Quảng Nam:

Cát lậu hoành hành ngày nghỉ lễ

Dân trí Tận dụng những ngày nghỉ lễ, nhiều bến, bãi cát, sỏi không phép trên địa bàn thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam rầm rộ vận chuyển khiến người dân không khỏi bức xúc.

Ngày 31/8, người dân ở khu vực Viêm Trung, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn phản ánh với báo chí về tình trạng các bến, bãi khai thác cát chưa đủ giấy phép tại đây vẫn tiếp tục hoạt động, bất chấp việc trước đó địa phương đã tạm đình chỉ các khu vực này cho đến khi hoàn thành thủ tục cấp phép.

Bến cát trái phép hoạt động trong ngày lễ
Bến cát trái phép hoạt động trong ngày lễ

Những bến bãi khai thác cát, sỏi trái phép ở phường Điện Ngọc vẫn hoạt động trong ngày nghỉ lễ

Bãi tập kết cát tại khối phố Viêm Trung hiện có 7 doanh nghiệp đang hoạt động nhưng vẫn chưa được tỉnh Quảng Nam cấp phép đầy đủ. Xe vận chuyển cát tấp nập ngày đêm không chỉ ảnh hưởng đến đất sản xuất người dân mà còn làm hư hại đường sá và gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân, khu tập kết cát trái phép này lộng hành sau thời gian tạm dừng hoạt động. Việc tập kết cát, sỏi ban đầu lén lút, giờ công khai cả ngày lẫn đêm. Tàu thuyền tấp nập nối đuôi nhau chở cát về tập kết, hoạt động mạnh ồ ạt.

Bến cát hoạt động không phép ở Điện Bàn

Điển hình là doanh nghiệp của ông P.V.T.. Vào ngày 31/8, các xe múc vẫn hoạt động bình thường dù khu tập kết này đã bị đình chỉ để hoàn thiện giấy phép. Theo phản ảnh của người dân, ông T. ban đêm lén lút cho ghe cập bờ và múc cát lên rồi vận chuyển đến các hố đã chuẩn bị sẵn để dự trữ rồi bán ra thị trường.

Việc làm này khiến cho người dân và một số đơn vị khác bức xúc vì cho rằng, trong khi họ làm ăn đàng hoàng, chấp nhận bị đình chỉ để hoàn thiện thủ tục nhưng một vài doanh nghiệp lén lút hoạt động, tiếp tục đưa cát lên bán ra thị trường.

Theo ông Trịnh Văn Lượng – Phó Chủ tịch phường Điện Ngọc cho biết, hiện khu vực Viêm Trung được quy hoạch 7 bến, bãi với diện tích 10.000m2 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép hoạt động, chỉ có 1 bến bãi của ông T.Q.H. đã có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa nhưng vẫn chưa đủ điều kiện hoạt động.

Ông Lượng cho hay, trước đây UBND thị xã Điện Bàn đã và thống nhất cho tạm dừng khu vực này để có ý kiến mới của Hội đồng nhân dân; tuy nhiên một vài hộ lén lút hoạt động. Hiện trường hợp của ông H. cũng đã dừng hoạt động.

Phó Chủ tịch phường Điện Ngọc cũng thừa nhận, trên ngã 3 Vòm có chốt rất chặt nhưng không hiểu sao cát vẫn lọt về tập kết tại Viêm Trung, ông Lượng đã báo cáo việc này cho UBND thị xã Điện Bàn đề nghị tổ liên ngành quản lý chặt hơn.

Bến cát trái phép hoạt động trong ngày lễ
Bến cát trái phép hoạt động trong ngày lễ

Các bến cát ở xã Điện Minh hoạt động trong ngày lễ

Đối với các bến bãi tại xã Điện Minh, sau thời gian hoạt động rầm rộ, chính quyền địa phương đã niêm phong các bến bãi này. Tuy nhiên, từ ngày 31/8, các niêm phong này đã bị tháo ra và tiếp tục hoạt động trở lại.

Trao đổi với PV, ông Phạm Ý - một người dân ở đây cho biết, lực lượng công an đã đến niêm phong 3 bến bãi trái phép từ ngày 9/7, đến ngày 30/8 các bến này đã được mở niêm phong và tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, theo lời ông Ý, trong những ngày các bến này bị niêm phong thì vẫn hoạt động. Họ lấy cát từ ghe lên bến rồi chở đi chỗ khác. Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, các bến này tiếp tục hoạt động công khai trở lại.

Ngày 31/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Minh Hiếu – Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn – cho hay, các bến này đã được niêm phong hơn hai tuần trước đó và không thể mở lại. Tuy nhiên, khi chúng tôi báo cho ông Hiếu các bến cát này đã tháo niêm phong và hoạt động trở lại, ông Hiếu cho biết là sẽ cho anh em đi kiểm tra.

Ngày 1/9, các bến cát không phép này vẫn hoạt động bình thường, hình ảnh và clip được người dân cung cấp cho phóng viên. Ông Nguyễn Minh Hiếu khẳng định với PV là các bến không phép này không thể hoạt động vì ông đã gọi cho ông Trần Bường – Chủ tịch xã Điện Minh xác minh thông tin.

Tuy nhiên khi PV gởi cho ông Hiếu một số hình ảnh các bến cát không phép này vẫn hoạt động bình thường; lúc này ông Hiếu mới thừa nhận, ngày 31/8, hết thời hạn niêm phong các bến cát này nên lực lượng công an đã mở niêm phong ra.

Còn cát sỏi trong các bãi này cao như núi được lấy từ đâu trong khi các bến này đã bị cấm không cho ghe vào cặp bờ, ông Hiếu cho rằng cát được các ông chủ chở từ nơi khác đến rồi để đó bán ra thị trường!?

Dư luận cho rằng cho do chính quyền địa phương yếu kém nên tình trạng các bến bãi không phép, trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động trong thời gian dài. Những ông chủ bến bãi làm ăn nghiêm túc thì bị thiệt thòi, trong khi các bến bãi làm ăn chụp giựt, không phép, trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động khiến cho tình hình cát, sỏi lậu vẫn nóng bỏng, kéo dài trên địa bàn thị xã Điện Bàn.

Công Bính

MỚI NHẤT
Đường trở lại TPHCM sau nghỉ lễ: Bến phà kẹt cứng, cao tốc thông thoáng
Đường trở lại TPHCM sau nghỉ lễ: Bến phà kẹt cứng, cao tốc thông thoáng

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ lễ, từ chiều 2/9, người dân lũ lượt trở lại Sài Gòn. Khu vực bến xe miền Đông đã có hiện tượng ùn ứ, phà Cát Lái kẹt cứng. Tuy nhiên, tuyến đường cao tốc dẫn về TPHCM lại khá thông thoáng.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:26

57 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Quốc khánh
57 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ Quốc khánh

(Dân trí) - Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, toàn quốc xảy ra 73 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 57 người chết, 46 người bị thương. Riêng ngày 2/9, toàn quốc xảy ra 23 vụ tai nạn giao thông, làm chết 16 người, bị thương 20 người.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:40

Rơi từ giàn giáo cao 30m, 2 công nhân trọng thương
Rơi từ giàn giáo cao 30m, 2 công nhân trọng thương

(Dân trí) - Đang làm việc ở giàn giáo cao khoảng 30m, 2 công nhân bất ngờ bị ngã xuống đất khiến cả 2 nạn nhân bị trọng thương, trong đó một người phải chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:36

Xe tải tông đổ 4 cột điện, hàng trăm hộ dân mất điện
Xe tải tông đổ 4 cột điện, hàng trăm hộ dân mất điện

(Dân trí) - Một chiếc xe tải chở hàng đã tông đổ liên tiếp 4 trụ điện khiến cả khu vực mất điện. Nhiều người dân vội vã gom dây điện về nhà vì sợ bị trộm.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:35

TPHCM khép lại kỳ nghỉ lễ suôn sẻ, trời mát, khu vui chơi không quá đông
TPHCM khép lại kỳ nghỉ lễ suôn sẻ, trời mát, khu vui chơi không quá đông

(Dân trí) - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, lượng người lựa chọn phương án về quê, đi du lịch khá lớn nên những ngày này, đường phố Sài Gòn thưa người, các khu vui chơi không rơi vào tình trạng quá tải. Lượng khách chỉ ở mức tương đối, trời mát mẻ nên không khí tại một số khu vui chơi không quá ngột ngạt.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:32

Cảnh đoàn xe ùn tắc hàng km ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội
Cảnh đoàn xe ùn tắc hàng km ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 2/9, người dân bắt đầu quay lại thành phố sau đợt nghỉ lễ Quốc khánh khiến của ngõ phía Nam Hà Nội ùn tắc kéo dài.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:14

Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ
Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ

(Dân trí) - Ngày 2/9, tại căn cứ hải quân Sattahip - Thái Lan, diễn ra Lễ khai mạc cuộc tập trận chung trên biển đầu tiên giữa Hải quân Mỹ và hải quân Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (AUMX). Tàu Hải quân 18 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 - Quân chủng Hải quân Việt Nam tham gia cuộc diễn tập này.

Thứ hai, 02/09/2019 - 05:02

Nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương hiện ra sao?
Nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương hiện ra sao?

"Các vết thương của anh tôi cơ bản đã ổn định, chấn thương ở cổ đang hồi phục, còn vết thương ở chân chưa khỏi hẳn và đã đi lại được nhưng hạn chế...", em ruột nạn nhân cho biết.

Thứ hai, 02/09/2019 - 04:45

Huyndai Elantra lật nghiêng, cháy trụi bên quốc lộ, không thấy chủ xe
Huyndai Elantra lật nghiêng, cháy trụi bên quốc lộ, không thấy chủ xe

(Dân trí) - Sau khi xảy ra tai nạn, tài xế đã rời khỏi hiện trường, chiếc xe Hyundai Elantra 5 chỗ lật nghiêng dưới vũng nước bên phải đường, cháy trơ khung.

Thứ hai, 02/09/2019 - 04:36

Hai áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ nhập vào nhau
Hai áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ nhập vào nhau

(Dân trí) - Chuyên gia khí tượng thủy văn dự báo, cơn áp thấp nhiệt đới gần bờ ở Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão số 5 và nhiều khả năng sẽ đi ngược ra ngoài và sáp nhập với cơn áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở giữa Biển Đông.

Thứ hai, 02/09/2019 - 04:31

Khách nữ mang súng hơi lên máy bay, khai là… bơm xe đạp!
Khách nữ mang súng hơi lên máy bay, khai là… bơm xe đạp!

(Dân trí) - Cơ quan An ninh hàng không vừa phát hiện nữ hành khách đi máy bay mang theo súng hơi bắn đạn chì đã tháo rời các bộ phận. Khi hành lý bị lực lượng an ninh kiểm tra, nữ hành khách khai đó là bơm xe đạp được người quen gửi từ Hải Phòng đi Hàn Quốc.

Thứ hai, 02/09/2019 - 03:22

Hàng nghìn người dân xếp hàng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hàng nghìn người dân xếp hàng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Trong buổi sáng và trưa 2/9, dù thời tiết Hà Nội có nắng gắt nhưng hàng nghìn người dân đến từ nhiều tỉnh thành vẫn kiên nhẫn xếp hàng vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 02/09/2019 - 03:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện nữ hành khách trong chiếc xe taxi lao xuống sông
Phát hiện nữ hành khách trong chiếc xe taxi lao xuống sông

(Dân trí) - Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng phát hiện chiếc xe taxi và thi thể nữ hành khách. Hiện tài xế vẫn mất tích. Công tác tìm kiếm đang tiếp tục được triển khai.

Thứ hai, 02/09/2019 - 02:40

Xe khách cháy trơ khung khi đang lưu thông
Xe khách cháy trơ khung khi đang lưu thông

(Dân trí) - Xe khách khi đang lưu thông hướng Bắc – Nam, đoạn qua phường Lê Hồng Phong, TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) thì bất ngờ bốc cháy khiến hành khách hốt hoảng tháo chạy. Chiếc xe khách bị thiêu rụi hoàn toàn sau đó.

Thứ hai, 02/09/2019 - 02:29

Cãi nhau với vợ, buộc con 18 tháng tuổi vào người rồi nhảy hồ tự tử
Cãi nhau với vợ, buộc con 18 tháng tuổi vào người rồi nhảy hồ tự tử

(Dân trí) - Sau cuộc cãi cọ được cho là do mâu thuẫn tình cảm với vợ, người đàn ông đã dùng dây buộc con trai mới 18 tháng tuổi vào người rồi nhảy xuống hồ tự tử.

Thứ hai, 02/09/2019 - 02:24

Vụ thảm án ở Đan Phượng: Nạn nhân duy nhất sống sót qua cơn nguy kịch
Vụ thảm án ở Đan Phượng: Nạn nhân duy nhất sống sót qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Lãnh đạo Bệnh viện 198 bác bỏ những thông tin đồn thổi, nạn nhân sống sót duy nhất trong vụ thảm án đã tử vong...

Thứ hai, 02/09/2019 - 11:18

Thà hy sinh tính mạng, quyết giữ Đền thờ Bác Hồ giữa lòng địch
Thà hy sinh tính mạng, quyết giữ Đền thờ Bác Hồ giữa lòng địch

(Dân trí) - Dáng người nhỏ nhắn, bước chân khập khiễng vì di chứng thương tật bởi đạn bom chiến tranh, ông Bảy Khoa từng là một người lính với tinh thần “thà hy sinh tính mạng, quyết giữ Đền thờ Bác Hồ” vài chục năm về trước.

Thứ hai, 02/09/2019 - 10:56

Xóm đạo vùng cửa biển thờ ảnh Bác Hồ
Xóm đạo vùng cửa biển thờ ảnh Bác Hồ

(Dân trí) - Không khí đón Tết Độc lập tại xóm giáo thôn Phúc Hải (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) thật đặc biệt. Mỗi gia đình đều tất bật sửa soạn, bày biện hoa quả, bánh kẹo dâng lên bàn thờ Bác Hồ. 5 năm qua, tập tục này vẫn được người dân nơi đây gìn giữ và nhân rộng trong toàn thôn.

Thứ hai, 02/09/2019 - 10:18

“Báu vật” Bác Hồ tặng người dân
“Báu vật” Bác Hồ tặng người dân

(Dân trí) - Sau lần thứ 4 về thăm Thanh Hóa, Bác Hồ đã gửi tặng nhân dân xã Yên Trường, huyện Yên Định (Thanh Hóa) một chiếc máy cày được xem là hiện đại nhất thời bấy giờ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, chiếc máy cày được nhân dân Thanh Hóa xem như là “báu vật” và luôn gìn giữ cẩn thận.

Thứ hai, 02/09/2019 - 09:11

Đoàn tàu chợt dừng hẳn, hành khách khóc ngất vì nghe tin Bác Hồ từ trần
Đoàn tàu chợt dừng hẳn, hành khách khóc ngất vì nghe tin Bác Hồ từ trần

(Dân trí) - Ông Trần Văn Dụy kể: “Ngày 3/9/1969 trên đường đi công tác từ Hà Nội về Thanh Hóa, khí trời oi bức, bỗng nhiên trời đổ mưa, rồi tàu hỏa dừng hẳn. Trong lúc hành khách trên tàu nhốn nháo về “chuyện lạ” này thì nhân viên tàu thông tin, Bác Hồ đã ra đi mãi mãi… Cả đoàn tàu chết lặng, mọi người khóc nghẹn vì thương tiếc Bác”.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:36

Mưa lớn diện rộng, nguy cơ lũ quét, sạt lở nghiêm trọng nhiều nơi
Mưa lớn diện rộng, nguy cơ lũ quét, sạt lở nghiêm trọng nhiều nơi

(Dân trí) - Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho hay, ngày và đêm nay (2/9), các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm/24 giờ, có nơi trên 100mm.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:33

Taxi lao xuống sông, 2 người mất tích trong dòng nước lũ
Taxi lao xuống sông, 2 người mất tích trong dòng nước lũ

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông xảy ra trong đêm trên địa bàn giáp ranh giữa huyện Thọ Xuân và Yên Định (Thanh Hóa) khiến 2 người mất tích trong dòng nước lũ.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:14

Thêm một áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông
Thêm một áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngoài áp thấp nhiệt đới gần bờ có khả năng mạnh lên thành bão số 5, sáng sớm nay (2/9), trên khu vực giữa Biển Đông có một vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:57

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự cầu truyền hình “Bài ca kết đoàn”
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự cầu truyền hình “Bài ca kết đoàn”

(Dân trí) - Nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 1/9, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam thực hiện cầu truyền hình trực tiếp "Bài ca kết đoàn" tại 4 điểm cầu: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội), Bến Nhà Rồng (Thành phố Hồ Chí Minh), Trường Quốc học Huế (Thừa Thiên - Huế) và Khu di tích Kim Liên (Nghệ An), là những địa danh gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 02/09/2019 - 06:03