1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Cảnh shipper chen chúc trong hàng quán ở Hà Nội để lấy đồ ăn giao cho khách

Ngọc Huyền

(Dân trí) - Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống ở Hà Nội chỉ được phép bán mang về khiến cho dịch vụ giao hàng tất bật hơn ngày thường. Tuy nhiên, một số nơi vẫn chưa thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch.

Shipper ở Hà Nội chen chúc trong các hàng quán lấy đồ ăn để giao cho khách

Cảnh shipper chen chúc trong hàng quán ở Hà Nội để lấy đồ ăn giao cho khách - 1

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, từ 0h ngày 13/7, Hà Nội tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ và chỉ cho phép bán hàng mang về. Do vậy người dân sử dụng các tiện ích mua hàng, đi chợ online nhiều hơn.

Cảnh shipper chen chúc trong hàng quán ở Hà Nội để lấy đồ ăn giao cho khách - 2

Theo ghi nhận của phóng viên, vào khung giờ trưa tại một quán ăn nhỏ trên phố Trương Công Giai (Cầu Giấy, Hà Nội), hàng chục nhân viên giao hàng chen chúc nhau, chờ lấy đồ để giao cho khách đặt.

Cảnh shipper chen chúc trong hàng quán ở Hà Nội để lấy đồ ăn giao cho khách - 3

Một nhân viên giao hàng ở quận Cầu Giấy cho biết: "Khi hàng quán không được phép ngồi tại chỗ, lượng người mua hàng online tăng cao nên chúng tôi cũng khá bận rộn. Trong hôm nay tôi nhận được khoảng 40 đơn hàng, phải tranh thủ từng phút để di chuyển còn kịp chuyển hàng cho khách".

Cảnh shipper chen chúc trong hàng quán ở Hà Nội để lấy đồ ăn giao cho khách - 4

"Biết là phải chen chúc nhau để lấy đồ cho khách nhưng cũng không còn cách nào vì không gian chật hẹp và anh em cũng tự giác đeo khẩu trang và dùng nước sát khuẩn tay", nhân viên giao hàng này chia sẻ thêm.

Cảnh shipper chen chúc trong hàng quán ở Hà Nội để lấy đồ ăn giao cho khách - 5

Một chủ quán ăn trên đường Cầu Giấy cho biết: "Trung bình mỗi ngày quán bán được khoảng 200 đơn hàng, nhưng trong hôm nay, quán bán được gần 400 đơn và số lượng đơn còn tăng mạnh trong thời gian tới vì dịch bệnh, mọi người đều ngại ra ngoài".

Cảnh shipper chen chúc trong hàng quán ở Hà Nội để lấy đồ ăn giao cho khách - 6

Tại TP Hà Nội, nhiều đơn vị kinh doanh bằng hình thức thương mại điện tử, giao hàng qua mạng đã nhanh chóng đẩy mạnh đội ngũ shipper, cũng như đưa các app tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Cảnh shipper chen chúc trong hàng quán ở Hà Nội để lấy đồ ăn giao cho khách - 7

Một số nhà hàng rơi vào tình trạng quá tải do đơn đặt hàng tăng đột biến vào ngày trong vài ngày qua tại khu vực Hà Nội, chủ yếu là vào khung giờ trưa.

Cảnh shipper chen chúc trong hàng quán ở Hà Nội để lấy đồ ăn giao cho khách - 8

Còn tại một cửa hàng bán chè, các nhân viên cũng đang phải hoạt động hết công suất để kịp đóng hàng cho khách.

Cảnh shipper chen chúc trong hàng quán ở Hà Nội để lấy đồ ăn giao cho khách - 9

Cánh shipper phải làm việc hết công suất, từ lúc nhận đơn, đi lấy hàng rồi chuyển tới khách ở nhiều địa chỉ khác nhau, hầu như không có lúc nào nghỉ ngơi. Tại các cửa hàng cũng đã yêu cầu các shipper tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, khó có thể tránh khỏi tình trạng các shipper chen chúc nhau đến lấy hàng vào cùng một thời điểm buổi trưa hoặc buổi chiều trong ngày.