Thứ năm, 01/10/2015 - 08:44

Cao ốc cạnh Lăng Bác sai phạm nghiêm trọng đều do chủ đầu tư!

Dân trí

Thực tế toà cao ốc tại 8B Lê Trực hiện nay đã xây 19 tầng, cao 69m, vượt phép 16m (tương đương 5 tầng nhà), tăng diện tích xây dựng hơn 6.000m, không làm giật cấp như yêu cầu… nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình dáng công trình và kiến trúc, cảnh quan khu vực…

 


Cao ốc 8B Lê Trực được xác nhận đã xây dựng vi phạm nghiêm trọng so với thiết kế được duyệt, tăng cả chiều cao và diện tích xây dựng.

Cao ốc 8B Lê Trực được xác nhận đã xây dựng vi phạm nghiêm trọng so với thiết kế được duyệt, tăng cả chiều cao và diện tích xây dựng.

Báo cáo Thủ tướng về dự án trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực, lãnh đạo UBND Tp.Hà Nội xác nhận có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai thi công, xây dựng toà nhà, cả trong giai đoạn chưa cấp phép lẫn khi công trình đã được cấp phép xây dựng.

Cụ thể, giai đoạn dự án đang làm thủ tục để được chấp thuận về quy hoạch, kiến trúc và xin phép xây dựng, lãnh đạo Hà Nội báo cáo, đã 3 lần phạt chủ đầu tư năm 2010, 2012 (vì thi công khoan cọc nhồi), tháng 3/2014 (vì đã xây 4 tầng hầm) khi chưa có giấy phép xây dựng.

Cho đến tháng 7 năm nay, thành phố cho biết, cơ quan chức năng cũng nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm của chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công để khắc phục sai phạm nhưng chủ đầu tư không thực hiện và tiếp tục thi công. Báo cáo của Hà Nội thống kê có 5 lần kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm trong khoảng thời gian 1 năm (từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2015).

Hiện trạng vi phạm hiện nay, chủ đầu tư không thực hiện việc xây giật cấp từ tầng 8 (phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế từ phía đường Trần Phú kéo dài).

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng Chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình, theo Giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Diện tích sàn đã xây dựng khoảng 36.000 m2, cũng tăng khoảng 6.126 m2 so với giấy phép xây dựng (29.874 m2).

“Những vi phạm xây dựng của Chủ đầu tư về quy mô, khối tích công trình cả về chiều cao và chiều rộng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc khu vực” – lãnh đạo Hà Nội thống nhất đánh giá.

Chốt lại báo cáo, Hà Nội khẳng định đã làm đúng việc quy hoạch, cấp phép cho dự án theo thẩm quyền, quy định, phù hợp với quy hoạch chung (vị trí khu đất nằm ngoài ranh giới Quy hoạch chi tiết Trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế về chiều cao tối đa của công trình tại địa điểm này). Phương án quy hoạch tổng mặt bằng được xem xét kỹ lưỡng, nhất là về chiều cao công trình, hình dáng kiến trúc, khoảng lùi công trình để tạo điểm nhấn, phù hợp với cảnh quan khu vực, không ảnh hưởng đến các công trình xung quanh và khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình.

Việc chủ đầu tư cố ý vi phạm nghiêm trọng khiến công trình đến thời điểm này ảnh hưởng lớn đến không gian, kiến trúc, cảnh quan khu vực. “Lỗi” của cơ quan chức năng chỉ là kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để, nên dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay.

Hà Nội khẳng định sẽ kiên quyết xử lý sai phạm theo đúng quy định, nhất là xử lý về chiều cao công trình, khoảng lùi, khoảng giật và hình thái không gian kiến trúc công trình, theo đúng thiết kế và Giấy phép xây dựng đã được cấp. Lãnh đạo thành phố cũng cam kết sẽ xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trong trật tự xây dựng.

Nhóm PV