Chả giò hối hả vào mùa Tết

(Dân trí) - Còn mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, đây cũng là thời điểm những món ăn như giò chả, nem tré ở các làng nghề, các tiệm ở chợ bắt đầu vào mùa. Người người đổ xô, náo nức đi mua giò chả về cúng Tết và làm quà biếu gia đình, bạn bè.

Vào ngày Tết, ngoài bánh chưng, bánh tét, thì giò chả, nem tré là một món ăn không thể thiếu của người miền Trung mỗi dịp Tết đến xuân về. Ở thành phố Đà Nẵng có nhiều cơ sở giò chả có tiếng như Chả Bò Lê Thị Hường, giò chả Cổ Mân, làng chả bò Ngô Gia Tự, tiệm chả bò Hùng Hồng… Sản phẩm từ đây được đổ đi bán lẻ tại nhiều chợ trên địa bàn thành phố.

Năm nay, để phục vụ tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của người dân, các cơ sở sản xuất giò chả đã tạo ra nhiều loại giò chả có mùi vị, thành phần và khối lượng khác nhau với những mức giá phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Thống kê chung ở các lò giò chả cũng như ở các chợ trong thành phố, giá trước ngày 24 âm lịch của chả bò là từ 260.000 - 310.000 đồng/kg, giò lụa 170.000 - 200.000 đồng/kg, giò thủ từ 150.000 - 170.000/kg; hộp tré 1/2 kg có giá 70.000 đồng...

Chị Trần Thị Thanh Thúy (lò chả Thúy) cho biết năm nay lượng khách đến mua đông hơn so với năm ngoái, trung bình một ngày chị bán được khoảng 20 đòn chả bò loại 1 kg,15 hộp tré loại nửa ký.

Những đòn chả phục vụ nhu cầu ăn Tết của người dân
Những đòn chả phục vụ nhu cầu ăn Tết của người dân

 Anh Hùng chủ cơ sở chả bò Hùng Hồng cho biết, mặc dù nguyên liệu như lá chuối, thịt bò, thịt heo tăng mạnh nhưng giá của tất cả các loại giò chả cũng không tăng nhiều, nên lượng khách hàng đến mua đông hơn mọi năm. Từ ngày 20 âm lịch đến nay mỗi ngày tiệm của chị bán được 30 kg giò lụa, 10 đòn chả bò, vài trăm cái nem.

Ngoài đến mua trực tiếp, nhiều khách hàng, đơn vị, hay cả những khách du lịch ở Sài Gòn, Hà Nội, Huế... còn đến các lò, các cơ sở sản xuất đặt hàng với số lượng lớn để làm quà biếu.

Để làm nên một đòn chả thơm ngon, có chất lượng phải trải qua nhiều công đoạn: thịt phải dẻo, tươi ngon; lá chuối được nhập từ nơi có nguồn gốc, lá mới xanh non, được chọn lọc kỹ, trùng qua nước sôi. Tùy vào loại giò chả mà có thời gian nấu khác nhau, chả heo 50 phút, chả bò 60 phút, lửa liu riu không để sôi to, như vậy mới giữ được mùi thơm ngon của chả.

Những đòn chả phục vụ nhu cầu ăn Tết của người dân

 

Cơ sở giò chả Cổ Mân (Sơn trà - Đà Nẵng) năm nay làm ra nhiều loại giò chả phong phú hơn như chả phụng, chả tứ quý, chả chiên, chả quế. Chị Loan quản lý cơ sở vui vẻ cho biết, ngoài khách đến mua tại chỗ, cơ sở còn có mối đặt hàng từ các công ty, doanh nghiệp, bộ đội trên địa bàn.

Theo nhiều chủ cơ sở làm giò chả, qua ngày 25 âm lịch, giá cả mua nguyên liệu sẽ tăng nên giá của các loại giò chả cũng sẽ tăng mỗi loại thêm 10.000 đến 15.000 đồng.

 

Bích Liên - Bùi Phương