Hà Tĩnh:

Cán bộ văn hoá xã đánh người bằng... giày

(Dân trí) - Chuyện xảy ra vào chiều tối 24/5, tại xóm 9, xã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh. Nguyễn Văn Trọng - cán bộ văn hoá xã - vô cớ dùng mũ bảo hiểm, giày da đánh trọng thương một cán bộ xã đội.

Cán bộ văn hóa hành xử thiếu... văn hóa

Ngay sau khi nhận được thông tin nói trên, nhóm PV Dân trí đã có mặt tại xã Kỳ Trinh để tìm hiểu sự việc. Ngôi nhà của vợ chồng anh Nguyễn Đức Chính hai ngày nay đông người lui tới thăm hỏi, sau khi anh bị nhận trận đòn vô cớ của Nguyễn Văn Trọng, cán bộ văn hoá xã Kỳ Trinh, vào chiều tối ngày 24/5.

Anh Chính vừa trở về từ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (Nghệ An), vẫn còn đau bởi vết thương trên đầu chưa lành hẳn. Anh kể lại toàn bộ sự việc như sau: Vào lúc 18h30 ngày 24/5, khi anh đang bốc lúa ngoài vườn thì Nguyễn Văn Trọng và một người tên An đến nhà. Nguyễn Văn Trọng lớn tiếng quát: "Mày nhận tiền chế độ dân quân rồi mà không trả cho thằng An tao đập chết m... mày". Anh Chính nói tiền chế độ dân quân xã đội chưa bàn giao nên anh chưa phát cho anh An được. Anh Chính nói anh An đợi ít hôm anh sẽ lên xã hỏi và sẽ sớm cấp phát tiền dân quân cho anh An (khoảng 200.000 đồng). Cho rằng anh Chính nói dối, Nguyễn Văn Trọng tiếp tục lớn tiếng đe doạ đòi đánh.

Thấy sự đòi hỏi của Nguyễn Văn Trọng là không chính đáng bởi vị cán bộ văn hoá này hoàn toàn không liên quan đến chuyện chi trả chế độ dân quân của xóm 9 nên anh Chính từ chối tiếp chuyện và trở lại bốc lúa. Bất ngờ Nguyễn Văn Trọng dùng mũ bảo hiểm đánh một nhát mạnh vào đầu anh Chính.

Bị đánh vô cớ, anh Chính rút điện thoại gọi ông xã đội trưởng đến hiện trường để xác thực việc xã đội Kỳ Trinh chưa chuyển tiền chế độ dân quân cho mình. Tuy nhiên, khi ông xã đội trưởng chưa kịp có mặt thì Nguyễn Văn Trọng đã cởi giày, dùng giày đánh thẳng vào gáy và đầu anh Chính. Anh Chính nằm gục xuống tại chỗ. Cả An và Trọng phóng xe rời khỏi hiện trường.
 
Cán bộ văn hoá xã đánh người bằng... giày - 1
Anh Chính vẫn bị choáng sau trận đòn của Nguyễn Văn Trọng (Ảnh: Văn Dũng)
 
Ngay sau khi phát hiện anh Chính bị đánh, người thân đã báo với chính quyền xóm 9, công an xã Kỳ Trinh; mặt khác đưa anh Chính đi bệnh viện cấp cứu vì ngoài việc bị choáng, anh Chính còn liên tục nôn ói.

Kết quả chụp phim tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho thấy anh Chính bị chấn động sọ não, cần được điều trị trong thời gian dài.

"Sẽ kỷ luật đuổi việc đối với Nguyễn Văn Trọng"

Chiều ngày 27/5, nhóm PV Dân trí đã có buổi làm việc với UBND xã Kỳ Trinh về vụ việc nói trên. Ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng Công an xã Kỳ Trinh - khẳng định sự việc Nguyễn Văn Trọng dùng mũ bảo hiểm và giày đánh trọng thương anh Nguyễn Văn Chính là có thật. "Đó là một hành vi hoàn toàn sai trái của Trọng" - ông Thanh khẳng định khi đưa cho chúng tôi xem biên bản do cán bộ thôn và công an xã lập hôm xảy ra sự việc.

Cán bộ văn hoá xã đánh người bằng... giày - 2
Biên bản giao trách nhiệm Nguyễn Văn Trọng chăm sóc nạn nhân Chính do công an xã Kỳ Trinh lập ngày 25/5 (Ảnh: Văn Dũng)
 
Nói về hướng giải quyết tiếp theo, ông Thanh cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, công an xã đã triệu tập Nguyễn Văn Trọng, tiến hành lập biên bản, buộc vị cán bộ văn hoá này phải đưa đón anh Chính trong quá trình đi lại thăm khám sức khoẻ, khám chữa bệnh; đồng thời phải chịu mọi phí tổn thuốc men chữa trị. Ngoài ra công an xã sẽ khẩn trương yêu cầu Nguyễn Văn Trọng viết tường trình, tiến hành lấy lời khai của nhân chứng để củng cố hồ sơ trước khi giao cơ quan chức năng xử lý.
 
Trong khi đó ông Trương Công Bình, Chủ tịch UBND xã Kỳ Trinh, bức xúc: "Nguyễn Văn Trọng là một cán bộ được chính quyền xã tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt, vừa tốt nghiệp đại học tại chức. Mặc dù vậy thời gian qua anh ta liên tục vi phạm các quy định về công chức, đảng viên. Chỉ tính riêng một tháng qua, Trọng đã xỉn rượu, gây gổ đánh nhau đến 3 lần. Những lần trước, chính quyền xã chỉ nhắc nhở không đưa ra hình thức kỷ luật nặng là một phần là giữa Trọng và các bên liên quan xin tự giải quyết với nhau, nhưng mặt khác là chúng tôi muốn anh ta nhận thấy lỗi lầm, phấn đấu hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, anh ta vẫn chứng nào tật ấy".

Ông Bình tỏ ý sẽ có hình thức kỷ luật Trọng ở mức cao nhất: "Trước mắt tôi đã tạm đình chỉ công tác để Trọng có thời gian làm tường trình sự việc và chăm sóc nạn nhân. Chắc chắn chúng tôi sẽ kỷ luật đuổi việc vì sai phạm của anh ta là mang tính hệ thống".

 Văn Dũng - Đất Vũ