1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Cao Bằng lo quá tải khu cách ly người về từ Trung Quốc

(Dân trí) - Liên quan đến việc phòng, chống dịch viêm phổi do virus corona (Covid-19), tỉnh Cao Bằng lo ngại sẽ quá tải khu cách ly vì không được "dự báo" số lượng người trở về từ Trung Quốc.

Cao Bằng lo quá tải khu cách ly người về từ Trung Quốc - 1

Hình ảnh một số công dân hoàn thành việc cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế ở tỉnh Cao Bằng (Ảnh: Sở Y tế tỉnh Cao Bằng).

Thông tin trên được Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh trao đổi với PV Dân trí vào chiều 24/2.

Theo ông Hoàng Xuân Ánh, hiện nay tỉnh Cao Bằng chỉ có khả năng tiếp nhận khoảng 1.500 công dân để cách ly, theo dõi tình trạng sức khỏe trong 14 ngày.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, đã có thời điểm khu cách ly các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc tại các điểm tập trung “chuẩn bị quá tải”.

“Hiện tại, việc đó cơ bản được giải quyết vì nhiều người ở khu cách ly đã được chuyển xuống tuyến sau. Đồng thời, Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế cũng cho phép địa phương chuyển bớt người về khu cách ly ở tỉnh Bắc Kạn và tình Thái Nguyên” - ông Ánh chia sẻ thêm.

Để tiếp tục đảm bảo phương châm “4 tại chỗ” phòng, chống dịch Covid-19, theo ông Ánh, tỉnh Cao Bằng đang tiến hành rà soát, bổ sung thêm vị trí làm khu cách ly, “cố gắng nâng khả năng tiếp nhận tại địa phương lên mức 2.000 người” dù “không ai dự báo” sẽ tiếp nhận tối đa bao nhiêu trường hợp trong thời gian tới.

“Trường hợp tăng đột biến thì khu cách ly hiện tại không đáp ứng được. Theo thống kê, số lượng công dân Cao Bằng làm việc ở Trung Quốc vào khoảng 2.000 người, riêng lượng người ở 62 tỉnh, thành còn lại là bao nhiêu thì không nắm được. Trong khi đó, tỉ lệ công dân các tỉnh khác qua Cao Bằng là hơn 90%” - ông Ánh lo ngại.

Về trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh, theo lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng, khẩu trang y tế là vật dụng bị “thiếu nhất”. Lượng khẩu trang dự trữ của tỉnh chỉ đủ để sử dụng trong khoảng 20 ngày.

“Trong trường hợp phát sinh đột xuất thì khẩu trang y tế sẽ thiếu. Tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Cao Bằng sẽ báo cáo thêm về những khó khăn mà địa phương đang gặp phải” - người lãnh đạo này cho hay.

Cao Bằng lo quá tải khu cách ly người về từ Trung Quốc - 2

Hình ảnh Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu Trà Lĩnh, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng (Ảnh: Hải Ly).

Được biết, ngày 22/2 vừa qua, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Covid-19 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Cao Bằng.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác, tỉnh Cao Bằng cho biết đã vào cuộc quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh, có văn bản tạm dừng tất cả các lễ hội, kéo dài thời gian nghỉ tết với các cấp học.

Các cơ quan chuyên môn đã tiến hành kiểm tra y tế người lao động từ Trung Quốc về, phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc và các tỉnh thành có liên quan trong công tác phòng chống, dịch bệnh; vận động nhân dân khu vực biên giới không sang Trung Quốc trong thời gian có dịch bệnh.

Đồng thời, tỉnh Cao Bằng đã tạm dừng các họat động xuất, nhập khẩu và đi lại tại các cửa khẩu, lối mòn, lối mở khu vực biên giới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Lực lượng biên phòng lập 70 điểm chốt để quản lý việc qua lại khu vực đường mòn trên biên giới; thực hiện khai tờ khai y tế và kiểm dịch y tế chặt chẽ tại các cửa khẩu.

Qua rà soát, số lao động người Cao Bằng trở về đang được cách ly tại khu vực cách ly tại các tỉnh khác khoảng gần 100 người. Từ ngày 4/2 đến ngày 22/2, tỉnh Cao Bằng tiếp nhận 1.457 công dân Việt Nam trở về Trung Quốc rồi thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Hiện nay, số công dân đang được cách ly theo dõi tại tỉnh là 715 người, tại Trung đoàn 852 là 271 người, số còn lại được cách ly tại các khu vực cách ly của huyện; đã có 230 công dân cách ly đủ 14 ngày, bảo đảm sức khỏe đã trở về địa phương.

Tỉnh đã thực hiện di chuyển 502 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua địa bàn tỉnh đến khu vực cách ly của tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên.

Đến nay, tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận có trường hợp dương tính với Covid-19, không có người bị ốm, sốt hoặc có thái độ chống đối, bỏ trốn.

Nguyễn Trường