Thứ tư, 05/10/2016 - 11:39

Nghệ An:

Cảm phục học sinh lớp 5 cứu sống hai em nhỏ bị đuối nước

Dân trí

Một học sinh lớp 5 ở khu tái định cư Thanh Chương, Nghệ An dũng cảm nhảy xuống dòng suối sâu để cứu 2 bé trai 5 tuổi thoát bàn tay "thủy thần". Hành động dũng cảm, quyết liệt của cậu học sinh lớp 5 khiến nhiều người cảm phục.

Cảm phục học sinh lớp 5 cứu sống hai em nhỏ đuối nước

Những ngày gần đây, người dân xã tái định cư Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) không thôi bàn tán, khen ngợi hành động dũng cảm cứu người của cháu Lô Dương Tú - học sinh lớp 5D Trường Tiểu học Hương Tiến.

Trước đó, vào khoảng 12h ngày 2/10, cháu Lô Dương Tú ra con suối phía sau nhà (Tú ở với ông bà nội trong khu vực trang trại, phía sau nhà có con suối) để giặt áo mưa, rửa xe đạp. Lúc này Tú thấy hai em Vi Thế Trường (5 tuổi) và Lương Gia Bảo (5 tuổi) trú cùng bản đứng trên một mô đá nhỏ chuẩn bị nhảy xuống suối tắm. Tú bảo hai em nhỏ đừng tắm vì ở đó có chỗ nước rất sâu.

Con suối nơi 2 em nhỏ đuối nước nhìn từ bên này thấy rất nông.
Con suối nơi 2 em nhỏ đuối nước nhìn từ bên này thấy rất nông.


... nhưng phía bờ bên kia lại sâu tới 2m.

... nhưng phía bờ bên kia lại sâu tới 2m.

Lúc này trời nắng to, rất nóng nên 2 cháu nhỏ Trường và Bảo vẫn men theo suối lội ra để tắm. Cháu Tú tiếp tục giặt áo mưa, rửa xe cách đó tầm 3-5m.

Lúc này cháu Vi Thế Trường sa xuống vũng nước sâu và bị đuối nước. Cháu Lương Gia Bảo lao ra kéo bạn vào cũng bị đuối nước theo. Một cháu gái tên Kim Thoa (học sinh lớp 4) đứng trên bờ phát hiện sự việc đã gọi Tú đến cứu.

Nghe tiếng kêu cứu, Tú chạy đến và lao ra dòng suối kéo được cả 2 em nhỏ vào bờ. Lúc này hai cháu bé đều hoảng loạn, khóc rất nhiều vì sợ hãi do bị uống nước quá nhiều.

Chia sẻ cùng PV Dân trí vào chiều 4/10, cháu Lô Dương Tú kể: “Lúc đó em đang giặt áo mưa, rửa xe đạp thì có bạn Kim Thoa kêu lên: Cứu giúp với. Cứu giúp với. Hai người này (Trường và Bảo) đang bị đuối nước. Nghe vậy, em lao xuống kéo hai bạn vào bờ, rồi hai bạn ấy đứng khóc”.


Cậu bé dũng cảm Lô Dương Tú.

Cậu bé dũng cảm Lô Dương Tú.

Ông Lô Đình Sâm (SN 1958, trú bản Hiển, xã Ngọc Lâm) - ông nội cháu Tú - chia sẻ: “Vào buổi trưa hôm đó trời nắng to, nóng, tôi đang ngồi ăn cơm trên lán thì thấy mấy đứa nhỏ đang nhảy tắm ở một điểm phía dưới. Sau khi ăn cơm xong tôi nằm nghỉ trưa và cả bản này vắng tanh người. Gần 2h chiều cùng ngày thằng cháu (Tú) nó đi rửa xe đạp ở ngoài suối về kể cho tôi: Không có cháu thì em Trường và em Bảo chết đuối rồi ông à”.

Nói xong, ông Sâm dẫn PV ra địa điểm cháu nhà mình cứu hai đứa trẻ. Quan sát, địa điểm hai cháu Trường và Bảo tắm bị đuối nước dòng nước rất trong, một bên bờ suối nhìn nước rất nông nhưng phía bờ bên kia nước sâu tầm 2m.

Theo lời ông Sâm, cháu Tú thường ngày ở với ông bà ở lán trại vì bố mẹ đi làm ăn xa. Hằng ngày cháu đến trường bằng xe đạp, cách lán chừng 3km. Trong thời gian ở với ông, Tú đã được ông nội dạy học bơi. Hành động cứu người của cậu cháu nội khiến ông Sâm rất tự hào, phấn chấn.

Chia sẻ về hành động dũng cảm cứu người của cậu học trò nhỏ, cô giáo Lương Thị Nguyền (giáo viên chủ nhiệm của cháu Lô Dương Tú) nói: “Hành động cứu bạn của em Lô Dương Tú, tôi và các em trong lớp rất khâm phục. Tú là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, đi học đầy đủ, học lực khá”.

Thầy Đậu Đình Đức - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Tiến - cho biết, phía nhà trường đã thăm hỏi, động viên khích lệ em Tú và sẽ khen thưởng đột xuất cho học sinh này. Nhà trường cũng đã gửi báo cáo lên Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương đề nghị khen thưởng.


Căn nhà ở lán trại - nơi Tú ở với ông bà.

Căn nhà ở lán trại - nơi Tú ở với ông bà.

Để kịp thời khen thưởng cho Tú, ngày 4/10, Ban chấp hành Đoàn xã Ngọc Lâm cũng đã làm tờ trình đề nghị khen thưởng đột xuất đối với Đội viên gương dũng cảm cứu bạn đuối nước.

Chia sẻ cùng PV Dân trí, ông Trình Văn Nhã - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương - cho biết, phía huyện cũng sẽ có bằng khen, khen thưởng và tuyên dương cháu Lô Dương Tú vì đã có hành động, dũng cảm cứu người thoát ải tử thần.

Nguyễn Duy