1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Phóng hỏa quán cà phê làm 11 người chết

Cảnh gia đình Hà Nội ba thế hệ đầm ấm bên nồi bánh chưng Tết

(Dân trí) - Đại gia đình ông Nguyễn Nhật Nguyện (Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức gói bánh chưng vào ngày 25 tháng Chạp (22/1) với sự có mặt của 3 thế hệ, đông đủ họ hàng. Với mong muốn giữ truyền thống gia đình, ông Nguyện cùng họ hàng duy trì ngày gói bánh chưng Tết như vậy đã nhiều năm, coi như ngày xôm tụ lớn nhất của cả chi họ.


Ông Nguyễn Nhật Nguyện là út trong gia đình có 8 anh chị em. Vì nhà cửa rộng rãi nên năm nào ông cũng giành việc tổ chức gói bánh chưng tại nhà mình, tổ chức thành dịp các anh chị em tụ về sum họp, liên hoan cuối năm.

Ông Nguyễn Nhật Nguyện là út trong gia đình có 8 anh chị em. Vì nhà cửa rộng rãi nên năm nào ông cũng giành việc tổ chức gói bánh chưng tại nhà mình, tổ chức thành dịp các anh chị em tụ về sum họp, liên hoan cuối năm.

Để lấy nguyên liệu gói bánh, gói giò, ông Nguyện đặt mua cả con lợn 130 kg, 70 kg gạo, 18 kg đỗ và 800 lá dong loại đẹp. Từ sáng sớm, tất cả anh em, con cháu trong gia đình đã có mặt tại nhà ông Nguyện để bắt đầu gói bánh.
Để lấy nguyên liệu gói bánh, gói giò, ông Nguyện đặt mua cả con lợn 130 kg, 70 kg gạo, 18 kg đỗ và 800 lá dong loại đẹp. Từ sáng sớm, tất cả anh em, con cháu trong gia đình đã có mặt tại nhà ông Nguyện để bắt đầu gói bánh.


Gia đình ông coi đây như một ngày vui nhất trong năm khi có mặt đầy đủ 3 thế hệ gặp gỡ, vui chơi trong thời gian gói và luộc bánh chưng. Trong ảnh là các anh trai của ông Nguyện trổ tài gói bánh trong khi các chị và các cháu phụ giúp phần bếp núc.

Gia đình ông coi đây như một ngày vui nhất trong năm khi có mặt đầy đủ 3 thế hệ gặp gỡ, vui chơi trong thời gian gói và luộc bánh chưng. Trong ảnh là các anh trai của ông Nguyện trổ tài gói bánh trong khi các chị và các cháu phụ giúp phần bếp núc.


Công thức gói bánh chưng vẫn được giữ nguyên từ thời bố mẹ ông Nguyện, không thay đổi, và chỉ làm thêm bánh chưng chay, bánh chưng ngọt để làm quà cho trẻ con.

Công thức gói bánh chưng vẫn được giữ nguyên từ thời bố mẹ ông Nguyện, không thay đổi, và chỉ làm thêm bánh chưng chay, bánh chưng ngọt để làm quà cho trẻ con.

Lúc gói bánh cũng là thời điểm bố mẹ truyền dạy lại kinh nghiệm cho con cháu gói sao cho bánh thật vuông mà bánh vẫn chắc trong khi không dùng khuôn gỗ.
Lúc gói bánh cũng là thời điểm bố mẹ truyền dạy lại kinh nghiệm cho con cháu gói sao cho bánh thật vuông mà bánh vẫn chắc trong khi không dùng khuôn gỗ.

Không gian ngày Tết với bánh chưng xanh câu đối đỏ truyền thống vẫn được gia đình ông Nguyện yêu thích.
Không gian ngày Tết với bánh chưng xanh câu đối đỏ truyền thống vẫn được gia đình ông Nguyện yêu thích.

Người cháu của ông Nguyện là Bùi Vinh Thanh năm nào cũng sửa soạn nghiên bút để tự tay viết những câu đối cho gia đình.
Người cháu của ông Nguyện là Bùi Vinh Thanh năm nào cũng sửa soạn nghiên bút để tự tay viết những câu đối cho gia đình.


Ông Nguyện cho biết, câu đối tâm đắc nhất của chi họ Nguyễn Nhật là: “Gia đình hòa thuận quanh năm Tết. Con cháu thảo hiền bốn mùa xuân”.

Ông Nguyện cho biết, câu đối tâm đắc nhất của chi họ Nguyễn Nhật là: “Gia đình hòa thuận quanh năm Tết. Con cháu thảo hiền bốn mùa xuân”.


Khu vực nhà ông Nguyện xưa là An Phú (nay là phường Nghĩa Đô) có nghề làm kẹo nha truyền thống, bã nha để nuôi ngan thịt rất ngon, vì thế người Hà Nội xưa muốn ăn thịt ngan ngon đều về An Phú để mua.

Khu vực nhà ông Nguyện xưa là An Phú (nay là phường Nghĩa Đô) có nghề làm kẹo nha truyền thống, bã nha để nuôi ngan thịt rất ngon, vì thế người Hà Nội xưa muốn ăn thịt ngan ngon đều về An Phú để mua.

Theo truyền thống gia đình, ngày gói bánh chưng là ngày mọi người đều phải có mặt để con cháu được vui chơi cùng nhau, tạo sự gắn kết trong dòng họ.
Theo truyền thống gia đình, ngày gói bánh chưng là ngày mọi người đều phải có mặt để con cháu được vui chơi cùng nhau, tạo sự gắn kết trong dòng họ.

Cả nhà tíu tít mỗi người một việc, bắt đầu gói từ khoảng 9h nhưng đến 15h mới bắt đầu bắc nồi luộc bánh vì số lượng bánh chưng lên đến 180 chiếc các loại.
Cả nhà tíu tít mỗi người một việc, bắt đầu gói từ khoảng 9h nhưng đến 15h mới bắt đầu bắc nồi luộc bánh vì số lượng bánh chưng lên đến 180 chiếc các loại.

Ông Nguyện đặt riêng 2 thùng inox chuyên để nấu bánh chưng Tết, chi phí gói bánh và các việc lớn trong họ được đại gia đình đóng góp thành quỹ.
Ông Nguyện đặt riêng 2 thùng inox chuyên để nấu bánh chưng Tết, chi phí gói bánh và các việc lớn trong họ được đại gia đình đóng góp thành quỹ.

Trò chuyện vui vẻ bên nồi bánh chưng ấm cúng.
Trò chuyện vui vẻ bên nồi bánh chưng ấm cúng.

Ông Nguyện cho biết, việc gói bánh không chỉ để ăn ngày Tết, điều quan trọng là tạo dịp con cháu họ hàng được gặp gỡ, chia sẻ vui buồn để củng cố mối quan hệ gia đình luôn bền chặt.
Ông Nguyện cho biết, việc gói bánh không chỉ để ăn ngày Tết, điều quan trọng là tạo dịp con cháu họ hàng được gặp gỡ, chia sẻ vui buồn để củng cố mối quan hệ gia đình luôn bền chặt.

Hữu Nghị