Thứ hai, 01/06/2020 - 10:43

Quảng Ninh:

Cận cảnh những công trình sai phép trên vịnh Bái Tử Long sắp bị “trảm”

Dân trí

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu huyện Vân Đồn phải xử lý dứt điểm những công trình xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng trước ngày 30/6.

Cận cảnh những công trình sai phép trên vịnh Bái Tử Long sắp bị “trảm” - 1

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu huyện Vân Đồn nhanh chóng xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long

Đây cũng là chỉ đạo của ông Trương Mạnh Hùng, tân Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn tại cuộc làm việc với lãnh đạo xã Thắng Lợi diễn ra vào ngày hôm qua, 31/5.

Theo báo cáo của lãnh đạo xã Thắng Lợi tại cuộc làm việc trên, xã đang từng bước hoàn thiện hồ sơ, thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của huyện, tỉnh. Trước mắt, đã tiến hành làm việc với các chủ đầu tư để tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch.

Như Dân trí đã có loạt bài thông tin về việc hàng loạt các công trình xây dựng trái phép diễn ra tại khu vực giáp ranh Đền Vạ Giếng, hòn Soi Dâu, đảo Thẻ Vàng… trên vịnh Bái Tử Long nhiều năm qua; dù đã từng bị chính quyền địa phương nhiều lần xử lý nhưng đến nay vẫn tồn tại.

Dư luận địa phương cũng từng bức xúc đặt câu hỏi vì sao những hòn đảo xinh đẹp trên vịnh Bái Tử Long lại lần lượt rơi vào tay các “đại gia" mà không vấp phải rào cản nào? Tại sao việc xây dựng trái phép bị phát hiện, thậm chí bị xử phạt đã lâu mà đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại? Liệu có ai tạo “điều kiện” cho các đại gia này hay không? Chính quyền huyện, tỉnh liệu có mạnh tay dẹp bỏ hay lại để tình trạng "càng phạt càng xây"?

Trước thực trạng trên, ngày 9/8/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức có văn bản số 5723/UBND-XD1 về việc thanh tra hoạt động xây dựng công trình trái phép; quản lý sự dụng đất trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn.

Ngày 5/12/2019, Sở Xây dựng đã ban hành Kết luận thanh tra, hàng loạt các sai phạm của những công trình xây dựng trên được xác định tại kết luận thanh tra này.

Ngày 14/2/2020, Ban cán sự Đảng UBND tình có thông báo số 60 -TB/BCSĐ yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các trường hợp chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định; sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra để đảm bảo không tái diễn hành vi vi phạm.

UBND huyện Vân Đồn tuyên truyền, vận động các chủ đầu tư khẩn trương tự giác phá dỡ đối với các công trình xây dựng trái phép theo kết luận thanh tra, trường hợp không chấp hành thì thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Vân Đồn ngày 25/2/2020 cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện cũng như phân công cụ thể nhiệm vụ thực hiện xử lý, khắc phục các tồn tại, sai phạm trong quản lý sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long theo chỉ đạo của tỉnh.

Sau đó là hàng loạt các thông báo chỉ đạo các phòng, ban nghiệp vụ thực hiện của lãnh đạo huyện Vân Đồn cũng được ban hành. 

Tuy nhiên theo huyện Vân Đồn, do dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp nên việc triển khai thực hiện bị chậm lại.

Một số hình ảnh về một số công trình xây dựng trái phép sắp bị “trảm”  được phóng viên Dân trí ghi nhận vào ngày 31/5:

Cận cảnh những công trình sai phép trên vịnh Bái Tử Long sắp bị “trảm” - 2

Xem xét thu hồi phần diện tích 1.760m2 nằm trong ranh giới đất lâm nghiệp do ông Trần Quốc Dũng nhận chuyển nhượng viết tay tại khu vực giáp ranh đền Vạ Giếng, xã Thắng lợi

Cận cảnh những công trình sai phép trên vịnh Bái Tử Long sắp bị “trảm” - 3

Theo xã Thắng Lợi, toàn bộ những chòi lợp mái lá bên trong là phòng ngủ này sẽ phải phá dỡ, cưỡng chế nếu chủ đầu tư không tự nguyện tháo dỡ

Cận cảnh những công trình sai phép trên vịnh Bái Tử Long sắp bị “trảm” - 4

Theo Kết luận thanh tra của Sở Xây dựng, ông Trần Quốc Dũng đã sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất, không trồng rừng trên diện tích đất lâm nghiệp nhận chuyển nhượng...

Cận cảnh những công trình sai phép trên vịnh Bái Tử Long sắp bị “trảm” - 5

Ngôi nhà này theo xã Thắng Lợi, chủ đầu tư xây dựng để người dân sắp lễ trước khi vào Đền Vạ Giếng và cũng nằm trong danh mục phải tháo dỡ.

Cận cảnh những công trình sai phép trên vịnh Bái Tử Long sắp bị “trảm” - 6

Những chiếc chòi lá tại khu vực giáp ranh Đền Vạ Giếng này theo chính quyền địa phương cũng sẽ phải tháo dỡ

Cận cảnh những công trình sai phép trên vịnh Bái Tử Long sắp bị “trảm” - 7

Các công trình xây dựng trái phép trên đảo Soi Dâu, xã Thắng Lợi do ông Phạm Thế Duy là chủ đầu tư cũng sẽ bị "trảm" trong đợt này

Cận cảnh những công trình sai phép trên vịnh Bái Tử Long sắp bị “trảm” - 8

Theo thông báo số 60 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh, công trình của ông Phạm Thế Duy tại hòn Soi Dâu, xã Thắng Lợi, UBND huyện Vân Đồn xem xét thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Cận cảnh những công trình sai phép trên vịnh Bái Tử Long sắp bị “trảm” - 9

Theo xã Thắng Lợi, ngôi nhà xây kiên cố trên đảo Soi Dâu này nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ thì phải cưỡng chế.

An Nhiên

Đáng quan tâm
Mới nhất