Cây "khủng" bị tạm giữ ở Quảng Ngãi thực tế vẫn đang sống ở... Phú Yên?

(Dân trí) - Theo hồ sơ đi kèm, cây đa sộp "khủng" đang bị tạm giữ tại Quảng Ngãi được khai thác trên đất lâm nghiệp thuộc tiểu khu 277A (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên). Tuy nhiên khi kiểm tra thực địa tại đây, lực lượng chức năng xác định cây đa sộp tại vị trí này vẫn đang sống xanh tốt.

Ông Lê Văn Bé - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Phú Yên, cho biết: theo hồ sơ thì cây "khủng" đang bị tạm giữ tại tỉnh Quảng Ngãi được khai thác trên đất lâm nghiệp ở khu vực Đồng Din, thuộc tiểu khu 277A, ngoài vùng quy hoạch 3 loại rừng nên được khai thác. Chủ cây là ông Nguyễn Mẹo (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) đã làm đơn xin khai thác để bán cho ông Phan Mười (ngụ xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên).

Đơn xin khai thác trong hồ sơ được UBND thị trấn Phú Hòa ký và kiểm lâm địa bàn ký xác nhận vào ngày 3/7. Qua kiểm tra thì toàn bộ hồ sơ nguồn gốc cây không sai. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra thực địa vị trí cây “khủng” được thể hiện trong hồ sơ thì cây này vẫn đang sống xanh tốt.

Cây đa sộp của ông Nguyễn Mẹo vẫn đang sống xanh tốt (ảnh Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cung cấp)
Cây đa sộp của ông Nguyễn Mẹo vẫn đang sống xanh tốt (ảnh Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cung cấp)

Trên cơ sở đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã cung cấp thông tin về sự khập khiễng giữa hồ sơ cây đa sộp đang bị tạm giữ và thực tế cây ở Phú Yên cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi xác minh, xử lý.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Cơ - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết: chiều tối ngày 16/7, Hạt Kiểm lâm huyện Bình Sơn được đề nghị phối hợp với nhiều lực lượng tổ chức kiểm tra phương tiện vận chuyển một cây đa sộp có kích thước lớn.

Cây đa sộp khủng đang bị tạm giữ ở Quảng Ngãi
Cây đa sộp "khủng" đang bị tạm giữ ở Quảng Ngãi

Theo ông Cơ, cây bị tạm giữ là cây đa sộp, có đường kính gốc khoảng 1,8 m. Qua kiểm tra sơ bộ cho thấy hồ sơ đi kèm hợp lệ nhưng không thể kiểm tra thêm vì tài xế bất hợp tác và không có chủ hàng đi kèm.

"Lúc mới phát hiện chúng tôi chỉ kiểm tra sơ bộ hồ sơ thì thấy hợp lý. Tuy nhiên muốn biết chính xác thì phải kiểm tra kích thước, nguồn gốc cây tại nơi cây này được bán. Sau khi phương tiện chở cây bị lập biên bản thì toàn bộ hồ sơ đều do bên công an tạm giữ", ông Cơ thông tin thêm.

Liên quan đến vụ việc, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an Quảng Ngãi, cho biết đang tiếp tục kiểm tra, xem xét xử lý vi phạm lỗi không có giấy phép lưu hành đặc biệt đối với xe tải BKS 15C-279.96 kéo theo rơmóoc 15R-09258 chở cây "khủng" có nguồn gốc từ tỉnh Phú Yên.

Trung Thi - Quốc Triều