Quảng Nam:

Cấp tập ngày đêm xây dựng trái phép trang trại, nhà cửa để chờ... đền bù

Dân trí Chỉ sau vài đêm, nhiều nhà cửa, trang trại, ao nuôi cá… đã mọc lên. Hàng chục hộ dân ở xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, Quảng Nam đang “dốc toàn sức” để xây dựng trái phép với mục đích chờ đền bù khi nhà nước thu hồi đất. Sự việc kéo dài hơn nửa tháng qua trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Việc xây dựng trái phép của người dân xuất phát từ khi tỉnh Quảng Nam có chủ trương cho phép Công ty CP Ô tô Trường Hải nghiên cứu các dự án đầu tư tại Khu Kinh tế mở Chu Lai thuộc xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành.

Xây dựng trái phép để chờ bồi thường
Xây dựng trái phép để chờ bồi thường

Tập kết gạch để xây dựng bờ ao nuôi cá, chờ đền bù

Theo ghi nhận của PV, tại thôn Tiên Xuân 2 và Xuân Ngọc 2, xã Tam Anh Nam, trong những ngày qua có rất nhiều hộ dân đang chở gạch, xi măng về để xây dựng các công trình nhà xưởng, tường rào, cổng ngõ và nhà cửa trên đất rừng, đất trồng cây lâu năm.

Xây dựng trái phép để chờ bồi thường

Trại nuôi trâu, bò được xây dựng nhanh chóng

Xây dựng trái phép để chờ bồi thường

Nhà cửa, trang trại mọc trái phép trong rừng keo

Nhiều công trình chăn nuôi gia súc, gia cầm của các hộ dân được xây dựng một cách đơn sơ với trụ bê tông và gạch, trên lợp tôn. Qua kiểm đếm sơ bộ, ở hai thôn này có hàng chục công trình nhà, tường rào, chuồng trâu… được người dân xây dựng trái phép.

Xây dựng trái phép để chờ bồi thường

Công nhân xây dựng đang hối hả làm việc

Ban đầu chỉ một vài hộ đứng ra xây dựng các công trình trên đất rừng, vườn để đón đầu dự án. Thấy chính quyền không có động thái gì, các hộ khác đua nhau xây dựng. Những chuyến xe tải chở gạch, xi măng… từ nơi khác ngày đêm chở đến đây bán cho người dân.

Chưa bao giờ người dân thôn Tiên Xuân 2, Xuân Ngọc 2 lại tất bật xây dựng nhiều công trình đến như vậy. Ông Nguyễn Ni (tổ 9, thôn Tiên Xuân 2, xã Tam Anh Nam) cho rằng, ông xây tường chung quanh ao cá là để bảo vệ cá không bị nước lụt tràn vào, còn xây bức tường bao quanh khu vườn rộng 500m2 là để hưởng ứng phong trào… xây dựng nông thôn mới.

Những vườn keo lá tràm chưa đến tuổi thu hoạch nhưng người dân khẩn trương đốn hạ, thay thế bằng những cột bê tông đúc sẵn rồi dựng lên một cách tạm bợ; những bờ tường “siêu mỏng” ốp gạch men mới toanh, đủ các kích cỡ, kiểu dáng... được xây dựng trong đêm.

Xây dựng trái phép để chờ bồi thường

Nhiều khu được cho là để chăn nuôi được xây dựng sơ sài

Nhiều rừng keo bạt ngàn xen lẫn rừng trồng, rải rác một số diện tích trồng cây ăn quả được chủ nhân san phẳng trong vài ngày để tiến hành xây dựng công trình. Một số thôn của xã Tam Anh Nam trở thành “đại công trường xây dựng trái phép”.

Xây dựng trái phép để chờ bồi thường

Khu vườn keo được chủ nhân xây tường bao quanh, trong được xây dựng nhà tạm bợ

Từ đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào thôn Tiên Xuân 2 gần 1km có đến hàng chục công trình nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, tường rào mọc lên. Nhiều công trình được ốp gạch men từ dưới lên tới mái, nhiều mảng tường chưa kịp tô xi măng.

Ông Nguyễn Trường Minh (thôn Tiên Xuân 2) cho biết: “Không biết bao giờ giải tỏa nhưng thấy họ làm mình cũng làm. Người này làm thì người khác bắt chước làm theo. Sau này không biết đền bù bao nhiêu, không biết bà con làm vậy đền bù có đủ lại vốn hay không”.

Xây dựng trái phép để chờ bồi thường

Nhiều thôn của xã Tam Anh Nam trở thành "đại công trường" xây dựng trái phép chờ đền bù

Ông Nguyễn Xướng - Chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam - cho biết, đất mà người dân xây dựng công trình phần lớn là đất rừng, đất trồng cây lâu năm. Đối với những trường hợp xây dựng công trình trên đất trồng cây lâu năm thì xã lập biên bản, nhưng không thể xử phạt vì không nằm trong quy định.

Xây dựng trái phép để chờ bồi thường

Khi nhà nước thu hồi, người dân chỉ được bồi thường hoa màu và đất đai. Còn những công trình không phép như thế này thì người dân không được đền bù

Người dân xây dựng công trình trái phép rầm rộ nhưng chính quyền vì sao không ngăn cản? Ông Xướng cho rằng, do lực lượng mỏng, thiếu người giám sát…

“Số hộ thực hiện xây dựng, cơi nới trái phép rất đông. Thứ 2 là họ làm ở trong rừng, điều kiện đi lại cũng khó. Thứ 3 là lực lượng của xã quá mỏng. Hiện nay cán bộ quản lý hiện trạng của xã có 1 người, cán bộ địa chính thì có 2 người ngoài thực hiện nhiệm vụ đó thì còn làm công tác chuyên môn hằng ngày nữa”, ông Xướng nói.

Xây dựng trái phép để chờ bồi thường

Dù chính quyền địa phương đã cảnh báo nhưng người dân không nghe và tiến hành xây dựng trái phép

Đến nay, đã có hơn 50 trường hợp xây dựng, cơi nới công trình trên đất rừng, đất vườn tại khu vực dự án ở xã Tam Anh Nam. Lãnh đạo xã Tam Anh Nam cho biết, nhiều trường hợp vượt khả năng giải quyết của xã thì lập báo cáo gửi huyện, nhiều trường hợp không có chế tài để xử lý. Những trường hợp này sẽ không được nhận bất kỳ khoản đền bù nào khi nhà nước giải tỏa.

Xây dựng trái phép để chờ bồi thường

Một ngôi nhà "gió nhẹ cũng đổ" được chủ nhân ốp gạch men từ dưới lên trên

Ông Trương Văn Trung - Phó Chủ tịch huyện Núi huyện Núi Thành - cho biết, UBND huyện đã có công văn yêu cầu các xã Tam Anh Nam, Tam Hiệp tăng cường quản lý hiện trạng đất đai trong các dự án của Công ty CP ô tô Trường Hải. Đồng thời, yêu cầu các địa phương này phải quản lý tốt hiện trạng, kịp thời phát hiện xử lý những trường hợp vi phạm, không để phát sinh mới những trường hợp cơi nới, xây dựng nhà ở, vật kiến trúc trái phép trong khu vực dự án.

Rầm rộ xây dựng trái phép để chờ bồi thường

Cũng theo ông Trung, việc người dân ồ ạt xây dựng trên đất chưa chuyển mục đích sử dụng là không đúng quy định của pháp luật hiện hành. “Chúng tôi nhận định người dân xây dựng để đón bồi thường vì lâu nay không có nhu cầu thiết thực, nay công bố chủ trương xây dựng khu công nghiệp nên người dân ồ ạt xây”, ông Trung nói.

Hiện huyện Núi Thành và xã Tam Anh Nam chỉ đạo lập biên bản, đối với những trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích thì huyện sẽ xử lý kiên quyết trước khi giải phóng mặt bằng, hoặc giải phóng mặt bằng cũng không có bồi thường.

Lãnh đạo huyện Núi Thành khẳng định việc xây dựng trái phép của dân rất tai hại. Các nhà đầu tư cân nhắc khi triển khai dự án, nếu dự án không triển khai thì những công trình này không sử dụng được. Ngoài ra, nếu triển khai giải phóng mặt bằng thì nhà nước cũng không bồi thường cho những công trình này.

C.Bính

MỚI NHẤT
Hà Nội: Tai nạn rình rập tại các bãi xe vừa bị Bộ GTVT bác bỏ
Hà Nội: Tai nạn rình rập tại các bãi xe vừa bị Bộ GTVT bác bỏ

(Dân trí) - Hàng trăm chiếc ô tô, xe máy ra vào các bãi xe dưới chân cầu vượt Vĩnh Tuy, Ngã tư Vọng, Chương Dương, Mai Dịch không chỉ cản trở giao thông, mà còn tiềm ẩn nguy cơ tây tai nạn bất cứ lúc nào.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:53

Hàng loạt tranh tường chống bãi rác tự phát bừa bãi ở Hà Nội
Hàng loạt tranh tường chống bãi rác tự phát bừa bãi ở Hà Nội

(Dân trí) - Tình trạng vứt rác thải bừa bãi trong các khu dân cư đông đúc đang là vấn nạn của thành phố Hà Nội. Tại những con ngõ nhỏ sâu trong các khu phố, dễ dàng bắt gặp bãi rác từ nhỏ đến lớn vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan. Vài năm gần đây, phong trào xóa điểm tập kết rác không đúng qui định lan rộng, đặc biệt bằng phương pháp vẽ tranh tường hoặc làm vườn hoa tại vị trí tại đúng những vị trí thường xuyên bị biến thành nơi đổ rác.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:35

Xe tải tông sập tiệm cắt tóc, tài xế bị bắt đền 250 triệu đồng
Xe tải tông sập tiệm cắt tóc, tài xế bị bắt đền 250 triệu đồng

(Dân trí) - Một chiếc xe tải đông lạnh mất lái đã tông sập tiệm cắt tóc ven đường. Chủ tiệm buộc nhà xe phải đền bù 250 triệu đồng mới cho đưa xe ra ngoài.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:22

Ba bước để cấm hẳn xe máy trong trung tâm Hà Nội
Ba bước để cấm hẳn xe máy trong trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Để cấm hẳn xe máy trong các quận trung tâm TP Hà Nội (năm 2030), Sở GTVT chia làm ba giai đoạn cụ thể, trong đó có việc cấm xe máy theo giờ ở các trục đường hướng tâm (2020), cấm vào ngày cuối tuần các tuyến phố trong quận Hoàn Kiếm (2025), sau đó mở rộng ra các quận lân cận.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:09

Khen thưởng bác bảo vệ nhờ con đăng Facebook để trả lại của rơi
Khen thưởng bác bảo vệ nhờ con đăng Facebook để trả lại của rơi

(Dân trí) - Ngày 20/3, Công an thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, Bình Định vừa trao tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho ông Nguyễn Minh Lộc (SN 1967, trú khu phố Trà Quang Nam, thị trấn Phù Mỹ).

Thứ tư, 20/03/2019 - 01:06

Bộ Nông nghiệp đề nghị kiểm soát chặt lợn cảnh nhập lậu vào Việt Nam
Bộ Nông nghiệp đề nghị kiểm soát chặt lợn cảnh nhập lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn hỏa tốc về việc thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát tình trạng buôn bán, vận chuyển lợn cảnh bất hợp pháp.

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:55

Vụ AVG là “chuyến tàu vét”, xảy ra trước Đại hội Đảng chỉ 5 ngày
Vụ AVG là “chuyến tàu vét”, xảy ra trước Đại hội Đảng chỉ 5 ngày

(Dân trí) - Nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức điều lệ, Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đức Hà, kể, thực tế bên thềm Đại hội Đảng lần thứ 12 có những “chuyến tàu vét” diễn ra trước đó chỉ… 5 ngày như vụ AVG. Theo đó, việc ban hành quy định nêu gương cũng nhằm khắc phục những biểu hiện “hoàng hôn nhiệm kỳ” như vậy…

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:46

“Không có hình phạt thích đáng thì kẻ sàm sỡ nữ sinh không biết sợ”
“Không có hình phạt thích đáng thì kẻ sàm sỡ nữ sinh không biết sợ”

(Dân trí) - “Đây là điều đáng suy nghĩ, bởi nếu không có mức xử phạt thích đáng dành cho thủ phạm (kẻ biến thái trong thang máy) thì chẳng những nạn nhân không muốn lên tiếng, mà cả thủ phạm cũng không biết sợ”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa nói.

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:34

Nguồn vốn nào để xây hệ thống metro, giải quyết bài toán giao thông?
Nguồn vốn nào để xây hệ thống metro, giải quyết bài toán giao thông?

(Dân trí) - Tại TPHCM, 1-2 tuyến metro đơn lẻ thì chưa giải quyết được vấn đề ùn tắc giao thông. Trong bối cảnh kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn ODA khó khăn và phụ thuộc vào vốn ngân sách hạn chế, bài toán đặt ra đối với thành phố là cơ chế chính sách nào để tìm vốn dự kiến lên tới 25 tỷ USD để hoàn thành hệ thống đường sắt đô thị.

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:13

Nguy cơ mất khối tài sản lớn vì "cho thuê xe chở chuyên gia nước ngoài"
Nguy cơ mất khối tài sản lớn vì "cho thuê xe chở chuyên gia nước ngoài"

(Dân trí) - Vì tin lời dụ dỗ cho thuê xe ô tô để chở chuyên gia nước ngoài đi làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn II, nhiều người đã mang ô tô của mình cho người khác thuê lại. Tiền thuê xe theo hợp đồng chưa được nhận mà ô tô thì không biết đang ở đâu...

Thứ tư, 20/03/2019 - 10:54

TPHCM quyết định thành lập Trung tâm báo chí
TPHCM quyết định thành lập Trung tâm báo chí

(Dân trí) - Trung tâm báo chí là đầu mối đề nghị lãnh đạo TPHCM và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm cho các cơ quan báo chí một cách công khai và minh bạch.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:01

Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy theo giờ trên 6 tuyến phố
Hà Nội nghiên cứu cấm xe máy theo giờ trên 6 tuyến phố

(Dân trí) - TP Hà Nội đang nghiên cứu thí điểm cấm xe máy theo giờ trên các tuyến phố Nguyễn Trãi, Xuân Thủy, Giải Phóng, Nguyễn Văn Cừ, Lê Văn Lương, Trần Duy Hưng.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếp nhận 200 máy rà bom mìn hiện đại do Hàn Quốc tài trợ
Tiếp nhận 200 máy rà bom mìn hiện đại do Hàn Quốc tài trợ

(Dân trí) - Mới đây, 200 máy rà bom mìn hiện đại đã được Hàn Quốc bàn giao cho Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam. Số máy này sẽ được sử dụng trong khuôn khổ dự án Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:43

Thông quan cầu Bắc Luân II, cây cầu nối Việt Nam - Trung Quốc
Thông quan cầu Bắc Luân II, cây cầu nối Việt Nam - Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng 19/3, tại vạch phân quản cầu Bắc Luân II, UBND tỉnh Quảng Ninh và Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã phối hợp tổ chức thông quan cầu Bắc Luân II. Đây là cây cầu nối TP Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) với TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc).

Thứ ba, 19/03/2019 - 09:51

Hà Nội “dài cổ” đợi Bộ GTVT chốt ngày lăn bánh tàu Cát Linh - Hà Đông
Hà Nội “dài cổ” đợi Bộ GTVT chốt ngày lăn bánh tàu Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Dù đã chuẩn bị mọi điều kiện để vận hành thương mại tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, nhưng TP Hà Nội vẫn phải chờ Bộ GTVT hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:13

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội: “Không đùng một cái cấm tất cả xe máy ngay”
Giám đốc Sở GTVT Hà Nội: “Không đùng một cái cấm tất cả xe máy ngay”

(Dân trí) - Ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội - coi ùn tắc giao thông như thảm họa và nếu không làm gì với ùn tắc là có lỗi với người dân, với thế hệ mai sau.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:09

Tạm giữ hình sự đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật về thịt lợn nhiễm sán
Tạm giữ hình sự đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật về thịt lợn nhiễm sán

(Dân trí) - Ngày 19/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Bá Mạnh (sinh năm 1987, trú tại thôn Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành) về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo điều 288 Bộ luật Hình sự.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:08

Cháy rừng lớn, huy động hàng trăm người dân cùng dập lửa cứu rừng
Cháy rừng lớn, huy động hàng trăm người dân cùng dập lửa cứu rừng

(Dân trí) - Ngày 19/3, lực lượng chức năng và nhân dân xã Đăk Sơ Mei (huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) tích cực tham gia chữa cháy, ngăn không cho lửa bùng phát trở lại trên diện tích hàng chục ha rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:00

Cho nghỉ việc cán bộ Thanh tra Chính phủ “cầm” 400 triệu đồng của mẹ liệt sĩ
Cho nghỉ việc cán bộ Thanh tra Chính phủ “cầm” 400 triệu đồng của mẹ liệt sĩ

(Dân trí) - Chiều 19/3, ông Đỗ Đức Toàn - Chánh văn phòng Thanh tra Chính phủ xác nhận với PV Dân trí việc Tổng Thanh tra Chính phủ vừa ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hoàng Đức Cần - người “cầm” 400 triệu đồng của mẹ liệt sĩ suốt từ năm 2016 tới nay.

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:51

Vụ đào ao nuôi tôm phá luôn rừng phòng hộ: Xem xét trách nhiệm những người liên quan
Vụ đào ao nuôi tôm phá luôn rừng phòng hộ: Xem xét trách nhiệm những người liên quan

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng huyện Nghi Lộc (Nghệ An), việc người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phá cây rừng, xây dựng nhà trên đất rừng phòng hộ ở xã Nghi Thiết là vi phạm pháp luật. UBND huyện này đã chỉ đạo UBND xã Nghi Thiết họp kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc trên.

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:00

Xử phạt đối tượng đăng tin sai sự thật về thịt lợn nhiễm sán
Xử phạt đối tượng đăng tin sai sự thật về thịt lợn nhiễm sán

(Dân trí) - Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vừa điều tra làm rõ, xử phạt hành chính Nguyễn Bá M. (SN 1987, trú tại Ngũ Thái, Thuận Thành, Bắc Ninh) vì có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về vệc sử dụng thịt lợn nhiễm sán tại trường Mầm non xã Ngũ Thái, Thuận Thành.

Thứ ba, 19/03/2019 - 05:04

Chủ tịch ACV lý giải vì sao sân bay Tân Sơn Nhất bị xếp “đội sổ”
Chủ tịch ACV lý giải vì sao sân bay Tân Sơn Nhất bị xếp “đội sổ”

(Dân trí) - Ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) - cho biết: “Trong bối cảnh Tân Sơn Nhất quá tải nghiêm trọng thì phải dồn dịch, ưu tiên tất cả cho việc làm thủ tục hàng không, nên không thể chăm lo được hết các tiện ích khác tại Tân Sơn Nhất”.

Thứ ba, 19/03/2019 - 04:44

Đang tháo dỡ khu du lịch trái phép trong rừng phòng hộ
Đang tháo dỡ khu du lịch trái phép trong rừng phòng hộ

(Dân trí) - Sáng ngày 19/3, chủ đầu tư khu du lịch xây dựng không phép trong rừng phòng hộ Trà Lý, thuộc xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng trong khu rừng này, chậm 4 ngày so với yêu cầu của UBND huyện Duy Xuyên.

Thứ ba, 19/03/2019 - 04:32

Phát hiện nữ sinh lớp 10 tử vong dưới mương sau 4 ngày mất tích
Phát hiện nữ sinh lớp 10 tử vong dưới mương sau 4 ngày mất tích

(Dân trí) - Sau khi xin gia đình đi tập văn nghệ vào ngày 15/3, cháu N.T.B.V. (SN 2003, đang học lớp 10) không trở về nhà. Gia đình đã tìm kiếm khắp nơi và đến sáng nay thì bàng hoàng nhận tin cháu V. đã tử vong.

Thứ ba, 19/03/2019 - 04:09