Thứ ba, 12/03/2019 - 16:10

Thanh Hóa:

Cán bộ từng bắt dân chui qua háng tái cử... Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc

Dân trí

Nhiều lần có những hành vi chửi bới, dọa đánh lãnh đạo, cán bộ trong cơ quan, bắt dân... chui qua háng, ông Hà đã bị kỷ luật và có nhiều phiếu tín nhiệm thấp nhưng vẫn được giới thiệu tái cử chức vụ Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ).

Đó là trường hợp của ông Vì Văn Hà, Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). 

Cán bộ từng bắt dân chui qua háng tái cử... Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc - 1
UBND thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh nơi ông Hà công tác.

Theo phản ánh, ông Hà đang trong thời gian bị kỷ luật, đánh giá cuối năm không hoàn thành nhiệm vụ. Hơn nữa, trong Hội nghị đánh giá lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đại hội năm 2018, ông Hà có 63% phiếu tín nhiệm thấp và 47% phiếu tín nhiệm thấp trong chính quyền.

Trước đó, năm 2006, khi làm Trưởng Công an thị trấn Lang Chánh, ông Hà từng có hành vi đánh người dân tại làng Cui, xã Đồng Lương và bắt dân phải... chui qua háng. Sau đó, ông Hà đã bị kỷ luật cảnh cáo Đảng, cách chức Trưởng Công an xã và chuyển sang làm Xã đội phó.

Năm 2008, khi làm Xã đội phó, ông Hà tiếp tục có những hành vi chửi bới cán bộ trong cơ quan nhưng không bị xử lý. Một năm sau, ông Hà được cất nhắc lên làm Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lang Chánh.

Thời gian này, ông Hà lại có hành vi đánh cán bộ văn phòng, chửi bới Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND thị trấn. Ông Hà bị kỷ luật và được chuyển sang làm... Chủ tịch MTTQ thị trấn.

Chưa dừng lại ở đó, cuối năm 2017, ông Hà lại tiếp tục chửi bới, hành hung Phó Chủ tịch, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn. Tháng 4/2018, ông Hà bị kỷ luật khiển trách về Đảng và chính quyền. Cuối năm 2018, ông Hà được đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, ngày 29/1 vừa qua, ông Hà vẫn được giới thiệu tái cử và trúng cử vào chức Chủ tịch MTTQ trị trấn Lang Chánh khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Bà Nguyễn Thị Liên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lang Chánh thừa nhận những vi phạm của ông Hà nói trên trong quá trình công tác. Theo bà Liên, trước khi làm quy trình nhân sự cho Đại hội MTTQ thị trấn khóa IX, Thường trực Đảng ủy có xin ý kiến Thường trực Huyện ủy về trường hợp của ông Hà và được thống nhất.

Cán bộ từng bắt dân chui qua háng tái cử... Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc - 2
Bà Nguyễn Thị Liên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lang Chánh.

Sau khi nhận được đơn thư của công dân xung quanh vấn đề công tác nhân sự Đại hội MTTQ thị trấn Lang Chánh (nhiệm kỳ 2019 - 2024), Ban Thường trực MTTQ huyện Lang Chánh cho biết đã kiểm tra, rà soát các bước thực hiện.

Theo trả lời của ông Hà Văn Cho, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lang Chánh, trường hợp ông Hà đang trong thời gian bị kỷ luật (khiển trách) nhưng chưa đến mức bãi nhiệm chức danh ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQ thì vẫn đảm bảo điều kiện để giới thiệu ứng cử chức danh Chủ tịch UBMTTQ khóa mới (tái cử).

Tại Đại hội, hội nghị lần thứ nhất Ủy viên Ủy ban đã hiệp thương cử ông Hà giữ chức Chủ tịch MTTQ thị trấn khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Quá trình đại hội diễn ra, ban tổ chức đại hội không nhận được bất cứ ý kiến nào về công tác chuẩn bị đại hội cũng như cá nhân ông Hà.

Ông Hà Văn Ca, Phó Bí thư Huyện ủy Lang Chánh cho biết, căn cứ vào hồ sơ thì đúng, không vấn đề gì. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, huyện sẽ giao Ban tổ chức xem xét lại toàn bộ quy trình, nếu sai sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Trần Lê