Chánh án TAND Tối cao: Không có oan sai trong vụ Trần Văn Vót

(Dân trí) - Chiều 28/10, trả lời đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh về vụ án có dấu hiệu oan sai của ông Trần Văn Vót (Hà Nam), Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, liên ngành tư pháp trung ương đã xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng, gặp lại toàn bộ nhân chứng để đi tới kết luận không có oan sai.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình (Ảnh: Quochoi.vn)
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, trước khi kỳ họp Quốc hội này khai mạc, TAND Tối cao đã tổ chức họp báo về vụ án của ông Trần Văn Vót.

“Trong vụ án này, chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn và tất cả những lần nhận được đơn đều đã có văn bản trả lời từ các cơ quan tiến hành tố tụng ở tỉnh Nam Hà (cũ), tỉnh Hà Nam cũng như ở Trung ương như VKSND Tối cao, TAND Tối cao. Tất cả những trả lời này chúng tôi đều lưu lại, nếu đại biểu Khánh quan tâm thì chúng tôi sẽ gửi lại”- ông Bình nói.

Theo ông Bình, khi nhận được văn bản của Chủ tịch nước, GS Nguyễn Lân Dũng, đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội), liên ngành tư pháp Trung ương đã thành lập tổ xem xét lại toàn bộ hồ sơ, tài liệu vụ án.

“Trước khi họp báo công bố thông tin về vụ án này, chúng tôi đã làm rất thận trọng, mời liên ngành, có sự tham gia của đại diện Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Thủ tướng. Tại cuộc họp báo, tất cả đều thống nhất với liên ngành là không oan. Chúng tôi có mời đại biểu Trần Thị Quốc Khánh tới dự nhưng đại biểu Khánh đã không tới.

Sau cuộc họp, GS Nguyễn Lân Dũng có nói với tôi là liên ngành tư pháp đã làm thận trọng, trách nhiệm. GS Dũng nói mình làm trong lĩnh vực sinh học nên biết tính nguy hiểm của bệnh kháng lao nên đề nghị tạo điều kiện cho ông Trần Văn Vót đi chữa bệnh. Tôi đã ghi nhận kiến nghị này và hiện nay tiến trình giải quyết tạm hoãn thi hành án cho ông Vót đang được tiến hành, Tổng cục VIII (Bộ Công an) đang làm việc này. Đây là giải quyết đi chữa bệnh chứ không phải giải quyết vụ án bị oan” - Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

“Vậy hồ sơ vụ án còn không?” - Ông Nguyễn Hòa Bình tự đặt câu hỏi và cho biết, hồ sơ đã được hủy theo đúng quy định của pháp luật sau 15 năm quản lý hồ sơ vụ án mà không còn khiếu kiện gì.

Ông Trần Văn Vót trong trại giam (Ảnh gia đình cung cấp)
Ông Trần Văn Vót trong trại giam (Ảnh gia đình cung cấp)

“Vậy xem xét trên cơ sở hồ sơ nào? Xin thưa với Quốc hội là còn hồ sơ tiền tố tụng với hơn 3.000 bút lục ở Bộ Công an. Hồ sơ này đầy đủ hơn hồ sơ tố tụng. Chúng tôi đã tiến hành xác minh đầy đủ thông tin từ hồ sơ này và gặp lại toàn bộ nhân chứng đã trả lời phỏng vấn trên các báo đài. Tôi yêu cầu phải gặp lại các nhân chứng này, kể cả các đồng chí bộ đội ở đơn vị mà ông Trần Ngọc Thanh tự thú rồi khai là có bức cung, nhục hình. Thực tế là ông ta ân hận vì việc ném lựu đạn, không hề có việc bức cung nhục hình. Cơ quan công an cũng không biết việc tự thú trên đơn vị bộ đội”- ông Bình lý giải.

Bên cạnh đó, những người tự nhận là nhân chứng trong vụ án đều có lời khai không phù hợp với lời khai lưu trữ trong hồ sơ hoặc tại hiện trường.

“Ví dụ có lời khai nói thấy quả lựu đạn lăn lông lốc rồi nổ nhưng hiện trường là quả nổ trên không, không phải nổ ở dưới đất. Quả nổ ở trên không găm xuống dưới đất như cái nón nên các mảnh vỡ đều lưu giữ được. Hay như lời khai của những người mà báo chí nêu, nói thấy quả lựu đạn ném từ phía trước trở lại nhưng thực tế quả nổ ném từ phía sau, nên những người bị thương đều bị ở lưng và mông. Những thông tin này chúng tôi đều đã nói trong cuộc họp báo công khai diễn ra trước kỳ họp Quốc hội này. Chúng tôi khẳng định 3 cơ quan tiến hành tố tụng và tổ liên ngành đã họp, đi tới thống nhất không có oan. Còn đề nghị cho ông Vót đi chữa bệnh thì chúng tôi sẽ giải quyết”- ông Nguyễn Hòa Bình chốt lại.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình xảy ra tranh chấp đất đai giữa 2 miền Thanh Nga và Nhân Phúc (xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, Hà Nam), một quả lựu đạn đã phát nổ làm một người chết (nạn nhân là anh Trần Hoa Việt) và 21 người bị thương vào ngày 29/11/1992. Quá trình điều tra, xét xử, các cơ quan tố tụng đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Vót tù chung thân cho 4 tội “Giết người”, “Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội”, “Tàng trữ vũ khí trái phép” và “Gây rối trật tự công cộng”. Bị cáo Trần Ngọc Thanh (SN 1974, người xã Phú Phúc) bị tuyên phạt 15 năm tù về tội “Giết người”.

Thế Kha

Đọc thêm