Góp ý sửa đổi Hiến pháp:

Cần làm rõ cơ chế để dân giám sát Đảng

Dân trí Chủ tịch Hội Cựu TNXP Nguyễn Anh Liên góp ý, dự thảo Hiến pháp sửa đổi chưa làm rõ nội dung, điều kiện và cơ chế cho dân giám sát, thậm chí cũng không có một điều khoản nào nói về vai trò giám sát của MTTQ và các tổ chức thành viên với Đảng.
>>Chính thức công bố Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

Rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 tại UB TƯ MTTQ ngày 27/2.

Chủ tịch Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam Trần Văn Tá đề xuất giữ nguyên lời nói đầu như trong bản Hiến pháp hiện hành vì rất đầy đủ, sâu sắc, trong đó có quy định về chế độ chính trị.

Ông Tá cũng kiến nghị nhấn mạnh hơn nữa trong dự thảo yêu cầu thực quyền đối với chế định Chủ tịch nước. Theo đó, Chủ tịch Hội kiểm toán viên hành nghề cho rằng, cần bổ sung và làm rõ thẩm quyền của Chủ tịch nước trong giám sát hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng bởi đây là các chức danh do Chủ tịch nước giới thiệu để Quốc hội bầu.

“Chủ tịch nước cũng phải có quyền triệu tập (chứ không phải yêu cầu như dự thảo ghi) Chính phủ và Thủ tướng họp bàn những vấn đề liên quan” – ông Tá lưu ý.
 
Hiến pháp cần làm rõ cơ chế để dân giám sát Đảng

Đại biểu cũng đề xuất, nhân cơ hội sửa Hiến pháp cần tiến hành một số cải cách như quy định người dân được bầu trực tiếp Chủ tịch nước, nhất thể hóa vai trò Tổng Bí thư và Chủ tịch nước...

Tán thành ý kiến này, đại diện Hội Người khuyết tật Việt Nam Nguyễn Huy Ban trao đổi thêm, nhìn sang các nước láng giềng mới thấy tiến độ cải cách thể chế ở Việt Nam vẫn còn chậm. Trong thời điểm sửa Hiến pháp lần này, cần mạnh dạn áp dụng những cải cách mới, nếu cần có thể kéo dài thời gian lấy ý kiến để bàn cho hết lý lẽ.

Liên quan đến điều 4 Hiến pháp, GS Nguyễn Lân Dũng phân tích, hoàn cảnh Việt Nam khác với nhiều nước khác khi chỉ có duy nhất một đảng lãnh đạo. Ông Dũng tán thành các nội dung bổ sung mới nhất vào điều 4 Hiến pháp về sự giám sát của nhân dân với Đảng. Nếu thực hiện được nghiêm chỉnh các quy định mới này sẽ giúp lấy được niềm tin của nhân dân với Đảng. Khi đó, theo ông Dũng, “chuyện yêu cầu bỏ điều 4 chắc không còn là chuyện cần thảo luận nữa”.

Về nội dung này, ông Trần Văn Tá xác định, không thể phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng nhưng để đáp ứng yêu cầu của phát triển, Đảng cần có sự đổi mới, và sự đổi mới này cần ghi rõ trong Hiến pháp. “Tôi đồng ý với nhiều ý kiến khác đề nghị có luật về sự lãnh đạo của Đảng để mọi chủ trương, đường lối của Đảng được thực thi hiệu quả” - ông Tá phát biểu.

Chủ tịch Hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Tạ Thị Minh Lý thẳng thắn nêu, thực tế đang có tình trạng lợi dụng, nhân danh Đảng để làm những điều không đúng, căn nguyên cũng chỉ vì không rõ trách nhiệm cá nhân trong quá trình lãnh đạo của Đảng mà chủ yếu nhân danh tập thể với nhiều quyết định, sách lược. Bà Lý đề xuất phải làm rõ thêm vấn đề này trong quy định về Đảng.

Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Nguyễn Anh Liên cũng góp ý kiến, vai trò lãnh đạo của Đảng phải đi đôi với phát huy trách nhiệm của Đảng trước nhân dân. Ông Liên phân tích, đề cập đến vai trò giám sát của nhân dân đồng nghĩa với việc người dân phải được quyền phản biện chủ trương, đường lối của Đảng. Tuy nhiên, dự thảo Hiến pháp sửa đổi hiện chưa làm rõ nội dung, điều kiện và cơ chế cho dân giám sát, thậm chí cũng không có một điều khoản nào nói về vai trò giám sát của MTTQ và các tổ chức thành viên với Đảng.

Góp ý cụ thể cho các điều khoản liên quan đến một số quyền cơ bản của công dân, nhiều đại biểu đề nghị bỏ cụm từ “theo quy định pháp luật” trong quy định “công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, được thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”. Các ý kiến đều cho rằng, với quyền con người và nghĩa vụ công dân, có một số quy định hạn chế quyền công dân là cần thiết nhưng cần ghi rõ luôn những trường hợp nào thì bị hạn chế trong hiến pháp, hạn chế tối đa việc theo quy định của pháp luật hoặc cơ quan có thẩm quyền, nếu không làm rõ dễ dẫn đến ban cho, ban phát quyền công dân.

GS Nguyễn Lân Dũng “phê” điều khoản quy định vẫn hết sức mơ hồ, dẫn đến khả năng có thể áp dụng thế nào cũng được, thậm chí không phù hợp với tinh thần Hiến pháp của nhiều quốc gia. Theo ông Dũng, pháp luật có thể thay đổi theo từng giai đoạn, nhưng Hiến pháp là bộ luật gốc, cần được duy trì nhiều năm và là công cụ đắc lực để chống lại mọi xử sự vi hiến.

Liên quan đến quy định về đất đai, một số ý kiến đề nghị Hiến pháp lần này nên có đột phá về công nhận quyền sở hữu đất đai của tư nhân, song song với quyền sở hữu của Nhà nước và cộng đồng. Thực tế chúng ta đã thực hiện điều này nhưng trên giấy tờ ít công nhận, vì vậy trong các trường hợp phải thu hồi đền bù, Nhà nước thường bị thiệt.

Bà Tạ Thị Minh Lý kiến nghị lập ủy ban về đất đai, tránh tình trạng quyền lực tập trung vào người đứng đầu chính quyền, giải quyết được tình trạng hủy hoại tài nguyên đất đai hiện nay.

P.Thảo

MỚI NHẤT
"Bắt được" chiếc xe máy... nằm dưới sông
"Bắt được" chiếc xe máy... nằm dưới sông

(Dân trí) - Khoảng 2h sáng ngày 28/2, người dân sống gần sông An Cựu, đoạn qua đường Phan Chu Trinh, TP Huế, giật mình thức giấc bởi một tiếng động lớn và bất thường.

Thứ năm, 28/02/2013 - 03:56

Vietinbank tiêu hủy hơn 40 quả địa cầu in hình xuyên tạc
Vietinbank tiêu hủy hơn 40 quả địa cầu in hình xuyên tạc

(Dân trí) - Liên quan đến việc Ngân hàng VietinBank chi nhánh Ninh Bình tri ân khách hàng bằng hình thức tặng quả địa cầu in hình xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, phía VietinBank chi nhánh Ninh Bình cho biết đã thu hồi và tiêu hủy hơn 40 quả địa cầu.

Thứ năm, 28/02/2013 - 02:47

Sập nhà trình tường, vùi lấp 5 người
Sập nhà trình tường, vùi lấp 5 người

Thượng tá Hoàng Hữu Ninh, Trưởng Công an huyện Yên Minh - Hà Giang cho biết: Vụ tai nạn xảy ra trưa 27/2 khiến 1 người chết, 4 người bị thương.

Thứ năm, 28/02/2013 - 02:11

Bộ Công an rút quy định xóa hộ khẩu
Bộ Công an rút quy định xóa hộ khẩu

Việc xóa (cắt) hộ khẩu gây nhiều khó khăn cho những người trong cuộc, mặt khác khi nhập hộ khẩu lại cũng không hề đơn giản, dễ dàng.

Thứ năm, 28/02/2013 - 01:53

TPHCM: Cấm lưu thông qua cầu Sài Gòn
TPHCM: Cấm lưu thông qua cầu Sài Gòn

(Dân trí) - Nhằm phục vụ công tác kiểm định thử tải cầu Sài Gòn, Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa thông báo sẽ cấm tất cả các phương tiện lưu thông qua cầu này từ 0h – 5h sáng hàng ngày trong thời gian từ ngày 1/3 - 5/3.

Thứ năm, 28/02/2013 - 01:16

Vợ ngăn chồng tự vẫn, cả hai cùng chết đuối
Vợ ngăn chồng tự vẫn, cả hai cùng chết đuối

(Dân trí) - Sáng nay 28/2, tại xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã xảy ra một vụ đuối nước đau lòng khiến cả 2 vợ chồng thiệt mạng.

Thứ năm, 28/02/2013 - 01:16

Một nữ sinh đột tử khi đi chăn bò
Một nữ sinh đột tử khi đi chăn bò

(Dân trí) - Trong lúc đi thăm ruộng, một người dân phát hiện em T. nằm bất tỉnh bên ruộng lúa liền đưa đi cấp cứu nhưng em T. đã tử vong.

Thứ năm, 28/02/2013 - 01:10

Học sinh "lĩnh đủ" vì rác thải tập kết trước cổng trường
Học sinh "lĩnh đủ" vì rác thải tập kết trước cổng trường

(Dân trí) - Đoạn đường trước cổng Trường Tiểu học Lê Mao (TP Vinh, Nghệ An) được sử dụng làm nơi tập kết rác thải từ mấy năm nay. Hậu quả, hàng trăm học sinh, giáo viên của ngôi trường này phải nếm trải mùi hôi thối của nước thải rỉ ra từ rác.

Thứ năm, 28/02/2013 - 11:42

Nam thanh niên lái xe bằng chân, tự quay clip
Nam thanh niên lái xe bằng chân, tự quay clip

(Dân trí) - Trong lúc điều khiển chiếc xe tay ga bằng 2 chân, nam thanh niên lấy điện thoại di động tự quay lại “chiến tích” của mình.

Thứ năm, 28/02/2013 - 11:36

Treo cổ tự vẫn vì mắc bệnh nan y
Treo cổ tự vẫn vì mắc bệnh nan y

(Dân trí) - Trước khi treo cổ tự tử, người đàn ông 55 tuổi tâm sự với hàng xóm rằng bác sĩ nói bệnh của ông không thể chữa trị.

Thứ năm, 28/02/2013 - 11:29

Hỏa hoạn thiêu rụi 6 căn nhà và 2 tiệm vàng
Hỏa hoạn thiêu rụi 6 căn nhà và 2 tiệm vàng

(Dân trí) - Sáng 27/2, tại Trung tâm thương mại thị trấn Thứ 11 (huyện An Minh, Kiên Giang) đã xảy ra một vụ hoả hoạn thiêu rụi hoàn toàn 8 căn nhà, trong đó có 2 tiệm vàng.

Thứ năm, 28/02/2013 - 10:54

Ấm áp nụ hôn của mẹ ngày con tòng quân
Ấm áp nụ hôn của mẹ ngày con tòng quân

(Dân trí) - Những giọt nước mắt, những cái nắm chặt tay và có cả những nụ hôn của người thân gửi đến các thanh niên lên đường nhập ngũ. Ngày tòng quân sáng nay tại Cần Thơ đầy xúc động.

Thứ năm, 28/02/2013 - 10:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần tỉnh táo với dự án bôxít Tây Nguyên
Cần tỉnh táo với dự án bôxít Tây Nguyên

(Dân trí) - “Kiến nghị dừng ngay chương trình bôxít ở Tây Nguyên của một số nhà khoa học cũng có lý bởi có thể làm sẽ không lãi. Đây là thời điểm thích hợp để xem xét, đánh giá lỗ lãi, những tác động của toàn bộ chương trình bôxít...”.

Thứ năm, 28/02/2013 - 10:06

Hàng chục hộ dân "đói" điện vì cháy nổ công tơ
Hàng chục hộ dân "đói" điện vì cháy nổ công tơ

(Dân trí) - Cho đến cuối ngày hôm qua 27/2, hàng chục hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế vẫn chưa có điện sinh hoạt do sự cố cháy nổ trụ điện có lắp công tơ điện của gia đình.

Thứ năm, 28/02/2013 - 09:24

Tất bật mặc váy, đi giày, đánh răng cho... chó
Tất bật mặc váy, đi giày, đánh răng cho... chó

Cùng với những tiêu chí ăn ngon mặc đẹp, hay “ăn kiêng mặc hiệu”, thì để thể hiện cá tính và sự giàu có, người ta cũng không ngại chi ra cả chục triệu đồng chỉ để mua một chú chó, mèo ngoại về nuôi.

Thứ năm, 28/02/2013 - 09:00

“Nếu dư luận lên tiếng sớm, dự án bôxít có thể đã khác!”
“Nếu dư luận lên tiếng sớm, dự án bôxít có thể đã khác!”

(Dân trí) - “Giá như báo chí, dư luận có thể lên tiếng từ khi hình thành chủ trương đầu tư khai thác bôxít, các nhà khoa học có thể vào cuộc trong thời gian đó, nhất là trước 2007 - 2008, có thể quyết định đã khác đi” - TS. Nguyễn Quang A phát biểu.

Thứ năm, 28/02/2013 - 08:28

Tăng thu ngân sách cũng không được “tuồn” mua xe công
Tăng thu ngân sách cũng không được “tuồn” mua xe công

(Dân trí) - Hướng dẫn mua sắm tài sản từ ngân sách năm 2013, Bộ Tài chính nhấn mạnh yêu cầu triệt để tiết kiệm, không bổ sung thêm kinh phí, kể cả nguồn tăng thu để mua xe công.

Thứ năm, 28/02/2013 - 08:23

Một phụ nữ rơi từ chung cư, tử vong
Một phụ nữ rơi từ chung cư, tử vong

(Dân trí) - Khoảng 19h tối 27/2, một phụ nữ đã rơi từ chung cư 727 Trần Hưng Đạo, quận 5, TPHCM xuống đất, chết tại chỗ.

Thứ năm, 28/02/2013 - 08:20

Chuyện đời ông “Phương khói lửa”
Chuyện đời ông “Phương khói lửa”

(Dân trí) - Sau vụ cháy nổ kinh hoàng làm 11 người chết, xuất hiện nhiều lời thương cảm lẫn trách móc ông Phương “khói lửa”. Nhưng dù thế nào, trong mắt nhiều người, ông vẫn là “gã tử tế”, yêu nghề đến độ si mê.

Thứ năm, 28/02/2013 - 08:18

Thuốc nổ thu từ nhà ông Phương phát nổ tại kho công an
Thuốc nổ thu từ nhà ông Phương phát nổ tại kho công an

(Dân trí) - Chiều tối 27/2, một vụ nổ đã xảy ra tại một căn phòng thuộc Phòng Khoa học kỹ thuật hình sự - Công an TPHCM. Nguyên nhân vụ nổ được xác định là do các bọc chứa thuốc nổ thu được tại hai căn nhà của ông Phương “khói lửa” tự phát nổ.

Thứ năm, 28/02/2013 - 08:12

Vietinbank thu hồi những quả địa cầu in hình bản đồ xuyên tạc
Vietinbank thu hồi những quả địa cầu in hình bản đồ xuyên tạc

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Ninh Bình đã ra thông báo thu hồi lại những quả địa cầu in hình bản đồ thế giới với những thông tin xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Thứ năm, 28/02/2013 - 06:29

Miền Bắc duy trì nắng ấm
Miền Bắc duy trì nắng ấm

(Dân trí) - Các địa phương miền Bắc tiếp tục tăng nhiệt từ nay đến hết tuần. Hà Nội duy trì trạng thái thời tiết ngày nắng ấm, đêm và sáng sớm se lạnh.

Thứ năm, 28/02/2013 - 06:26

Bài cuối: Thưởng nóng và “chìa khóa” phúc lợi
Bài cuối: Thưởng nóng và “chìa khóa” phúc lợi

Năm nay ý tưởng thu hút CN trở lại làm việc bằng hình thức quay thưởng được nhiều CĐCS triển khai hiệu quả, tạo không khí phấn khởi, hăng say làm việc ngay từ ngày đầu năm mới.

Thứ năm, 28/02/2013 - 05:15

Đồng Tháp từ chối tổ chức Festival lúa gạo 2014
Đồng Tháp từ chối tổ chức Festival lúa gạo 2014

(Dân trí) - Căn cứ ngân sách địa phương khó khăn và tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiết kiệm trong các hoạt động lễ hội, ngày 26/2, UBND tỉnh Đồng Tháp đã gửi công văn đến BTC về việc từ chối tổ chức Festival lúa gạo 2014.

Thứ năm, 28/02/2013 - 12:05