Cao tốc hơn 34.000 tỷ vừa thông xe đã hỏng: Dừng thu phí toàn tuyến!

(Dân trí) - Liên quan đến việc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa thông xe đã hỏng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu dừng thu phí toàn tuyến từ ngày 12/10, phê bình nghiêm khắc Chủ tịch HĐTV và Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) vừa được ký hôm nay (11/10), gửi tới VEC, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phê bình nghiêm khắc Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) và Tổng Giám đốc VEC do với vai trò lãnh đạo nhưng chậm trễ trong việc xử lý các hư hỏng mặt đường hư hỏng, né tránh trách nhiệm, tạo dư luận không tốt. Bộ trưởng GTVT yêu cầu HĐTV chỉ đạo rà soát, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân.

Bộ GTVT yêu cầu VEC tạm dừng thu phí toàn tuyến từ 0h ngày 12/10, để khắc phục triệt để các hư hỏng. Báo cáo Bộ GTVT sau khắc phục để kiểm tra, trước khi thu phí trở lại.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được thông xe ngày 2/9/2018
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được thông xe ngày 2/9/2018

Lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu VEC chỉ đạo các nhà đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thực hiện trách nhiệm liên quan theo quy định của hợp đồng, khẩn trương triển khai công tác sửa chữa triệt để các hư hỏng. Trong quá trình sửa chữa, VEC phải tổ chức giao thông, phân làn… đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các phương tiện lưu thông trên tuyến.

VEC phải thường xuyên theo dõi tình trạng mặt đường và các công trình phụ trợ để chỉ đạo đơn vị nhà thầu, tư vấn khắc phục kịp thời trong quá trình bảo hành, khai thác công trình, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người tham gia giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông kiểm tra sát sao việc thực hiện của chủ đầu tư, xử lý triệt để các hư hỏng nhằm đảm bảo chất lượng công trình.

Ông Nguyễn Văn Thể cũng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo dõi trong thời gian vận hành tiếp theo, chỉ đạo việc thực hiện của VEC. Trường hợp VEC không chỉ đạo các nhà thầu sửa chữa kịp thời các hư hỏng mặt đường (nếu có) thì Tổng cục kiến nghị Bộ GTVT cho dừng việc thu phí tại dự án này.

Liên quan đến hư hỏng tại tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, sáng cùng ngày Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã báo cáo trực tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 9 tháng năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2018.

Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GTVT báo cáo trực tiếp tình hình và giải pháp xử lý. Phó Thủ tướng khẳng định: “Thiết kế đường cao tốc phải tính hết các bài toán tổ hợp rất nhiều yếu tố như xe quá tải trọng, các điều kiện mưa, gió, bão lũ, động đất…đã được tính hết trong phương án thiết kế.

Hội nghị sơ kết 9 tháng An toàn giao thông sáng 11/10 tại trụ sở Chính phủ
Hội nghị sơ kết 9 tháng An toàn giao thông sáng 11/10 tại trụ sở Chính phủ

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, trong sáng 11/10, Bộ GTVT đã cử đoàn công tác xuống hiện trường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi kiểm tra tình hình cụ thể và sẽ có báo cáo khẩn về Bộ GTVT để có giải pháp xử lý.

“Ngay sau khi nhận được báo cáo, Bộ GTVT sẽ xem xét và tính đến khả năng Bộ sẽ chỉ đạo dừng thu phí, yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục khẩn cấp. Sau khi khắc phục xong, Bộ sẽ cho kiểm tra, đảm bảo yêu cầu kĩ thuật chúng tôi mới cho thu phí trở lại. Đây là công trình thu phí của người dân không thể để tình trạng đường hỏng mà vẫn cho doanh nghiệp thu phí” - Bộ trưởng GTVT cho hay.

Về những thông tin cho rằng “đường hỏng do mưa đầu mùa” và “đường hỏng do xe quá tải”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, ở góc độ chuyên môn, Bộ GTVT khẳng định: “Những nguyên nhân nêu trên là không chính đáng, “không thể có việc do mưa làm hỏng mặt đường, đây là sự việc do công tác thi công, giám sát công trình”.

Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư vừa được thông xe ngày 2/9/2018, tổng mức đầu tư là 34.516 tỷ VNĐ (tương đương 1.640,82 triệu USD). Dự án được khởi công ngày 19/5/2013, với tổng chiều dài toàn tuyến 139,204km, trong đó tuyến cao tốc có chiều dài 131,5km, đoạn nối tuyến cao tốc với Quốc lộ 1A có chiều dài 7,7km. Tuyến đường đi qua địa phận các tỉnh/thành phố: Đà Nẵng (7,9km), tỉnh Quảng Nam (91,2km) và tỉnh Quảng Ngãi (40,1km).

Châu Như Quỳnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm