Cán bộ “lờ” trả nhà công vụ = tham nhũng tài sản nhiều tỷ đồng?

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến đặt câu hỏi như vậy trong phần phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội sáng nay, 31/10.

Nói về vấn đề phòng chống tham nhũng, Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến đánh giá, thời gian qua, với quyết tâm cao của hệ thống chính trị công tác này đã đạt được thành tựu khả thi.

Tuy nhiên, dẫn báo cáo công bố mới đây của Tổ chức minh bạch quốc tế, chỉ số tham nhũng trong lĩnh vực công của Việt Nam chỉ đứng thứ 116/177 với mức điểm đạt 31/100 điểm (tức chỉ được 3 điểm nếu tính trên thang điểm 10). Qua đó, ông Tiến nhận định, tham nhũng trong lĩnh vực công như vậy là còn rất nghiêm trọng. Tình hình tham nhũng diễn ra phức tạp hàng ngày gây thiệt hại lớn với tài sản của nhà nước, nhân dân.
 
Đại biểu Lê Như Tiến (ảnh: Việt Hưng).
Đại biểu Lê Như Tiến (ảnh: Việt Hưng).

Tham nhũng dẫn đến hệ quả nhiều công trình, dự án lâm vào những căn bệnh không có trong từ điển y khoa – bệnh thích hoành tráng, thèm ngân sách. Nhiều công trình dự án tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng nhưng hiệu quả, công năng sử dụng không đáng kể, thậm chí, có những công trình do "đẻ non, chín ép" nên vừa khai trương đã phải khai tử.

Người dân không được thụ hưởng những lợi ích của công trình, dự án vốn khoác áo mục đích rất “to” là… phục vụ dân sinh. Theo ông Tiến, với những công trình, dự án đó, chỉ một số người như chủ đầu tư, chủ thầu xây dựng, BQLDA là được lợi. Vì vậy, họ thích vẽ ra các dự án hoành tráng vì công trình càng lớn thì phần trăm hoa hồng, chiết khấu, tiền chảy vào túi họ càng nhiều.

Đề cập lại phiên thảo luận về luật Nhà ở tại UB Thường vụ Quốc hội trước thềm kỳ họp Quốc hội thứ 8 này, nhiều đại biểu đã tỏ ý rất bức xúc vì vấn đề quản lý, sử dụng nhà công vụ. Ông Tiến nhấn mạnh, nhà công vụ, biệt thự công là tài sản nhà nước được ưu tiên giao cho một số đối tượng sử dụng theo quy định của pháp luật.

Tính đến tháng 9/2014 có gần 1,4 triệu m2 nhà ở công vụ trong đó có hàng trăm biệt thực công, hàng nghìn căn hộ chung cư và 55.000 nhà ở liền kề. Trong những năm qua, nhiều lãnh đạo cấp cao của nhà nước đã gương mẫu, tự nguyện trả lại biệt thự công, nhà công vụ ngay khi thôi chức vụ quản lý. Nhưng cũng không ít cán bộ về nghỉ hưu vẫn quên trả lại nhà công vụ. Thực chất như vậy là đã biến nhà công vụ thành tư vụ.

“Có người tuy không ở nhưng lại… lỡ mang cả chìa khoá nhà công vụ về quê để ở biệt thự, nhà lầu mà đàn em đã xây sẵn ở quê nhà. Có người còn để cho con cháu họ hàng ở nhờ và nhiều người thông minh hơn thì thậm chí cho thuê để hưởng thêm mỗi tháng một khoản tiền lớn hơn nhiều khoản phải bỏ ra thuê căn nhà đó của nhà nước” - ông Tiến bức xúc.

Nhà công vụ, biệt thự công thường toạ lạc trên những vị trí đắc địa, đất vàng đất ngọc nhưng nhiều toà nhà đã bị chia nhỏ, cơi nới, làm mất đi không gian văn hoá của biệt thực, biến thành những căn hộ tập thể nhếch nhác. Có biệt thư công nằm trong vùng lõi của di sản văn hoá. Nếu Chính phủ có chính sách quản lý hợp lý thì có thể thu hồi, bán đấu giá hàng trăm, hàng nghìn nhà công vụ bị sử dụng sai mục đích, có thể thu được hàng chục nghìn tỷ đồng để đầu tư cho những công trình hạ tầng – một nguồn quan trọng để đầu tư phát triển.

Ông Tiến đặt vấn đề, có lẽ đã đến lúc cần đưa thêm vào Bộ luật hình sự một tội danh mới là “tham nhũng nhà công vụ”. Ông Tiến nêu nghịch lý, nhiều cán bộ tham nhũng vặt cũng bị xử lý vì “nhập nhèm’” vài triệu đồng song từ trước đến nay chưa ai bị xử lý về việc tham nhũng nhà công vụ có giá trị nhiều tỷ đồng.

Dẫn quan điểm cho rằng nhiều cán bộ cấp cao là tài sản quốc gia, đại biểu Lê Như Tiến khẳng định tán thành nhận định này nhưng cũng lật lại, nhà công vụ, biệt thự công cũng là một loại tài sản quốc gia.

“Không thể để tài sản quốc gia này chiếm đoạt tài sản quốc gia khác” – ông Tiến chốt lại phát biểu với đề nghị  nhà nước tập trung đầu tư nhà công vụ cho cán bộ vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn, cho bác sĩ, giáo viên đi làm nhiệm vụ.

Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục cũng yêu cầu xử lý nghiêm những người tham nhũng nhà công vụ, yêu cầu Bộ trưởng Xây dựng và Tổng Thanh tra CP cùng chia sẻ về việc này trước Quốc hội.

P.Thảo