Thứ tư, 02/12/2015 - 16:25

Cảnh sát cơ động được tuần tra công khai kết hợp hóa trang

Dân trí

Bộ Công an quy định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang của lực lượng cảnh sát cơ động được thực hiện trong trường hợp phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hoặc khi có diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự. Trước khi thực hiện phải có kế hoạch, phương án và được Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Giám đốc công an cấp tỉnh phê duyệt.

 

Cảnh sát cơ động sử dụng chó nghiệp vụ trong cuộc truy bắt trùm ma túy ở TPHCM mới đây (Ảnh: Đình Thảo)
Cảnh sát cơ động sử dụng chó nghiệp vụ trong cuộc truy bắt trùm ma túy ở TPHCM mới đây (Ảnh: Đình Thảo)

 

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2015 quy định tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội của lực lượng cảnh sát cơ động. Theo đó, cảnh sát cơ động có thể tiến hành tuần tra kiểm soát công khai hoặc công khai kết hợp hóa trang.

Việc tuần tra, kiểm soát công khai được thực hiện cơ động và kiểm soát tại điểm, chốt trong khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm soát. Trường hợp kiểm soát tại một điểm, chốt phải có kế hoạch, phương án được người có thẩm quyền phê duyệt.

Khi tuần tra, kiểm soát công khai, cảnh sát cơ động phải sử dụng phù hiệu, trang phục theo quy định, sử dụng phương tiện giao thông hoặc đi bộ để tuần tra, kiểm soát trong khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công; sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật, động vật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

Ngoài ra, việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang được thực hiện trong trường hợp phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm khi có yêu cầu hoặc khi có diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự. Trước khi thực hiện phải có kế hoạch, phương án tuần tra, kiếm soát được Tư lệnh Cảnh sát cơ động hoặc Giám đốc công an cấp tỉnh phê duyệt.

Theo hướng dẫn tại Thông tư 58, tổ tuần tra, kiểm soát phải bố trí cán bộ hóa trang (mặc thường phục) để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, an toàn xã hội trong phạm vi khu vực, mục tiêu, tuyến địa bàn.

Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Khi tiến hành tuần tra, kiểm soát, đơn vị cảnh sát cơ động phải tiến hành công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, đặc điểm có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội khu vực, mục tiêu, địa bàn và xây dựng kế hoạch, phương án.

 

Cảnh sát cơ động Hà Nội tham gia điều tiết giao thông (Ảnh: Hữu Nghị).
Cảnh sát cơ động Hà Nội tham gia điều tiết giao thông (Ảnh: Hữu Nghị).

 

Cảnh sát cơ động kiểm soát người, phương tiện khi nào?

Theo quy định của Thông tư 58, việc kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu được cảnh sát cơ động tiến hành trong các trường hợp: Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự; có căn cứ để cho rằng trong người, phương tiện có cất giấu đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính, nếu không khám ngay thì đồ vật, tài liệu, phương tiện đó bị tẩu tán, tiêu hủy hoặc phát hiện người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, bị truy tìm.

Cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát phải ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi vi phạm và nói rõ hành vi vi phạm cho người vi phạm biết.

Trường hợp hành vi vi phạm pháp luật là vi phạm hành chính thì cán bộ, chiến sĩ đang thi hành nhiệm vụ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền xử phạt của mình.

Trường hợp không thuộc thẩm quyền xử phạt của mình thì lập biên bản, áp dụng các biện pháp ngăn chặn khi cần thiết và chuyển ngay cho người có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Đối với trường hợp phát hiện người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, bị truy tìm thì cán bộ, chiến sĩ đang thi hành công vụ phải ngăn chặn, bắt giữ, vô hiệu hóa hành vi vi phạm và báo cáo ngay người có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hiệu lệnh thực hiện kiểm soát của cảnh sát cơ động

Cảnh sát cơ động được trang bị máy quay camera, máy chụp ảnh, ghi âm; đèn pin chiếu sáng; máy bộ đàm; vũ khí, công cụ hỗ trợ trang bị cho cảnh sát cơ động và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác theo quy định của Bộ Công an. Động vật nghiệp vụ cũng sẽ được cảnh sát cơ động sử dụng khi cần thiết.

Về hiệu lệnh kiểm soát, Thông tư 58 quy định cảnh sát cơ động thực hiện bằng tay, gậy chỉ huy khi tuần tra, kiểm soát công khai cơ động bằng phương tiện giao thông hoặc đi bộ; còi, loa pin cầm tay, loa điện gắn trên phương tiện tuần tra được sử dụng khi tuần tra, kiểm soát ban ngày trên phương tiện giao thông; đèn tín hiệu, biển báo hiệu, barie hoặc rào chắn được sử dụng khi tuần tra, kiểm soát trên khu vực, địa bàn, tuyến mục tiêu phức tạp về an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Thông tư 58 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 20/12/2015 tới.

Thế Kha

Đáng quan tâm