Thanh Hóa:

Cát tặc ngang nhiên lộng hành, dằn mặt người tố cáo, chính quyền "bó tay"!

Dân trí Dù các ngành chức năng huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã chi cả tỉ đồng để sắm các trang thiết bị ngăn cát tặc, thế nhưng “bờ xôi bãi mật” dọc sông Chu vẫn bị cát tặc ngày đêm đục khoét. Ngang ngược hơn, những kẻ khai thác cát trái phép còn ném cả chất bẩn vào nhà dân để “dằn mặt” khi bị quay phim, chụp ảnh.

Tàu hút cát trái phép trên sông Chu

Ném chất bẩn dằn mặt người tố cáo

Sông Chu chảy qua địa bàn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, khoảng chục năm nay chưa lúc nào được yên bình trước nạn khai thác cát trái phép. Những cánh đồng ngô, lạc xanh mướt dọc con con sông này dần dần biến mất trước nạn cát tặc hoành hành.

Không chỉ liều lĩnh ăn cắp tài nguyên gây sạt lở đồng ruộng của người dân, đội quân cát tặc trên sông Chu còn ngang ngược, coi thường pháp luật khi sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng, người dân khi bị xua đuổi, tố cáo.

Cát tặc ngang nhiên lộng hành, dằn mặt người tố cáo, chính quyền bó tay! - 1

Ngay sau buổi quay phim, chụp ảnh cát tặc bằng điện thoại, nhà ông Vinh bị kẻ lạ mặt ném chất bẩn vào nhà.

Mặc dù đã xảy ra khoảng 1 tháng qua nhưng mỗi khi nhắc lại, ông Quản Hữu Vinh (trú thôn Quản Xá, xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa) vẫn chưa hết lo lắng khi gia đình ông bị những kẻ lạ mặt nửa đêm ném chất bẩn vào nhà. Sự việc bắt đầu khi ông Vinh thấy một nhóm tàu hút cát trái phép đang cắm vòi vào sát đê hữu sông Chu để moi móc tài nguyên nên ông đã cầm điện thoại quay phim chụp ảnh.

Ngay tối hôm đó, khi gia đình ông đang ngủ thì nghe tiếng xe máy rồ ga trước nhà, nhóm thanh niên lạ mặt đứng chửi bới, dọa dẫm rồi ném chất bẩn vào nhà ông. Sự việc khiến gia đình ông Vinh rất hoang mang, lo lắng.

“Sau khi sự việc xảy ra, gia đình tôi đã báo chính quyền địa phương và công an xã, huyện đã về lập biên bản, lấy lời khai của gia đình. Thế nhưng khi công an lấy lời khai ban ngày thì ngay tối hôm đó, bọn chúng lại tiếp tục kéo tới ném chất bẩn vào nhà tôi. Đến nay, những đối tượng trên vẫn chưa được làm rõ”- ông Vinh nói.

Cát tặc ngang nhiên lộng hành, dằn mặt người tố cáo, chính quyền bó tay! - 2

Việc kẻ xấu ném chất bẩn vào nhà ông Vinh diễn ra nhiều  lần. 

Theo tìm hiểu, nạn cát tặc hoành hành trên sông Chu đã diễn ra nhiều năm qua, dọc các xã Thiệu Duy, Thiệu Hợp, Thiệu Thịnh, Thiệu Nguyên... Người dân cũng như lực lượng chức năng nơi đây đã dùng nhiều biện pháp để ngăn chặn như lập chòi canh, cắt cử lực lượng canh gác, tuần tra... thế nhưng vẫn không thể ngăn được vấn nạn này.

“Các đối tượng khai thác cát trái phép thường hoạt động vào ban đêm, lợi dụng lúc người dân đi ngủ và lực lượng chức năng mỏng. Thậm chí, nhiều mỏ cát được cấp phép khi đêm xuống vẫn cho tàu hút ra ngoài phạm vi, sát chân đê và bãi bồi của người dân. Cả xã có khoảng 7 ha đất bãi bồi nhưng 2 năm nay khoảng hơn 1 ha đã bị kéo hết xuống sông, năm nào họp HĐND chúng tôi cũng kêu nhưng không thấu”- một người dân xã Thiệu Hợp cho hay.

Không thể giải quyết triệt để nạn cát tặc?

Ông Quản Trọng Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Hợp cho biết, việc gia đình ông Vinh liên tục bị kẻ xấu ném chất bẩn vào nhà là đúng sự thật. “Đến nay, gia đình ông Vinh đã 3-4 lần bị kẻ xấu ném chất bẩn vào nhà, gần đây nhất là ngày 20/9. Lần nào chúng tôi cũng tới ghi nhận hiện trường, báo cáo công an huyện về điều tra, làm rõ nhưng đến giờ vẫn chưa bắt được ai cả. Địa phương cũng mong muốn sớm bắt được nhóm trên cho ổn định tình hình”- ông Liên nói.

Cát tặc ngang nhiên lộng hành, dằn mặt người tố cáo, chính quyền bó tay! - 3

Tàu hút cát trái phép ngang nhiên diễn ra giữa ban ngày.

Cũng theo ông Liên, địa phương thường xuyên cắt cử lực lượng để bảo vệ bờ bãi của dân, ngăn cát tặc tuy nhiên rất khó khăn do lực lượng mỏng, không chuyên trách, kinh phí chi cho hoạt động tuần tra, bảo vệ hạn hẹp. Trong khi đó cát tặc hoạt động rất tinh vi và thường vào ban đêm.

“Chúng có “tai mắt” ở khắp nơi, nếu chính quyền có động tĩnh là chúng nhanh chóng cho thuyền ra khỏi vị trí khai thác trái phép, hoặc chạy vào các mỏ được cấp phép để trốn. Thậm chí, khi bắt được tàu cát nếu trữ lượng dưới 6 m3 thì không đủ cơ sở để xử phạt”- ông Liên nêu thực trạng.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết, để giải quyết triệt để nạn cát tặc là không thể do toàn huyện có tới 17 xã có sông. Huyện cũng rất quyết liệt nhưng không thể làm thay các xã trong công tác quản lý, giám sát được mà tự các xã phải có phương án để ngăn ngừa.

“Năm 2018 huyện đã chi vài tỉ đồng để hỗ trợ mua tàu thuyền ca nô, lập chòi canh, cấp kinh phí hỗ trợ cho các xã. Tuy nhiên, năm nay kinh phí rất hạn hẹp nên không thể cấp cho các xã”- ông Phúc nói.

Xử lý 20 trường hợp khai thác cát trái phép

Theo báo cáo của UBND huyện Thiệu Hóa hiện trên địa bàn có 3 mỏ khai thác cát được cấp phép trên sông Chu. Từ đầu năm 2019 đến thời điểm này, địa phương đã lập biên bản, xử lý khoảng 20 trường hợp hút cát trái phép trên sông Chu.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Con vật lạ như tà áo dài xuất hiện trên biển khiến người dân khiếp sợ
Con vật lạ như tà áo dài xuất hiện trên biển khiến người dân khiếp sợ

Con vật kỳ lạ này xuất hiện ở vùng biển Phú Quý (Bình Thuận) khiến nhóm người dân đi lặn biển hốt hoảng, phải dừng tàu để rải vàng mã, thắp nhang, cầu mong điều tốt đẹp theo tín ngưỡng người dân vùng biển.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:12

Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì bằng cấp không hợp pháp
Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì bằng cấp không hợp pháp

(Dân trí) - Sử dụng bằng THPT không hợp pháp, một loạt cán bộ tại một xã của tỉnh Hà Tĩnh đã bị kỷ luật.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:03

Người đàn ông tè bậy trong thang máy chung cư
Người đàn ông tè bậy trong thang máy chung cư

(Dân trí) - Người đàn ông thản nhiên đi tiểu ngay trong thang máy với sự “che chắn” của người phụ nữ đi cùng.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:11

Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ "bão lửa Rạng Đông"
Vẫn hiu quạnh lặng người sau một tháng vụ "bão lửa Rạng Đông"

(Dân trí) - Đã hơn 1 tháng kể từ khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Hiện trường đã được xử lý tẩy rửa nhưng nỗi ám ảnh vẫn chưa rời xa nơi đây.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:14

Thanh sắt rơi từ trên cao, xuyên qua hông người đàn ông
Thanh sắt rơi từ trên cao, xuyên qua hông người đàn ông

(Dân trí) - Trong lúc các công nhân đang cẩu bó sắt từ dưới đất lên cao thì dây cáp bị lỏng khiến một thanh sắt dài khoảng 4m rơi tự do từ trên xuống đất. Lúc này, một công nhân khác đang dọn dẹp vỉa hè bị thanh sắt đâm xuyên thẳng qua phần hông, cắm mạnh xuống đất.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:28

Hàng chục điểm sạt lở cầu, đường cần sửa chữa sau mưa lũ
Hàng chục điểm sạt lở cầu, đường cần sửa chữa sau mưa lũ

(Dân trí) - Sau đợt mưa lũ đầu tháng 9, tại huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị tồn tại hơn 20 điểm sạt lở cầu, đường gây ảnh hưởng đến giao thông, cần sớm được khắc phục, sửa chữa.

Thứ năm, 03/10/2019 - 09:16

Thủ tướng Lào thăm khu công nghệ cao, trang trại trồng rau “thông minh” ở Đà Nẵng
Thủ tướng Lào thăm khu công nghệ cao, trang trại trồng rau “thông minh” ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 3/10, nhân chuyến thăm và làm việc tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ CHDCND Lào đã đi thực tế tìm hiểu về cơ chế, chính sách ưu đãi, lĩnh vực thu hút đầu tư… của địa phương tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Thứ năm, 03/10/2019 - 09:15

Cây ngô đồng gãy, đè chết người phụ nữ đang đánh xe trâu
Cây ngô đồng gãy, đè chết người phụ nữ đang đánh xe trâu

(Dân trí) - Bà Dung đang ngồi trên xe trâu đi từ cánh đồng về nhà thì bất ngờ bị một cây ngô đồng lớn gãy, đổ vào. Sự việc khiến người phụ nữ này tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 09:00

Khám xét căn nhà nghi liên quan đến vụ nổ tại Cục thuế Bình Dương
Khám xét căn nhà nghi liên quan đến vụ nổ tại Cục thuế Bình Dương

(Dân trí) - Công an tỉnh Bình Dương cùng các đơn vị nghiệp vụ đã phong toả, khám xét một căn nhà cách hiện trường vụ nổ tại Cục thuế khoảng 1km.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:49

Giám đốc Công an Hải Dương được điều làm Giám đốc Công an Hải Phòng
Giám đốc Công an Hải Dương được điều làm Giám đốc Công an Hải Phòng

(Dân trí) - Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ Công an TP Hải Phòng vừa được Bộ Công an tổ chức chiều nay (ngày 3/10).

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:08

Vụ người dân lao xe xuống hồ Bún Xáng tử vong: Xem lại thiết kế
Vụ người dân lao xe xuống hồ Bún Xáng tử vong: Xem lại thiết kế

(Dân trí) - Sau vụ nước ngập “xóa” làn đường khiến một người dân lao xe xuống hồ tử vong vào tối 1/10, mới đây Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cùng các ban ngành liên quan đã có buổi khảo sát tại khu vực công trình hồ Bún Xáng (phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:59

Chủ tịch Hải Phòng thị sát khu vực các nhóm giang hồ... chiếm đất
Chủ tịch Hải Phòng thị sát khu vực các nhóm giang hồ... chiếm đất

(Dân trí) - Liên quan đến vụ các nhóm giang hồ huy động lực lượng… đi chiếm đất tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng, chiều nay (3/10), đích thân Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Tùng đã có cuộc kiểm tra thực tế tại đây.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác bỏ thông tin Việt Nam là quốc gia hàng đầu về hoạt động rửa tiền
Bác bỏ thông tin Việt Nam là quốc gia hàng đầu về hoạt động rửa tiền

(Dân trí) - Bác bỏ nhận định trên mà một tổ chức quốc tế nêu ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam nhận thức rõ những tác động xấu từ các hành vi rửa tiền và đã nỗ lực trong các hoạt động phòng chống loại tội phạm này. Kết quả phòng, chống rửa tiền của Việt Nam đã được nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:09

Điện thoại phát nổ khi đang sạc, 1 thanh niên Lâm Đồng tử vong
Điện thoại phát nổ khi đang sạc, 1 thanh niên Lâm Đồng tử vong

(Dân trí) - Vừa cắm sạc điện thoại vừa sử dụng, 1 thanh niên ở Lâm Đồng đã tử vong khi điện thoại bất ngờ phát nổ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:01

Nhân viên tẩm quất ngã từ tầng 3, mắc kẹt giữa 2 vách tường hẹp
Nhân viên tẩm quất ngã từ tầng 3, mắc kẹt giữa 2 vách tường hẹp

(Dân trí) - Bị trượt chân ngã từ tầng 3, ông Đán bị kẹt giữa 2 vách tường hẹp. Nạn nhân bị thương không thể thoát ra ngoài, người dân cũng không thể tiếp cận để cứu giúp.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:14

Việt Nam đang xác minh việc Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu tới Biển Đông
Việt Nam đang xác minh việc Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu tới Biển Đông

(Dân trí) - Về thông tin UB Chính pháp Trung ương Trung Quốc vừa thông báo việc nước này triển khai giàn khoan nước sâu trên Biển Đông nhưng chưa xác định vị trí cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin này.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:11

Sau trận mưa lớn, chất lượng không khí Hà Nội vẫn ở mức trung bình
Sau trận mưa lớn, chất lượng không khí Hà Nội vẫn ở mức trung bình

(Dân trí) - Theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội), chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội ở mức trung bình.

Thứ năm, 03/10/2019 - 03:48

Vì sao vợ ông Triệu Tài Vinh "không biết con mình được nâng điểm" mà vẫn bị kiểm điểm?
Vì sao vợ ông Triệu Tài Vinh "không biết con mình được nâng điểm" mà vẫn bị kiểm điểm?

(Dân trí) - Bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang (vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh) "không biết con mình được em chồng tác động người khác nâng điểm thi", vậy tại sao bà Hà vẫn bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm?

Thứ năm, 03/10/2019 - 03:39

Xem xét trách nhiệm cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng
Xem xét trách nhiệm cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Công an vừa chuyển văn bản phản ánh về ông Đặng Hoàng Đa - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng tới Cơ quan kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương để xem xét, xử lý theo quy định.

Thứ năm, 03/10/2019 - 03:31

Hiệu trưởng trường mầm non treo cổ tại nhà riêng
Hiệu trưởng trường mầm non treo cổ tại nhà riêng

(Dân trí) - Chiều 3/10, ông Lương Văn Năm - Chủ tịch UBND xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An xác nhận sự việc Hiệu trưởng Trường Mầm non của xã chết trong tư thế treo cổ tại nhà riêng.

Thứ năm, 03/10/2019 - 02:59

Xác minh thông tin người lạ bắt dân xóa video làm việc với CGST vì... “miếng cơm, manh áo”
Xác minh thông tin người lạ bắt dân xóa video làm việc với CGST vì... “miếng cơm, manh áo”

(Dân trí) - Công an tỉnh Hưng Yên đang điều tra, làm rõ câu chuyện một người lạ mặt đánh người dân và yêu cầu người này xóa video đang quay lại quá trình làm việc tại chốt Cảnh sát giao thông vì động đến… “miếng cơm, manh áo”.

Thứ năm, 03/10/2019 - 02:35

Chênh lệch thu nhập lớn, sao giữ chân bác sĩ giỏi bỏ bệnh viện công sang tư?
Chênh lệch thu nhập lớn, sao giữ chân bác sĩ giỏi bỏ bệnh viện công sang tư?

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lý giải, tình trạng do vướng nhiều quy định, có bác sĩ giỏi nhưng không được bổ nhiệm vị trí cao hơn, dẫn đến chán nản, chuyển sang làm tư nhân. Thứ trưởng Bộ Nội vụ lại cho rằng, khi thu nhập của người được tuyển dụng vào khu vực công quá thấp thì họ sẽ chuyển dịch sang khu vực tư nhân.

Thứ năm, 03/10/2019 - 02:34

Hạ Long sắp trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước
Hạ Long sắp trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước

(Dân trí) - 100% Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 43 diễn ra hôm qua 2/10 đã thống nhất ban hành Nghị quyết sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Thứ năm, 03/10/2019 - 02:23

TPHCM chi gần 500 tỷ nâng cấp “con đường đau khổ” Nguyễn Hữu Cảnh
TPHCM chi gần 500 tỷ nâng cấp “con đường đau khổ” Nguyễn Hữu Cảnh

(Dân trí) - Sau gần 2 thập kỷ lún, ngập, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) được xem là “con đường đau khổ” nhất TPHCM, đến mức năm 2018, TPHCM phải thuê máy bơm chống ngập trong 7 năm với giá hơn 14 tỷ đồng/năm. Nhưng cuối cùng, thành phố quyết chi 473 tỷ đồng để nâng cấp đường và khởi công ngày 5/10 tới đây.

Thứ năm, 03/10/2019 - 02:15