Thái Bình:

“Căng mình” chống dịch tả lợn châu Phi

Dân trí Để phòng chống lây lan, nhanh chóng dập dịch tả lợn châu Phi, trên địa bàn các xã có dịch tả lợn châu Phi đã lập gác chắn barie, bố trí người trực 24/24h. Các phương tiện qua đây đều được phun thuốc khử trùng. Các tuyến đường ngõ xóm đều được rắc vôi bột…

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có thông báo về việc xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình với 3 ổ dịch tại các huyện, thị xã. Cụ thể, Hưng Yên có 2 ổ dịch gồm 130 con lợn, Thái Bình có một ổ dịch với 123 con nhiễm bệnh.

Tính đến tháng 2/2019, đàn lợn toàn tỉnh Thái Bình có khoảng 970.000 con. Ngày 12/2, trên địa bàn xã Đông Đô (Hưng Hà) bắt đầu có hiện tượng lợn ốm chết bất thường. Ngay khi có thông tin, cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã xuống trực tiếp kiểm tra, xác minh thông tin, lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán dịch bệnh. Kết quả, lợn ốm chết dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

ta lon chau phi.jpg

Phun hóa chất khử trùng tại khu vực chuồng trại tại Thái Bình (ảnh: báo Thái Bình)

 

Sau khi mẫu xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi, Chi Cục chăn nuôi và thú y tỉnh Thái Bình đã nhanh chóng tiến hành công tác tiêu hủy lợn bệnh. Đồng thời, tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng vào ổ dịch, khử trùng trên diện rộng và tăng cường giám sát.

Để ngăn chặn dịch lây lan và nhanh chóng dập dịch, trên địa bàn xã Đông Đô đã dựng gác chắn barie tại 4 điểm ra vào của xã để kiểm soát các phương tiện ra vào; bố trí người trực 24/24h. Các phương tiện qua đây đều được phun thuốc khử trùng. Hệ thống các tuyến đường của xã, ngõ xóm trên địa bàn xã đều được rắc vôi bột…

Các xã ở huyện Hưng Hà đã được cấp 2.929 lít hóa chất. Riêng xã Đông Đô đã sử dụng hơn 450 lít hóa chất và 22 tấn vôi bột để tiêu độc, khử trùng. Trước tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, huyện Hưng Hà đã có quyết định công bố dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Đông Đô; đồng thời triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp dập dịch, không để lây lan diện rộng.

tieu huy.jpg

Tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả châu Phi theo đúng quy định (ảnh: báo Thái Bình)

 

Theo ông Phạm Văn Tạo, Chủ tịch UBND xã Đông Đô cho biết, toàn xã Đông Đô có gần 13.000 con lợn của 335 hộ chăn nuôi. Khi xảy ra dịch xã đã thành lập các tổ chỉ đạo, tổ tiêu hủy, tổ tiêu độc, khử trùng, tổ tuyên truyền ký cam kết, tổ hậu cần với gần 60 người tham gia. Xã đã thực hiện tiêu hủy 123 con lợn mắc dịch; sử dụng gần 450 lít hóa chất và 22 tấn vôi bột để tiêu độc, khử trùng; tổ chức ký cam kết phòng, chống dịch đối với 26 hộ buôn bán, giết mổ gia súc. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã không phát sinh thêm lợn ốm chết.

Đến ngày 20/2, tại hộ bà Đỗ Thị Duyên ở thôn Phú Nông và gia đình ông Vũ Đăng Huy ở thôn Hoàng Nông, ở xã Lô Giang thông báo có đàn lợn ốm bất thường. Nhận được thông tin, ngay chiều ngày 20/2 xã Lô Giang đã huy động lực lượng khẩn trương thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng quanh chuồng trại của 2 hộ có lợn ốm bất thường. Ngay sáng ngày 21/2, xã Lô Giang đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn ốm bất thường của 2 hộ theo đúng quy trình hướng dẫn.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ cao ảnh hưởng đến đàn lợn trên địa bàn tỉnh Thái Bình, chiều ngày 21/2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiếp nhận 5.000 lít hóa chất để hỗ trợ các địa phương chủ động thực hiện phòng, chống dịch bệnh động vật.

Để nhanh chóng khống chế, dập tắt các ổ dịch, không để dịch lây lan, UBND tỉnh Thái Bình đã yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phân công nhiệm vụ và địa bàn cụ thể cho các thành viên.

Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; huy động mọi nguồn lực mua hóa chất, vôi bột để tiêu độc, khử trùng tiêu diệt mầm bệnh.

Hạn chế người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi, nhất là thương lái và phương tiện thu gom, vận chuyển lợn. Thành lập các đội kiểm dịch lưu động, các chốt kiểm dịch động vật liền kề với địa phương có dịch để kiểm soát các hoạt động vận chuyển. Khi dịch bệnh phát sinh, thực hiện nghiêm túc các giải pháp tiêu hủy lợn mắc bệnh, khoanh vùng ổ dịch, dừng vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn; chủ động giám sát và cảnh báo dịch bệnh…

Đức Văn

 

MỚI NHẤT
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị được bầu làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị được bầu làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

(Dân trí) - Ngày 22/2, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt và bỏ phiếu bầu chức danh Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:55

Việt Nam - Đức có nhiều triển vọng hợp tác  trong tương lai
Việt Nam - Đức có nhiều triển vọng hợp tác trong tương lai

(Dân trí) - Trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới Cộng hòa Liên bang Đức vừa qua, đề cập tới triển vọng hợp tác trong tương lai, hai bên nhấn mạnh mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng sâu rộng, thực chất hơn trên nhiều lĩnh vực.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:51

Miền Bắc mưa rét, miền Nam nắng
Miền Bắc mưa rét, miền Nam nắng

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác. Thời tiết Hà Nội có mưa nhỏ rải rác; trời rét với nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:14

Cảnh cáo Phó Chủ tịch thành phố Tuy Hòa vì cấp “sổ đỏ” sai quy định
Cảnh cáo Phó Chủ tịch thành phố Tuy Hòa vì cấp “sổ đỏ” sai quy định

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Phú Yên vừa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Lương Sinh, thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP Tuy Hòa vì liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” sai quy định

Thứ bảy, 23/02/2019 - 12:05

Rút giấy phép 3 tháng với báo điện tử Người tiêu dùng
Rút giấy phép 3 tháng với báo điện tử Người tiêu dùng

(Dân trí) - Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa quyết định rút giấy phép 3 tháng và phạt hành chính với tổng số tiền là 65 triệu đồng vì những sai phạm của báo Người tiêu dùng.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:02

Máy bay vận tải chở xe tiếp dầu chuyên dụng của Mỹ đến Nội Bài
Máy bay vận tải chở xe tiếp dầu chuyên dụng của Mỹ đến Nội Bài

(Dân trí) - Một máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 của Không quân Mỹ, với biệt danh “ngựa thồ”, đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào tối nay. Máy bay này sau đó được nhìn thấy hạ tải các phương tiện được cho là xe chuyên dụng để tiếp dầu cho máy bay.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:31

Thả rùa biển quý hiếm vướng lưới ngư dân về tự nhiên
Thả rùa biển quý hiếm vướng lưới ngư dân về tự nhiên

(Dân trí) - Trong lúc kéo lưới rê cách bờ khoảng 2 hải lý, một ngư dân tại Quảng Trị đánh bắt được 1 chú rùa biển nặng 12 kg. Cá thể rùa này sau đó đã được bàn giao cho cơ quan chức năng cứu hộ, thả về tự nhiên.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:30

Hà Nội hối hả chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim
Hà Nội hối hả chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim

(Dân trí) - Hàng trăm nhân viên kỹ thuật đang làm việc ngày đêm để hoàn thành Trung tâm báo chí Quốc tế phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Các tuyến phố của Hà Nội từ sân bay Nội Bài về nội thành cũng đang được khoác áo mới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 05:56

Ô tô bị ném đá trên cao tốc: Điều tra, xác minh và xử lý nghiêm!
Ô tô bị ném đá trên cao tốc: Điều tra, xác minh và xử lý nghiêm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhiều xe  ô tô khi lưu thông trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng (đoạn qua xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên) bị một số đối tượng ném đá gây hư hại xe, chiều 22/2, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 05:46

Cả chuyến tàu Hà Nội - Đồng Đăng, Hạ Long chỉ thu được 1,5-2 triệu đồng
Cả chuyến tàu Hà Nội - Đồng Đăng, Hạ Long chỉ thu được 1,5-2 triệu đồng

(Dân trí) - Hiện nay, doanh thu mỗi chuyến tàu Hà Nội - Đồng Đăng (Lạng Sơn), Quán Triều, Hạ Long (Quảng Ninh) chỉ từ 1,5 - 2 triệu đồng. Mỗi năm ngành đường sắt phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng để bù lỗ cho những tuyến tàu này.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:29

Dàn xe dẫn đoàn CSGT Hà Nội sẵn sàng cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Dàn xe dẫn đoàn CSGT Hà Nội sẵn sàng cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Công tác chuẩn bị phương tiện đưa đón nguyên thủ tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đã cơ bản hoàn tất. Nhiều phương tiện đặc chủng của CSGT Hà Nội như Toyota Camry Hybrid, Honda CB750, NC750X... xếp hàng dài, dán bổ sung logo, phù hiệu.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:06

Bản sao ông Kim Jong Un và Donald Trump bất ngờ xuất hiện tại Hà Nội
Bản sao ông Kim Jong Un và Donald Trump bất ngờ xuất hiện tại Hà Nội

(Dân trí) - Lúc 14h30 chiều nay 22/2, hai nhân vật đóng giả Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ xuất hiện tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm lớn của giới truyền thông.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 03:54

ĐÁNG QUAN TÂM
8 cơ sở nhà đất nào ở Đà Nẵng của Vũ “nhôm” đang bị điều tra?
8 cơ sở nhà đất nào ở Đà Nẵng của Vũ “nhôm” đang bị điều tra?

(Dân trí) - 8/10 cơ sở nhà đất có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng được Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an điều tra làm rõ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”). Trong đó, anh rể và chị gái của Vũ “nhôm” đứng tên nhiều nhà đất.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 03:33

Đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu các cơ quan liên quan gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2, trong đó công tác an ninh, an toàn là ưu tiên hàng đầu và phải được bảo đảm tuyệt đối.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 03:06

Công an tìm kiếm hai chị em gái “mất tích” khi đi đón mẹ
Công an tìm kiếm hai chị em gái “mất tích” khi đi đón mẹ

(Dân trí) - Hai chị em gái điều khiển xe máy đến rẫy để đón mẹ đi làm thuê về nhưng người mẹ chờ mãi không thấy con tới đón, điện thoại không thể liên lạc được...

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:53

Những địa điểm thu hút phóng viên trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Triều
Những địa điểm thu hút phóng viên trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Từ 6 giờ sáng, khi hàng quán ở Hà Nội còn chưa kịp mở cửa, đường phố vắng tanh, hàng chục phóng viên Hàn Quốc và Nhật Bản đã có mặt tại nhiều "điểm nóng"...

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:36

Gặp họa sĩ vẽ hơn 100 tranh chân dung TT Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un
Gặp họa sĩ vẽ hơn 100 tranh chân dung TT Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un

(Dân trí) - Họa sĩ Trần Lâm Bình đã vẽ hơn 100 bức tranh hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia để chào mừng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:27

Nhiều ô tô lưu thông trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng bị ném đá
Nhiều ô tô lưu thông trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng bị ném đá

(Dân trí) - Hàng loạt xe ô tô trong khi lưu thông trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đã bị ném đá, thậm chí có xe còn bị ném vỡ kính gây nguy hiểm và khiến nhiều lái xe hoang mang khi lưu thông trên cao tốc này.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:22

Kiến nghị Bộ Công an điều tra việc bán 10 cơ sở “đất vàng” ở Đà Nẵng
Kiến nghị Bộ Công an điều tra việc bán 10 cơ sở “đất vàng” ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh đối với 10 cơ sở nhà đất ở Đà Nẵng đã được cơ quan này chuyển hồ sơ, tài liệu từ tháng 10/2018. Đồng thời kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thời kỳ 2010-2016.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 01:38

Thủ tướng muốn Việt Nam trở thành công xưởng đồ gỗ của thế giới
Thủ tướng muốn Việt Nam trở thành công xưởng đồ gỗ của thế giới

(Dân trí) - "Tôi mong diễn đàn dành thời gian thảo luận vấn đề này, làm thế nào để đưa Việt Nam trở thành một công xưởng sản xuất, chế biến, xuất khẩu đồ gỗ của thế giới. Đây là một câu hỏi rất lớn, chứ không thể chỉ xuất khẩu được trên dưới 10 tỷ USD là chúng ta đã thỏa mãn rồi” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 01:29

Phát hiện thi thể nam sinh lớp 10 trên sông Mã
Phát hiện thi thể nam sinh lớp 10 trên sông Mã

(Dân trí) - Chiếc xe máy cùng một số đồ dùng của nam sinh được tìm thấy trên cầu Hàm Rồng cách đây vài ngày. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, người dân và lực lượng chức năng đã phát hiện thi thể nam sinh này trên sông Mã.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 01:25

Vận tải cơ C-130 Hercules của Mỹ đáp xuống Nội Bài
Vận tải cơ C-130 Hercules của Mỹ đáp xuống Nội Bài

(Dân trí) - Lúc 11h35 hôm nay (22/2) vận tải cơ C-130 Hercules của Không lực Mỹ cất cánh từ Yokota (Nhật Bản) đã đáp xuống đường băng của sân bay Nội Bài. Chiếc C-130 sau đó nhanh chóng lăn bánh vào đỗ cạnh nhà ga T1.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 01:18

3 đối tượng bị phạt hơn 2 tỉ đồng vì phá rừng phòng hộ
3 đối tượng bị phạt hơn 2 tỉ đồng vì phá rừng phòng hộ

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên xác định, 3 đối tượng đã có hành vi phá hoại rừng phòng hộ gây thiệt hại hơn 2.000m2 đất rừng và hơn 100 cây gỗ. Theo đó UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định xử phạt 3 đối tượng này số tiền gần 2,2 tỉ đồng.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 11:38

Hàng ngàn hộ dân phải dùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn!
Hàng ngàn hộ dân phải dùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn!

(Dân trí) - Theo phản ánh của người dân xã An Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), từ nhiều năm nay hàng ngàn hộ dân nơi đây đang phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Đáng nói, thời gian gần đây tình trạng số người mắc bệnh ngày càng tăng khiến cho họ đang rất hoang mang, lo lắng.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:51