Thanh Hóa:

“Cát tặc” lộng hành, hàng trăm mét bãi bồi ven sông sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Tình trạng “cát tặc” lộng hành kéo dài, cơ quan chức năng khó khăn trong xử lý, giải quyết khiến hàng trăm mét chiều dài đất bãi bồi dọc tuyến sông Lèn bị nứt, sạt lở, cuốn theo hoa màu của người dân xuống sông.

Theo phản ánh của người dân thôn Lộc Động, xã Phong Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) thì khoảng 3 năm qua, nạn khai thác cát trái phép trên sông Lèn, đoạn qua thôn Lộc Động (xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) đã làm sạt lở nhiều diện tích đất canh tác của họ. Ban ngày, các tàu khai thác cát đều dạt ra khu vực xa dân cư ẩn nấp. Đến khoảng 3 - 5 giờ sáng, lợi dụng đêm tối, các tàu này di chuyển vào khu vực bãi bồi và nạo hút cát trái phép. Gần đây, diện tích ngô phát triển cao quá đầu người, che khuất tầm nhìn, “cát tặc” đã chế ống giảm thanh cho các máy bơm để tăng tần suất khai thác cát.

Ông Trịnh Văn Tông (60 tuổi, ngụ tại thôn Lộc Động) cho biết, người dân địa phương nhiều lần kiến nghị với xã có biện pháp ngăn chặn nạn hút cát trái phép nhưng hết năm này qua năm khác tình hình vẫn không có gì thay đổi, các tàu hút cát vẫn ngang nhiên hoạt động.

Người nông dân xót xa vì hoa màu bị cuốn trôi xuống sông
Người nông dân xót xa vì hoa màu bị cuốn trôi xuống sông

“Hai năm trở lại đây, vụ nào chúng tôi trồng ngô, trồng lạc cũng đều bị sạt lở, cuốn trôi xuống sông. Riêng vụ này, gia đình tôi mất khoảng hơn 100 m2 bãi bồi trồng ngô và lạc, giờ chỉ biết nhổ cây ở khu vực mép bờ sông về cho bò ăn, có để cũng bị cuốn mất” - ông Tông nói.

Ông Trịnh Ngọc Nhượng (thôn Lộc Động, xã Phong Lộc) cho biết, trước đây chính quyền địa phương giao gia đình ông canh tác diện tích hơn 1 ha chạy dọc tuyến sông dài khoảng 87 m, nhưng hiện nạn trộm cát đã gây sạt lở, khiến phần lớn diện tích đất bãi của gia đình bị cuốn trôi xuống sông.

“Nhiều đêm, tôi cùng bà con hô nhau ra đuổi tàu hút cát. Có lần họ bỏ chạy. Có lần họ dùng đất đá ném lại chúng tôi. Nạn khai thác cát trộm hoành hành đã lâu, làm đảo lộn sinh hoạt của bà con trong làng, trong xã”, bà Nguyễn Thị Điệp (cũng trú tại thôn Lộc Động) bức xúc.

Sạt lở bãi bồi ven sông là hậu quả của nạn cát tặc lộng hành nhiều năm
Sạt lở bãi bồi ven sông là hậu quả của nạn cát tặc lộng hành nhiều năm

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận, hàng trăm mét chiều dài đất bãi bồi dọc tuyến sông Lèn bị nứt, sạt lở, cuốn theo ngô, lạc của người dân xuống sông.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Phong Lộc thừa nhận tình trạng khai thác cát trên sông Lèn gây bức xúc cho người dân từ nhiều năm nay. Chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo lực lượng công an xã phân công, túc trực ngày đêm để xua đuổi. Tuy nhiên, do lực lượng quá mỏng, phương tiện tuần tra không có, nên khi đến nơi, các tàu đã bỏ chạy và tẩu tán tang vật, không thể xử lý được.

“Các tàu nạo hút cát trái phép xuất hiện trên sông Lèn, qua xã Phong Lộc từ năm 2015. Do đây là các tàu ở địa phương khác đến, chúng tôi chưa đủ chức năng xử lý nên đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên sớm có biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, đến nay tình trạng khai thác cát vẫn diễn ra phức tạp, lén lút và vào ban đêm, rất khó ngăn chặn” – ông Hải cho biết.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Long, Phó chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc thừa nhận thực trạng trên và khẳng định trên địa bàn huyện không có mỏ cát nào được cấp phép nên các tàu hút cát trên sông là trái phép. Theo ông Long thì nguyên nhân khiến tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Lèn chưa thể giải quyết dứt điểm được chính là do con sông này tiếp giáp giữa 2 huyện Hà Trung và Hậu Lộc nên nhiều khi lực lượng chức năng gặp khó khăn trong việc xử lý.

Hiện nay, UBND huyện đã đã yêu cầu Công an huyện Hậu Lộc phối hợp với các địa phương triển khai phương án ngăn chặn “cát tặc” đồng thời phối hợp với Công an huyện Hà Trung bắt giữ, xử lý các tàu hút cát trái phép. Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu UBND xã Phong Lộc báo cáo, làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước, để xảy ra khai thác cát trái phép trong thời gian dài” – ông Long nói.

Bình Minh