Thứ sáu, 06/03/2015 - 12:57

Cán bộ nhận quà Tết trái quy định: Dân có tố cáo nhưng còn phải xác minh

Dân trí

Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - cho rằng không có mâu thuẫn giữa việc các Bộ, ngành, địa phương báo cáo không có cán bộ vi phạm tặng quà, nhận quà Tết trái quy định và việc có 65 tin báo của người dân tố giác việc này.

Ông Phạm Trọng Đạt.
Ông Phạm Trọng Đạt.

Ông có hoài nghi về việc báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương... không phát hiện cán bộ nào tặng quà, nhận quà Tết Nguyên đán 2015 trái quy định? 

Không có gì hoài nghi cả, bởi người ta không phát hiện ra trường hợp nào thì báo cáo về Cục Chống tham nhũng là không phát hiện ra thôi. Không có cơ sở nào để hoài nghi cả.

Nhưng việc không phát hiện cán bộ nào vi phạm tặng quà, nhận quà Tết có mâu thuẫn với việc Cục Chống tham nhũng và cá nhân ông tiếp nhận 65 nguồn tin (qua điện thoại trực tiếp, tin nhắn, chuyển tài liệu) từ phản ánh của người dân về tặng quà, nhận quà Tết không đúng quy định và tố cáo một số hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về tham nhũng trong dịp Tết?

Không mâu thuẫn gì cả. Bởi vì đây là người dân phản ánh, tố cáo thế, còn đúng sai thế nào phải xác minh đã. Có những công việc diễn ra ở bên trong cơ quan nhà nước chứ có phải ở ngoài đường, quán nước đâu mà người dân biết được.

33 trường hợp Cục Chống tham nhũng phải xin ý kiến của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ chủ yếu xung quanh tố cáo tặng quà, nhận quà Tết không đúng?

Đây là những phản ánh không thuộc chức năng của mình hoặc vượt chức năng nên chúng tôi phải xin ý kiến để có hướng xử lý, phối hợp xử lý hoặc nắm tình hình. Các phản ánh đó thuộc nhiều lĩnh vực chứ không riêng quà Tết.

Người dân có gửi kèm bằng chứng không?

Có chứ, người ta gửi cho chúng tôi cả bằng chứng, hình ảnh rồi.

Tới đây các ông sẽ tiếp tục thống kê cả những trường hợp tự nguyện trả lại quà tặng, quà biếu. Đối với những trường hợp trả lại quà thì có tiến hành xác minh đối tượng tặng quà không?

Không. Người ta trả lại luôn rồi nên không đề xuất xử lý người tặng quà. Những trường hợp trả lại đều có báo cáo cụ thể nhận quà trong trường hợp nào và đã trả lại trong trường hợp nào cả rồi chứ. Thường thì người ta nhận rồi trả lại luôn, chứ không phải nhận xong rồi mới đem trả lại. Trường hợp nhận rồi mới báo cáo, trả lại thì ít thôi.

Theo ông, Tết Nguyên đán tới đây làm sao để giám sát, kiểm tra việc tặng quà, nhận quà Tết trái quy định một cách trung thực, sát với thực tế hơn?

Chắc chắn phải kiến nghị Chính phủ sửa lại nghị định và quy chế về tặng quà, nhận quà Tết cho sát với thực tế hơn. Đồng thời triển khai nắm tình hình và áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để kiểm tra, làm rõ nguồn tin phản ánh trên về việc tặng quà, nhận quà tặng sai quy định và các hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về tham nhũng. Tặng quà bây giờ đã khác trước rất nhiều rồi.

Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (thực hiện)

Đáng quan tâm
Mới nhất