Sóc Trăng:

Cán bộ vi phạm nhưng hết thời hiệu kỷ luật nên chỉ rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng đã họp và xem xét vi phạm của một số cán bộ có liên quan đến sai phạm tại dự án khu dân cư Văn Minh thuộc địa bàn phường 2, TP Sóc Trăng.

Nhiều cán bộ hết thời hiệu kỷ luật, chỉ rút kinh nghiệm

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Sóc Trăng vừa có thông báo cho biết, ông Phạm Anh Minh, Bí thư Huyện ủy Châu Thành (nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Sóc Trăng), trong thời gian công tác tại Sở Xây dựng, đã thống nhất hồ sơ năng lực đăng ký làm chủ đầu tư và báo cáo đề nghị trình UBND tỉnh công nhận Công ty TNHH Coffee City làm chủ đầu tư dự án khu dân cư Văn Minh, trong khi công ty chưa đủ điều kiện, năng lực thực hiện đầu tư xây dựng là thực hiện không đúng quy định của pháp luật.

Ông Dương Quốc Việt, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Sóc Trăng, trong thời gian giữ chức giám đốc sở này đã ký tờ trình để UBND tỉnh công nhận chủ đầu tư đối với dự án khu dân cư Văn Minh.

Ông Phạm Tiến Hải, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Sóc Trăng (nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư), trong thời gian là phó giám đốc sở này, đã thống nhất hồ sơ năng lực đăng ký làm chủ đầu tư dự án khu dân cư Văn Minh trong khi chủ đầu tư chưa đủ điều kiện, năng lực.

Ông Hoàng Văn Cuông, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính Sóc Trăng, trong thời gian giữ chức vụ phó giám đốc sở này, đã thống nhất hồ sơ năng lực đăng ký làm chủ đầu tư dự án khu dân cư Văn Minh, trong khi chủ đầu tư chưa đủ điều kiện, năng lực.

Cán bộ vi phạm nhưng hết thời hiệu kỷ luật nên chỉ rút kinh nghiệm - 1

Một góc khu dân cư Văn Minh (Ảnh BD).

Những khuyết điểm của ông Minh, ông Việt, ông Hải, ông Cuông là có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật với hình thức "khiển trách". Tuy nhiên, do thời điểm xảy ra hành vi vi phạm đến khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận có vi phạm đã hơn 5 năm (hết thời hiệu kỷ luật đảng viên). Do đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy không thi hành kỷ luật đối với 4 ông này, đề nghị cả 4 ông "nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc".

Phó Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng bị cảnh cáo

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng nhận thấy, ông Trần Hoàng Hợp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng, đã ký giấy phép quy hoạch cho Công ty TNHH Coffee City khi công ty này chưa đủ điều kiện, năng lực thực hiện dự án.

Ông Hợp ký quyết định cho phép ông Trần Văn Minh chuyển mục đích sử dụng đất khi không có trong kế hoạch sử dụng đất là không đúng quy định của pháp luật.

Do đó, UBKT Tỉnh ủy Sóc Trăng quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Hợp bằng hình thức cảnh cáo.

Ông Bùi Thanh Tùng, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án 1 tỉnh Sóc Trăng (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Sóc Trăng), trong thời gian công tác tại Phòng Quản lý Đô thị, đã tham mưu cho UBND TP Sóc Trăng cấp giấy phép quy hoạch cho dự án khu dân cư Văn Minh nên bị kỷ luật bằng hình thức "khiển trách".

Như Dân trí đã thông tin, Dự án khu dân cư Văn Minh (tọa lạc tại phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), do Công ty TNHH Coffee City làm chủ đầu tư, có diện tích hơn 9.959m2.

Qua công tác thanh tra, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng có kết luận cho biết, tháng 10/2017, Công ty TNHH Coffee City được UBND tỉnh Sóc Trăng công nhận làm chủ đầu tư khu dân cư Văn Minh với diện tích gần 10.000m2, trong đó đất ở đô thị 2.710m², còn lại đất trồng cây lâu năm, do ông Trần Văn Minh đứng tên quyền sử dụng đất.

Đến ngày 10/10/2018, ông Minh tiếp tục được UBND TP Sóc Trăng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất 2.081m² từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Việc chuyển đổi này không đúng quy định, vì tại thời điểm xin chuyển đổi mục đích, đất của ông Minh chưa đăng ký nhu cầu sử dụng đất và không có trong kế hoạch sử dụng đất của UBND TP Sóc Trăng.

Từ năm 2017, mặc dù Công ty Coffee City chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở thương mại nhưng đơn vị này đã xây 47 căn nhà để bán là không đúng theo quy định. Đến thời điểm thanh tra, Công ty Coffee City và người dân tự thỏa thuận ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở 33 căn nhà với số tiền gần 18 tỷ đồng.

Công ty Coffee City chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Công ty này còn thực hiện xây đường giao thông trên đất cây lâu năm khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng.

Ngoài ra, công ty này còn vi phạm khi lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không đúng nội dung chính, như: Thông tin cơ bản của dự án được phê duyệt, thông tin chi tiết về dự án.