Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến

Thực hiện: Hải Long 08/07/2021
(Dân trí) - TPHCM đã trưng dụng 3 khu chung cư lớn để cải tạo lại thành bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19. Hai trong số 3 khu này đã đi vào hoạt động với hàng nghìn giường bệnh.
Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 1

Ngày 8/7, hàng chục nhân viên bảo vệ, công nhân xây dựng được điều động đến tòa nhà Thuận Kiều Plaza (quận 5, TPHCM) để triển khai công tác cải tạo, sửa chữa và chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19. Đây là khu chung cư thứ 3 tại TPHCM được trưng dụng để làm nơi điều trị cho các bệnh nhân F0. 

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 2

Theo ghi nhận của PV Dân trí, nhiều nguyên vật liệu xây dựng như cát, dây điện, ván gỗ... đươc vận chuyển tới khu vực dưới Block C1 của Thuận Kiều Plaza. Theo một số công nhân xây dựng, họ đang trực tiếp cải tạo nhiều phòng ốc và hạng mục ở tầng hai trong khu nhà cao tầng Thuận Kiều Plaza. 

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 3
Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 4

Đây là ngày đầu tiên thi công thành lập bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại tòa cao ốc này. Trước đó, ngày 7/7, khu chung cư này đã được phun xịt khử khuẩn toàn bộ từ trong ra ngoài.

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 5

Các công nhân xây dựng ở đây cho biết, họ được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm hoàn thành các hạng mục để bàn giao cho thành phố trong khoảng một tuần nữa, sớm đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động. 

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 6

Thuận Kiều Plaza có diện tích xây dựng khoảng 100.000 m2, công trình này có 3 tòa nhà cao 33 tầng với hàng trăm căn hộ, phòng chức năng rộng lớn. Sau khi hoàn thành việc cải tạo tầng hai của các Block nơi này sẽ chính thức trở thành bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 7

Trước đó, ngày 4/7, một khu tái định cư tại quận 12 đã được ngành y tế TPHCM sử dụng để thành lập bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2 với quy mô 2.000 giường. 

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 8

Chung cư tái định cư này nằm trên đường B, phường Tân Thới Nhất (quận 12). Đây cũng là chung cư đầu tiên tại TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến.

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 9

Ngay sau khi thành lập, bệnh viện chính thức tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 từ chiều 5/7. Đến 6/7 thì bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân F0, hàng chục chuyến xe khách, xe cấp cứu liên tục chở F0 đổ về đây.

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 10

Những ngày qua, liên tục có hàng trăm bệnh nhân Covid-19 được chuyển về, công tác chuyển người bệnh diễn ra khẩn trương cả ngày lẫn đêm.

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 11

Bệnh viện dã chiến trưng dụng chung cư tái định cư phường Tân Thới Nhất gồm 2 tòa nhà, mỗi tòa 10 tầng và khuôn viên rộng. Hiện xung quanh chung cư đã được giăng dây phong tỏa mềm, hạn chế người ngoài vào, bên ngoài có các chốt chặn kiểm soát.

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 12

Bệnh viện dã chiến Thu Dung điều trị Covid-19 số 3 cũng được thành lập và đặt tại tòa chung cư trong khu tái định cư Bình Khánh (phường An Khánh, TP Thủ Đức). Tòa nhà gồm 3 tầng, trong đó, tầng một là nơi điều trị F0 chưa phát hiện triệu chứng; tầng 2 điều trị cho F0 có triệu chứng nhẹ và tầng 3 điều trị F0 nặng.

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 13

Từ trưa 7/7, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19. Các xe cấp cứu, xe khách chở bệnh nhân liên tục đổ về trước cổng bệnh viện để chờ làm thủ tục nhập viện.

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 14

Với quy mô 3.000 giường và gần 200 người phục vụ, gồm các y bác sĩ, nhân viên hậu cần, bảo vệ. Đây là nơi sẽ tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 từ các khu vực lân cận TP Thủ Đức, quận 7, Nhà Bè…

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 15

Hàng trăm ca F0 liên tục được đưa về đây, trước khi vào làm thủ tục nhập viện, nhân viên y tế sẽ phun khử khuẩn người bệnh cũng như toàn bộ đồ dùng cá nhân mang theo. 

Cận cảnh 3 khu chung cư ở TPHCM được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - 16

Tính tới thời điểm hiện tại, TPHCM đã lập tổng cộng 4 bệnh viện dã chiến tại TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh và quận 12, với tổng 12.000 giường, tiếp nhận các trường hợp mới mắc Covid-19 hoặc đang được cách ly (F1) không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.