Cấm biển, hoãn mọi cuộc họp không cần thiết tập trung chống bão số 7

(Dân trí) - Để chủ động đối phó với cơn bão số 7 có diễn biến phức tạp, từ ngày 18/10, UBND tỉnh Nam Định đã hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết, đồng thời nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ tối ngày 17/10.

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành, Công ty Điện lực Nam Định, các Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thực hiện nghiêm túc công điện 1829/CĐ-TTg ngày 16/10 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 12/CĐ-PCTT ngày 16/10 của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

Hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung triển khai phòng chống bão từ chiều ngày 18/8. Tăng cường thông tin tuyên truyền về diễn biến, hướng di chuyển của bão, giữ vững liên lạc, sẵn sàng lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn. Các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh bám sát địa bàn được phân công để phối hợp với lãnh đạo các địa phương để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác triển khai chống bão.

Nam Định hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết và nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đảm bảo an toàn
Nam Định hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết và nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đảm bảo an toàn

Khẩn trương kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh bão. Từ 19h ngày 17/10, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, kiểm soát chặt chẽ số ngư dân, người sản xuất trên biển, yêu cầu tất cả các tàu thuyền, người canh coi vây vạng vào bờ trước 17h ngày 18/10.

Các địa phương nhất là thành phố Nam Định và các huyện ven biển triển khai các phương án di dời người và tài sản ra khỏi những nhà nguy hiểm, khu nhà không đảm bảo an toàn, phương án sơ tán dân tại các vùng cửa sông, ven biển, ngoài đê, người ở trong đê xung yếu...

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu. Lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh trực đảm bảo 100% quân số sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định cho biết, hiện Nam Định có trên 1.800 tàu thuyền đã vào bến neo đậu, 201 tàu, thuyền đang đánh bắt gần bờ. Các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định đã thông báo cho các lao động trên 880 lều chòi canh ven biển nắm bắt tình hình, diễn biến của bão số 7 để chủ động vào bờ.

Thanh Hóa: Quản lý chặt hoạt động của các tàu thuyền

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký công điện số 12 về việc ứng phó khẩn cấp cơn bão số 7 đối với các địa phương và các ngành có liên quan trên địa bàn tỉnh này. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Theo đó, yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố; giám đốc các Sở NN&PTNT; Giao thông vận tải, Công thương, Tài nguyên và Môi trường; các Sở, ngành có liên quan; giám đốc Công an tỉnh, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, giám đốc các công ty khai thác công trình thủy lợi, công ty điện lực Thanh Hóa khẩn trương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Lũ lụt hồi tháng 8 trên địa bàn miền núi Thanh Hoá khiến nhiều địa phương bị cô lập
Lũ lụt hồi tháng 8 trên địa bàn miền núi Thanh Hoá khiến nhiều địa phương bị cô lập

Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ hoạt động của các tàu thuyền, kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; tổ chức hướng dẫn neo đậu tại nơi tránh trú an toàn.

Huy động tối đa lực lượng lao động và phương tiện để thu hoạch ngay các trà lúa đã chín; chủ động thực hiện phương án tiêu úng, bảo vệ diện tích cây trồng vụ đông; hướng dẫn người dân chủ động thu hoạch thủy sản nuôi đã đủ kích thước thương phẩm, di chuyển lồng bè nuôi trồng thủy sản về vị trí an toàn.

Đối với các huyện, thị xã ven biển rà soát, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại khu vực sát mép nước, cửa sông, ven biển khi có lệnh. Còn các huyện miền núi rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập úng, sẵn sàng sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, kiểm tra hệ thống các công trình đê điều, hồ đập; chỉ đạo vận hành các hồ chứa để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du; chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập trong mưa, bão.

Tinh thần chỉ đạo các ngành, đơn vị, các lực lượng chuẩn bị sẵn sàng để triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống bão, bảo vệ nhà cửa, kho tàng, trụ sở, cơ quan, trường học, bến cảng, khu du lịch; các công trình đang thi công dở dang, đặc biệt là các công trình đê điều, hồ đập.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ngành điện lực ưu tiên cấp điện cho tất cả các trạm bơm tiêu, cống tiêu; đồng thời rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống truyền tải điện. Ngoài ra, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia công tác phòng chống thiên tai khi có lệnh điều động.

Các thành viên ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chủ động xuống các địa bàn được phân công phụ trách để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống bão. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Đức Văn - Duy Tuyên