“Cần có người chịu trách nhiệm khi đại biểu Quốc hội bị bãi miễn”

Dân trí “Với bao thiết chế kiểm tra, đánh giá con người, nhưng rồi Quốc hội vẫn phải bãi nhiệm người này, miễn nhiệm người kia. Với tư cách là đại biểu, chúng tôi thấy đau lòng và xót xa cho việc đó. Trách nhiệm đó thuộc về ai, cần phải làm rõ”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền nói.
>>“Quốc hội làm thế này còn nhiều nặng nợ với cử tri lắm”
>>Chủ tịch Quốc hội: "Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và không còn trăn trở điều gì"

Sáng 23/3, Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ… Tại tổ Hà Nội, ông Nguyễn Đình Quyền - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội dành nhiều thời gian đánh giá chất lượng hoạt động của biểu Quốc hội.

Ông Quyền cho rằng, “hạt nhân” quan trọng nhất của Quốc hội là đại biểu nhưng báo cáo nhiệm kỳ của Quốc hội lại không được giá cụ thể vai trò của từng người. Theo ông Quyền, cử tri, người dân muốn thấy rõ qua 5 năm, từng đại biểu làm được gì, truyền đạt ý chí và nguyện vọng của cử tri như thế nào.

“Tôi may mắn làm công chức Quốc hội 4 khóa và 2 khóa làm đại biểu Quốc hội. Cả cuộc đời gắn bó với Quốc hội, thực sự tôi thấy hơi buồn! Qua nhiệm kỳ chúng ta tự hào có những đóng góp nhất định, chúng ta vui mừng về tất cả những kết quả đạt được của Quốc hội. Thế nhưng chúng ta không hết những trăn trở, lo lắng, băn khoăn với những gì cử tri giao phó còn chưa đạt được”, ông Nguyễn Đình Quyền nói.

Ông Nguyễn Đình Quyền nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội
Ông Nguyễn Đình Quyền nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội

Cá nhân ông Nguyễn Đình Quyền muốn thấy rõ tổng kết hoạt động Quốc hội dưới hai góc độ: Thứ nhất, Quốc hội là cơ quan đại diện cao nhất cho nhân dân; Thứ hai, Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước.

Ở góc độ thứ nhất, ông Quyền muốn báo cáo tổng kết nhiệm kỳ làm rõ, Quốc hội đã biến ý chí nguyện vọng của người dân thành những gì. Theo ông Quyền, Quốc hội đã làm tròn vai trò đại diện đó. Do vậy, qua tổng kết nhiệm kỳ, ông Quyền mong muốn truyền lại cho thế hệ sau những bài học quý giá đó.

Tại tổ Hà Nội, ông Quyền cho biết, mình không tiếp tục ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhưng những chuyên viên ông đào tạo đang ứng cử vào Quốc hội. “Chúng tôi, thế hệ đi trước muốn truyền đạt lại cho thế hệ sau - những người tử tế, đủ bản lĩnh làm đại diện cho dân, những người đủ năng lực đứng trên nghị trường Quốc hội”, ông Nguyễn Đình Quyền nêu mong muốn.

Còn ở góc độ là cơ quan quyền lực cao nhất, ông Quyền cho rằng, chỉ cần một hoạt động của Quốc hội làm chuyển động toàn bộ thiết chế chính trị và toàn bộ xã hội. Cụ thể như chỉ cần thay đổi những thiết chế trong quy định của pháp luật thì toàn bộ hệ thống chính trị, mọi công dân cũng phải chuyển đổi theo.

Nói về vai trò, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, theo ông Quyền, họ không chỉ đơn thuần là người nghiên cứu, phát biểu. Đại biểu phải ý thức được rằng, đứng đằng sau mỗi người là 200 nghìn người dân và cả Quốc hội là đại diện cho gần 100 triệu người. Qua đó, các đại biểu thấy rõ trách nhiệm không hề nhỏ với cử tri của các nước.

Từ những phân tích trên, ông Quyền cho rằng, bài học đầu tiên của Quốc hội là bài học về công tác nhân sự, tức là chọn người đại diện cho dân thế nào. Theo ông Quyền trong nhiệm kỳ vừa qua, trong công tác nhân sự vẫn còn những vấn đề khiến ông “vô cùng trăn trở”. Đó là việc vẫn để lọt những đại biểu không xứng đáng vào Quốc hội.

“Với bao thiết chế kiểm tra, đánh giá con người, nhưng rồi Quốc hội vẫn phải bãi nhiệm người này, miễn nhiệm người kia. Với tư cách là đại biểu, chúng tôi thấy đau lòng và xót xa cho việc đó. Trách nhiệm đó thuộc về ai, cần phải làm rõ”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp chỉ rõ.

Từ việc cuối khóa không có đánh giá chất lượng từng đại biểu Quốc hội, ông Quyền cho rằng, những người tâm huyết, làm ngày đêm, bản lĩnh, dám nói ra sự thật cũng chỉ như những người không làm.

“Có ai ghi nhận, đánh giá điều đó không? Đó là những điều chúng tôi thấy đau lòng, thấy xót xa. Người ta tâm huyết với đất nước, với nhân dân thì được chỗ nào ghi nhận”, ông Nguyễn Đình Quyền nêu băn khoăn.

Do vậy, theo ông Nguyễn Đình Quyền bên cạnh niềm vui về những thành tựu đã đạt được, Quốc hội cũng phải nhìn lại những vấn đề làm cho “lòng người chưa thuận”.

Ông Nguyễn Đình Quyền đánh giá rằng, không hẳn 100% đại biểu đều hoàn thành hết trách nhiệm của mình. Thế nên, Quốc hội phải có những đánh giá cụ thể đại biểu nào hoàn thành, đại biểu nào chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Trải qua gần cả cuộc đời gắn bó với Quốc hội, ông Nguyễn Đình Quyền chia sẻ, ông nhớ rõ, trong rất nhiều báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của các khóa Quốc hội đều có một câu: “Quốc hội ngày càng vươn lên để đảm đương đầy đủ hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của mình trước cử tri và nhân dân”. Ông Quyền đánh giá, như vậy là chưa bao giờ Quốc hội làm trọn vẹn, mà chỉ “ngày càng vươn lên” để đạt được mục tiêu đó.

Theo ông Quyền để Quốc hội làm trọn vẹn vai trò, trách nhiệm của mình, điều quan trọng nhất là công tác nhân sự, đổi mới hoạt động và công tác tổ chức. Có như vậy, ngày nào đó Quốc hội mới có thể tự hào đã làm đầy đủ, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn do Hiến pháp, pháp luật quy định.

“Chúng tôi hi vọng, Quốc hội khóa tới chọn trúng người thực sự vì dân, thực sự có năng lực, bản lĩnh, có trách nhiệm với đất nước và nhân dân”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền kết lại phần phát biểu.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Hà Nội: Xe tải chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A
Hà Nội: Xe tải chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô tải lưu thông vào đường ngược chiều đã bị camera hành trình của một xe ô tô khác ghi lại. Từ những hình ảnh này, lực lượng CSGT Hà Nội đã xác minh, phạt nguội người vi phạm.

Thứ tư, 23/03/2016 - 08:25

16 người hoảng loạn khi bị “nhốt” hơn 30 phút trong thang máy
16 người hoảng loạn khi bị “nhốt” hơn 30 phút trong thang máy

(Dân trí) - Chiếc thang máy được thiết kế sử dụng thẻ từ để vận hành nhưng nhiều người không biết nên vẫn ùa vào khiến thang đóng lại và “nhốt” 16 người bên trong.

Thứ tư, 23/03/2016 - 08:07

Xác cá voi khoảng 5 tấn dạt vào bờ biển
Xác cá voi khoảng 5 tấn dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Một con cá voi đã chết, dài hơn 10m, nặng khoảng 5 tấn vừa được người dân phát hiện khi trôi dạt vào bờ biển.

Thứ tư, 23/03/2016 - 08:05

Tàu cá của ngư dân bị tàu nước ngoài tấn công, phá hỏng ngư lưới cụ
Tàu cá của ngư dân bị tàu nước ngoài tấn công, phá hỏng ngư lưới cụ

(Dân trí) - Ngày 23/3, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt cho biết, tàu cá của một ngư dân trên địa bàn vừa bị tàu nước ngoài tấn công, phá hoại ngư lưới cụ.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:30

Cây cổ thụ bật gốc, ngã đè lên tường rào Hội trường Thống Nhất
Cây cổ thụ bật gốc, ngã đè lên tường rào Hội trường Thống Nhất

(Dân trí) - Mặc dù trời quang mây tạnh nhưng một cây cổ thụ cao gần 20m bất ngờ bật gốc, ngã đè lên tường rào của Hội trường Thống Nhất, quận 1, TPHCM.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:05

Bí thư Đảng uỷ xã bị tàu đâm tử vong
Bí thư Đảng uỷ xã bị tàu đâm tử vong

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra vào khoảng 20h ngày 22/3, trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, thuộc địa huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Theo đó, Bí thư Đảng uỷ xã Nghi Yên bị tàu đâm tử vong.

Thứ tư, 23/03/2016 - 06:25

Đang chạy, xe máy bỗng dưng bốc cháy
Đang chạy, xe máy bỗng dưng bốc cháy

(Dân trí) - Chiếc xe máy hiệu Attila mang biển số 75K6-0016 đang lưu thông trên đường thì đột ngột bốc cháy khiến chủ xe phát hoảng.

Thứ tư, 23/03/2016 - 06:06

Phát hiện và quy tập thêm 4 hài cốt liệt sĩ
Phát hiện và quy tập thêm 4 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Trị vừa phát hiện và cất bốc thêm 4 hài cốt liệt sĩ ở địa bàn huyện Gio Linh và huyện Hướng Hóa.

Thứ tư, 23/03/2016 - 06:00

Sau công bố tăng, doanh nghiệp lại xin giảm phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Sau công bố tăng, doanh nghiệp lại xin giảm phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) - chủ đầu tư cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tạm thời giảm 35% mức phí đối với xe từ 18 tấn trở lên, xe chở container 40 feet, trong năm 2016.

Thứ tư, 23/03/2016 - 05:22

Thủ tướng duyệt chi gần 300 tỷ đồng khôi phục khẩn cấp cầu Ghềnh
Thủ tướng duyệt chi gần 300 tỷ đồng khôi phục khẩn cấp cầu Ghềnh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương đầu tư công trình xây dựng khôi phục cầu Đồng Nai lớn (cầu Ghềnh) Km1699+860 tuyến đường sắt Hà Nội – TPHCM theo lệnh khẩn cấp.

Thứ tư, 23/03/2016 - 05:11

"Người dân không cần những Bộ trưởng chỉ biết tiếp thu, ghi nhận"
"Người dân không cần những Bộ trưởng chỉ biết tiếp thu, ghi nhận"

(Dân trí) - Góp ý kiến về công tác điều hành của Chính phủ, Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Phúc thẳng thắn: "Người dân cần những vị Bộ trưởng hành động, có thể làm chuyển động, chuyển biến ngành mình phụ trách, không cần đến những vị Bộ trưởng chỉ biết nói tiếp thu, ghi nhận, nghiên cứu tháo gỡ, chờ Chính phủ, Trung ương quyết định"…

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:57

Rùng mình với cảnh rau, hành được "tắm trắng" bằng nước thải đen kịt
Rùng mình với cảnh rau, hành được "tắm trắng" bằng nước thải đen kịt

(Dân trí) - Hai xã Yên Phú và Yên Hòa, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) được coi là vựa rau xanh cung cấp cho thị trường Hà Nội cùng một số tỉnh lân cận. Tuy nhiên, khó có ai tưởng tượng được ở nơi đây, một số hộ dân đã "làm sạch" rau như thế nào.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại úy cảnh sát cơ động tử vong vì súng cướp cò
Đại úy cảnh sát cơ động tử vong vì súng cướp cò

(Dân trí) - Sau khi bị viên đạn xuyên qua đầu, Đại úy Trần Viết Tám được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Thứ tư, 23/03/2016 - 02:37

Xin lệnh khẩn cấp của Thủ tướng để khôi phục cầu Gềnh
Xin lệnh khẩn cấp của Thủ tướng để khôi phục cầu Gềnh

(Dân trí) - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc khôi phục khẩn cấp cầu Gềnh (tỉnh Đồng Nai), tại Km 1699+860 trên tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM vừa bị sập. Tổng mức đầu tư cho việc khôi phục khẩn cấp là 298,5 tỷ đồng.

Thứ tư, 23/03/2016 - 02:30

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bất ngờ tham gia đối thoại với thanh niên
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bất ngờ tham gia đối thoại với thanh niên

(Dân trí) - Khi chương trình đối thoại tháng 3 của lãnh đạo TP Đà Nẵng với thanh niên (tổ chức sáng nay, 23/3) gần kết thúc, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bất ngờ bước vào hội trường, vui vẻ tham dự hoạt động.

Thứ tư, 23/03/2016 - 02:10

Chủ tịch Quốc hội: "Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và không còn trăn trở điều gì"
Chủ tịch Quốc hội: "Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và không còn trăn trở điều gì"

(Dân trí) - Chia sẻ về nhiệm kỳ đã qua, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ông không còn trăn trở điều gì. Có hai việc lớn trên cương vị người lãnh đạo là thực hiện nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó và chuẩn bị người kế nhiệm thì ông đều đã hoàn thành.

Thứ tư, 23/03/2016 - 01:51

Bị mẹ bỏ rơi, bé 3 ngày tuổi được đôi vợ chồng nghèo bệnh tật nuôi nấng
Bị mẹ bỏ rơi, bé 3 ngày tuổi được đôi vợ chồng nghèo bệnh tật nuôi nấng

(Dân trí) - Đến bệnh viện khám bệnh, vợ chồng ông Bình được một cô gái lạ nhờ trông hộ bé gái 3 ngày tuổi để đi mua thức ăn. Chờ mãi tới hơn một ngày không thấy cô gái trở lại nhận con, đôi vợ chồng nghèo đành đưa bé gái về quê nuôi nấng.

Thứ tư, 23/03/2016 - 01:34

“Quốc hội làm thế này còn nhiều nặng nợ với cử tri lắm”
“Quốc hội làm thế này còn nhiều nặng nợ với cử tri lắm”

(Dân trí) - “Quốc hội làm thế này còn nhiều nặng nợ với cử tri lắm. Dân đặt niềm tin vào đại biểu Quốc hội, mong muốn chúng ta thể hiện ý chí, nguyện vọng của họ nhưng chúng ta làm chưa đến nơi đến chốn. Nếu chúng ta giám sát kỹ thì chắc chắn những việc oan sai, oan ức, đơn thư khiếu nại sẽ làm được nhiều việc, đem lại được niềm tin cho nhân dân với Quốc hội. Những điều này Quốc hội khóa 14 tới phải thay đổi”- đại biểu Huỳnh Nghĩa nói.

Thứ tư, 23/03/2016 - 01:19

Đường dây nóng của Bí thư Thăng “cháy máy”, người trực “rát tai”
Đường dây nóng của Bí thư Thăng “cháy máy”, người trực “rát tai”

(Dân trí) - “Người trực tổng đài đường dây nóng của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nghe điện thoại rát cả tai, nhiều cuộc gọi đến chỉ để tâm sự chuyện buồn…”, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết.

Thứ tư, 23/03/2016 - 01:00

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén bị dập não, gãy xương đòn
“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén bị dập não, gãy xương đòn

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng liên tục co giật, hôn mê sau tai nạn xe gắn máy, ông Huỳnh Văn nén được bác sĩ xác định bị dập não, gãy xương đòn. Chấn thương tuy không đe dọa sinh mạng nhưng có thể sẽ ảnh hưởng đến chức nặng vận động, ngôn ngữ của bệnh nhân.

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:51

Người trình báo kho báu 4000 tấn vàng cung cấp chứng cứ gì?
Người trình báo kho báu 4000 tấn vàng cung cấp chứng cứ gì?

Ông Hoàng Văn Đợi, người dân trình báo vị trí mới chôn giấu kho vàng 4.000 tấn tại xã Phước Thể đã có buổi làm việc với UBND huyện Tuy Phong nhằm cung cấp tài liệu, bằng chứng về kho báu mà ông này đã trình báo hôm 4/3.

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:20

Cho phép tàu thủy dưới 400 tấn lưu thông qua cầu Ghềnh
Cho phép tàu thủy dưới 400 tấn lưu thông qua cầu Ghềnh

(Dân trí) - Sau thời gian phong tỏa để phục vụ công tác điều tra, ngày 23/3, các tàu thủy có trọng tải dưới 400 tấn đã được lưu thông trên sông Đồng Nai, đoạn qua cầu Ghềnh.

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:14

Kho mì cháy suốt 12 tiếng, ngọn lửa vẫn chưa được khống chế
Kho mì cháy suốt 12 tiếng, ngọn lửa vẫn chưa được khống chế

(Dân trí) - Sau gần 12 giờ đồng hồ dập lửa tại kho chứa hàng của doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi (xã Ia Der, Ia Grai, Gia Lai), đến 8h sáng nay 23/3, ngọn lửa vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn.

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:03

Người “tè bậy” phải dội nước, dọn sạch “hậu quả”
Người “tè bậy” phải dội nước, dọn sạch “hậu quả”

(Dân trí) - Lực lượng trật tự đô thị quận 1 (TPHCM) được trang bị đầy đủ trang thiết bị để ghi nhận hình ảnh, xử phạt các trường hợp tiểu tiện ở nơi công cộng. Ngoài việc bị xử phạt 200.000 đồng, người vi phạm phải dội nước làm sạch khu vực vừa “tè bậy”.

Thứ tư, 23/03/2016 - 11:48