thoát” bồi thường 34,8 tỷ đồng?

(Dân trí) - Bản án của TAND Tối cao tuyên phạt cựu Chủ tịch HĐQT Vinashin Phạm Thanh Bình và đồng phạm phải bồi thường cho Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh số tiền trên 34,8 tỷ đồng nhưng HĐQT công ty này không yêu cầu thi hành án, vì cho rằng không bị thiệt hại (?!).

Thứ tư, 18/03/2015 - 07:41

Nhiều người Hà Nội vô tư vượt đèn đỏ dưới hệ thống camera giám sát
Nhiều người Hà Nội vô tư vượt đèn đỏ dưới hệ thống camera giám sát

(Dân trí) - Hà Nội triển khai lắp 450 camera giao thông tại các ngã tư, tăng cường xử phạt "nóng" người vi phạm luật giao thông vẫn không ngăn nổi tình trạng ô tô, xe máy ngang nhiên vượt đèn đỏ, vi phạm.

Thứ tư, 18/03/2015 - 07:25

Miền Bắc, miền Trung đón đợt nắng nóng đầu tiên
Miền Bắc, miền Trung đón đợt nắng nóng đầu tiên

(Dân trí) - Áp thấp nóng gây hiệu phơn tạo nên đợt nắng nóng đầu tiên tại một số địa phương miền Bắc và miền Trung.

Thứ tư, 18/03/2015 - 07:10

Sương muối làm cháy đen hơn 600ha cà phê
Sương muối làm cháy đen hơn 600ha cà phê

(Dân trí) - Phòng NN&PTNT huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, từ ngày 10/3-16/3, sương muối đã làm hư hại khoảng 600ha cà phê và nhiều hoa màu trên địa bàn 5 xã, thị trấn Lạc Dương.

Thứ tư, 18/03/2015 - 07:00

Hồn nhiên mua bán rác thải công nghiệp nguy hại
Hồn nhiên mua bán rác thải công nghiệp nguy hại

(Dân trí) - Rác thải công nghiệp nguy hại như can, phuy sắt - nhựa đựng hóa chất sau khi sử dụng phải tiêu hủy nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), việc buôn bán các loại rác thải nguy hại này vẫn là… “chuyện thường ngày ở huyện”!

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:54

Lửa bùng phát dữ dội thiêu rụi kho phế liệu
Lửa bùng phát dữ dội thiêu rụi kho phế liệu

(Dân trí) - Chiều 17/3, tại xã Quảng Tiến, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã xảy ra một vụ cháy lớn thiêu rụi hoàn toàn một kho phế liệu.

Thứ tư, 18/03/2015 - 06:46