Quảng Ngãi:

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bê tông mái taluy vỡ vụn

(Dân trí) - Bê tông mái taluy vỡ vụn, cống thoát nước vừa thi công xong đã phải đào lên sửa chữa... tiếp tục là những cảnh báo về chất lượng thi công gói thầu A3 của nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Bê tông mái taluy cao tốc tỷ đô vỡ vụn

Nhiều ngày qua, người dân xã Bình Trung (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) tiếp tục phản ánh một số vấn đề phát sinh trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn thuộc gói thầu A3).

Theo phản ánh của người dân, tại Km 107 xuất hiện hàng loạt điểm sạt lở taluy, bê tông của mái taluy nứt toác, người dân có thể dùng tay gỡ từng mảng bê tông lớn. Khu vực này thường xuyên ngập nước vào mùa mưa lũ, vì vậy người dân lo ngại tuyến đường sẽ sạt lở nặng do việc thi công mái taluy kém chất lượng.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bê tông mái taluy vỡ vụn - Ảnh 2.

Dù mới hoàn thành nhưng bê tông mái taluy thuộc gói thầu A3 đã hư hỏng khá nặng. Điểm hư hỏng tập trung tại đoạn chạy qua thôn Phú Lễ 1 và Phú Lễ 2 (xã Bình Trung, huyện Bình Sơn). Người dân có thể bóc từng mảng bê tông trên taluy cao tốc bằng tay không.

 

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bê tông mái taluy vỡ vụn - Ảnh 3.

Một số điểm bê tông bong ra để lộ đá tảng bên trong.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bê tông mái taluy vỡ vụn - Ảnh 4.
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bê tông mái taluy vỡ vụn - Ảnh 5.

Tại đoạn đường này còn xảy ra tình trạng vừa xây xong đã sửa. Ông Phạm Tấn Lực (thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung) cho biết, nhiều cống thoát nước không đảm bảo kỹ thuật nên vừa được phá bỏ làm lại. "Bê tông thì toàn cát, cống thoát nước thì vừa làm xong đã phải đập ra làm lại. Những cái này cho thấy sự cẩu thả của nhà thầu Giang Tô trong quá trình thi công gói thầu A3", ông Lực nói.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bê tông mái taluy vỡ vụn - Ảnh 6.
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bê tông mái taluy vỡ vụn - Ảnh 7.

Trao đổi với PV Dân trí về những vị trí bị hư hỏng được phản ánh, ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc BQL Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cho biết, những vị trí hư hỏng sẽ được nhà thầu khắc phục. Do công trình còn trong thời hạn bảo hành nên kinh phí do nhà thầu chi trả.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bê tông mái taluy vỡ vụn - Ảnh 8.

Tại Km 107 còn xuất hiện nhiều "vệt" có độ rộng khoảng 0,5 m và kéo dài hàng chục mét có độ phủ của lớp tạo nhám không đồng đều so với khu vực bên cạnh.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bê tông mái taluy vỡ vụn - Ảnh 9.

Tại cầu Bàu Sen - VD09A (Km 107 + 307), phóng viên Dân trí cũng ghi nhận được hiện tượng nước nhỏ giọt từ trần bê tông dù cơn mưa gần nhất cách đó 2 ngày. Sát bên cạnh vị trí bị "rò rỉ" là một mảnh ván vẫn chưa được lấy đi. Đã từng có đơn thư phản ánh việc thi công cầu Bàu Sen - VD09A không đảm bảo kỹ thuật vì bị cắt xén bớt vật liệu.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bê tông mái taluy vỡ vụn - Ảnh 10.

 

 Quốc Triều