1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Cần Thơ báo cáo Thủ tướng, xin tiếp tục duy trì giải pháp phòng dịch "gắt"

Hoàng Tùng

(Dân trí) - UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo hoạt động vận chuyển, phân phối hàng hóa trên địa bàn TP Cần Thơ.

Cần Thơ báo cáo Thủ tướng, xin tiếp tục duy trì giải pháp phòng dịch gắt - 1

Bến xe Cần Thơ sáng nay thông thoáng do tài xế đã nắm được quy định (Ảnh: Bảo Kỳ).

Văn bản của UBND TP Cần Thơ cho rằng, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn còn phức tạp và tài xế ô tô  và người đi cùng từ vùng dịch về giao nhận hàng hóa trong TP Cần Thơ là một trong nhiều nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đây là nguồn lây khó kiểm soát.

Từ lý do trên, ngày 21/8, UBND Cần Thơ có quy định đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác vào Cần Thơ để giao nhận hàng hóa đều phải đăng ký trước.

Nội dung thông tin đăng ký gồm: nơi đi (nơi giao hàng), nơi đến (nơi nhận hàng), biển số phương tiện vận tải, tên, điện thoại của lái xe và người đi cùng.

Cần Thơ khẳng định, đây không phải là thủ tục xin phép "giấy phép con". Hiện thành phố đã lập 15 điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa ở vùng ven thành phố để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, vừa bảo đảm hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm thành phố để tập trung cho công tác phòng, chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc" theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trường hợp không thể thực hiện việc giao nhận tại các điểm này, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đổi lái xe hoặc giao nhận tại bãi tập kết của doanh nghiệp và cơ quan chức năng sẽ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các bãi tập kết của doanh nghiệp.

Đối với lái xe và người đi cùng từ bên ngoài, thành phố đã bố trí các điểm nghỉ ngơi, ăn uống gần các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa nếu có nhu cầu.

Báo cáo này cũng kiến nghị: "Cần Thơ đề nghị Thủ tướng chấp thuận cho thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp như hiện nay. UBND TP Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc lưu thông, vận chuyển, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, không gây ùn tắc giao thông và tăng cường hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch Covid-19".

Theo quan sát của PV, sáng nay (27/8) tại bến xe Trung tâm Cần Thơ lưu lượng vận tải tập trung về đây tăng hơn so với chiều ngày 26/8. Các phương tiện đến khai báo yêu cầu phải có đăng ký trước với Sở Công Thương Cần Thơ.

Các tài xế phải cung cấp giấy xét nghiệm âm tính, giấy cam kết, giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh... Tuy nhiên, thủ tục khai báo nhanh hơn những ngày trước, hầu hết các phương tiện đều đã đăng ký với Sở công thương nên không còn tình trạng ùn tắc.